Xuất khẩu của Đức sang Việt Nam tăng vọt

 Xuất khẩu của bang Thueringen (Đức) sang Việt Nam tăng vọt gấp 5 lần trong 10 năm qua.
 

Ông Gerald Grusser, Giám đốc Phòng Công Thương Erfurt. (Ảnh: Internet).

Đối với du khách thì từ lâu Việt Nam đã là một mục tiêu du lịch rất hấp dẫn. Theo nhận định của Phòng Công Thương (IHK) Erfurt thì Thỏa thuận nguyên tắc về một Hiệp định thương mại tự do mới đạt được giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam là một tin tốt đẹp, đặc biệt đối với nền kinh tế của bang Thüringen.
Hiện nay, Việt Nam đã là đối tác thương mại quan trọng thứ nhì của bang này trong khu vực ASEAN và có tới khoảng 90 triệu người tiêu dùng.
Giám đốc IHK Gerald Grusser nhận xét: “Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam sẽ tiếp tục mở thêm các cánh cửa cho các doanh nghiệp Thueringen vào một thị trường đang tăng trưởng mạnh ở Đông Nam Á”.
Mục tiêu của thỏa thuận này trước hết là bãi bỏ hàng rào thuế quan và tạo điều kiện thâm nhập dễ dàng hơn cho các doanh nghiệp dịch vụ. Ông Grusser cho biết: “Việt Nam cam kết về lâu dài xóa bỏ gần như tất cả thuế quan nhập khẩu từ EU trong vòng 10 năm. Ngược lại, trong vòng bảy năm, toàn bộ hàng hóa từ quốc gia Đông Nam Á này được nhập khẩu miễn thuế vào EU”.
Ngoài ra, hai đối tác cũng cải thiện những điều kiện khung quan trọng cho thương mại, ví dụ như bảo vệ trước việc làm giả sản phẩm.
Trong vòng 10 năm qua, xuất khẩu của bang Thueringen sang Việt Nam đã tăng gần gấp năm lần và đạt kim ngạch gần 25 triệu Euro vào năm 2014, trong khi nhập khẩu từ Việt Nam vào bang này cùng kỳ thậm chí lên tới 48 triệu Euro. Thueringen cung cấp trước hết máy móc, dụng cụ y tế, dược phẩm, hàng chất dẻo cũng như các sản phẩm hóa từ thủy tinh cho Việt Nam.
Như vậy, sau Malaysia, Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng thứ nhì ở khu vực Đông Nam Á của bang này. Giám đốc IHK cho rằng với dân số khoảng 90 triệu người, thị trường đang tăng trưởng thú vị này là đầu cầu hấp dẫn để đi vào toàn bộ cộng đồng các quốc gia ASEAN. Hiện nay khoảng 90 doanh nghiệp Thüringen duy trì quan hệ làm ăn thường xuyên với Việt Nam.
Thueringen nhập khẩu trước hết máy móc và thiết bị kỹ thuật thông tin từ Việt Nam. Theo cơ quan thống kê của bang, kim ngạch nhập khẩu năm ngoái là 25 triệu Euro.
xuat khau cua duc sang viet nam tang vot hinh 1
Điện thoại các loại và linh kiện đạt giá trị xuất khẩu cao trong cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Đức. (Ảnh minh họa: TTXVN).
Ngoài ra, Thueringen còn nhập khẩu hàng dệt may trị giá 6,5 triệu Euro và giày dép trị giá 3,5 triệu Euro. Các mặt hàng chất dẻo, máy móc văn phòng và xử lý dữ liệu, đồ gỗ cũng nằm trong danh mục hàng nhập khẩu.
Đây là Hiệp định thương mại tự do đầu tiên mà EU ký kết với một nước đang phát triển, nhằm tăng cường quan hệ kinh tế hai bên cùng có lợi. Ví dụ như, các doanh nghiệp Thueringen có thể tham gia đấu thầu các dự án công cộng.
Thị trường Việt Nam với 90 triệu người tiêu dùng mở cửa trong những lĩnh vực then chốt như tài chính, viễn thông, vận tải, dịch vụ bưu điện, bảo vệ môi trường và sản xuất thực phẩm cũng như ngành công nghiệp nước uống. Ông Grusser cho biết, trong trường hợp lý tưởng thì Hiệp định này sẽ được hoàn tất để có thể ký kết vào cuối năm nay và bắt đầu có hiệu lực từ năm 2017./.
Theo VOV.VN

tin mới

Các mẫu xe đời mới hầu hết sử dụng nhiên liệu diesel đạt tiêu chuẩn Euro 5. Ảnh: Văn Trường

Người dùng ô tô ở Nghệ An vất vả tìm dầu diesel đạt chuẩn khí thải Euro 5

(Baonghean.vn) -Theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1/1/2022, các mẫu xe ô tô mới bán ra tại thị trường Việt Nam đều phải đạt chuẩn khí thải Euro 5. Tuy nhiên tại địa bàn Nghệ An, số lượng cửa hàng bán xăng, dầu đạt chuẩn Euro 5 hiện vẫn còn rất hạn chế, khiến người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn.

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

(Baonghean.vn) - Theo tính toán dựa trên dự báo thời tiết và nguồn nước hiện tại, vụ hè thu - mùa 2024, Nghệ An có trên 4.200 ha lúa có nguy cơ hạn hán, thiếu nước tưới. Chủ động giải pháp chống hạn là nội dung ngành Nông nghiệp và các địa phương cần tập trung thực hiện ngay từ đầu vụ sản xuất.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Ngành Nông nghiệp và PTNT đã nỗ lực thu hút các nguồn vốn đầu tư vào hệ thống thuỷ lợi, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.

Hạt sở ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn đạt chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

Người dân Nghĩa Đàn mở lối thoát nghèo từ cây sở

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, người dân một số xã ở huyện Nghĩa Đàn tích cực khôi phục, mở rộng diện tích, nâng cao giá trị cho cây sở. Hướng đi này mang lại hiệu quả cao, mở lối thoát nghèo cho người dân các xã miền núi đất đai cằn cỗi.