Xuất khẩu lô nhãn Hưng Yên đầu tiên sang Mỹ

Lô nhãn 2 tấn thu mua tại Hưng Yên được chuyển vào TP HCM chiếu xạ trước khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

2 tấn nhãn được doanh nghiệp thu mua tại xã Hàm Tử và Hồng Nam (Hưng Yên) được chuyển vào TP HCM chiếu xạ trước khi xuất khẩu sang Mỹ.

Lô nhãn Hưng Yên đầu tiên được xuất khẩu sang Mỹ.
Lô nhãn Hưng Yên đầu tiên được xuất khẩu sang Mỹ.

Tuy số lượng còn hạn chế, song đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho bà con nông dân, khuyến khích người trồng nâng cao chất lượng mặt hàng này. Trước đó, xã Hồng Nam và xã Hàm Tử (huyện Khoái Châu) được quy hoạch gần 20 ha trồng theo tiêu chuẩn VietGap. Ngoài ra, Hồng Nam có hơn 170 ha trồng loại cây này, cho sản lượng trung bình khoảng trên 2.000 tấn mỗi năm. Giá bán cũng dao động trong khoảng 30.000-60.000 đồng/kg tùy thời điểm. Tuy nhiên, mức giá vẫn khá bấp bênh do canh tác phần lớn phụ thuộc thời tiết, mùa vụ...

Đến nay, nông dân địa phương đã thu hoạch khoảng 50% sản lượng, nhưng mới chỉ có duy nhất một doanh nghiệp cam kết bao tiêu. Đơn vị này cũng vừa cùng lãnh đạo địa phương lựa chọn xong danh sách nhà vườn có sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn xuất khẩu.

Trong khi đó, lãnh đạo xã Hồng Nam cho biết dù vẫn trong giai đoạn thỏa thuận với doanh nghiệp về giá thu mua, song thành phố đã cam kết sẽ hỗ trợ 1-2 giá cho bà con trong trường hợp doanh nghiệp không mua cao hơn giá thị trường.

Toàn tỉnh Hưng Yên có hơn 3.000 ha nhãn, cho sản lượng 35.000-40.000 tấn, với 3 trà: nhãn chín sớm bắt đầu thu hoạch nửa cuối tháng 7, chính vụ từ nửa đầu tháng 8 và chín muộn cho thu hoạch từ 30/8 đến 20/9.

Nhãn được trồng nhiều, tập trung ở Khoái Châu, TP Hưng Yên và Kim Động, với các giống như: nhãn lồng, nhãn đường phèn, nhãn hương chi, nhãn cùi... Sản phẩm được tiêu thụ chủ yếu ở thị trường nội địa dưới dạng quả tươi, một phần được chế biến thành long nhãn để xuất khẩu sang Trung Quốc./.

Theo VOV

tin mới

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.