Xuất siêu sang Australia hơn 924 triệu USD trong 6 tháng

Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Australia các mặt hàng chính gồm dầu thô, điện thoại và các linh kiện, thuỷ sản, gỗ và các sản phẩm gỗ...

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa Việt Nam và Australia trong 6 tháng đầu năm 2014 đã đạt 2,87 tỷ USD, tăng 28,4% so với cùng kỳ năm 2013.

Trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 1,89 tỷ USD, tăng 24,3%; nhập khẩu đạt 971,56 triệu USD, tăng 37,3%. Việt Nam tiếp tục xuất siêu sang Australia hơn 924 triệu USD trong 6 tháng đầu năm.

Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Australia các mặt hàng chính gồm dầu thô, điện thoại và các linh kiện, thuỷ sản, gỗ và các sản phẩm gỗ, hàng dệt may, giày dép, máy móc, thiết bị dụng cụ, phụ tùng khác, hạt điều…

Nhìn chung, đa số các loại hàng hóa xuất sang Australia đều tăng kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái.

Đứng đầu kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Australia là dầu thô  với kim ngạch xuất khẩu đạt 989 triệu USD, tăng 44,1% so với cùng kỳ năm trước.

Đứng thứ hai về kim ngạch xuất khẩu là mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện, trị giá xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm đạt 184,75 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ.

Tiếp đến là mặt hàng thủy sản, kim ngạch xuất khẩu trong 6 tháng qua đạt 104,55 triệu USD, tăng 36,5%.

Đáng chú ý là mặt hàng sắt thép các loại, tuy kim ngạch chỉ đạt trên 19,26 triệu USD nhưng có mức tăng trưởng cao nhất trong 6 tháng 2014 so với cùng kỳ năm 2013 với 215,6%. Ngoài ra, một số mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu sang Australia tăng trưởng khá tốt như hàng bánh kẹo và các sản phẩm từ ngũ cốc tăng 51,3%, hàng túi xách, ví, vali, mũ, ô dù tăng 49,8%, sản phẩm mây, tre, cói, thảm tăng 46,2%, hàng dệt may tăng 44,4%, các sản phẩm từ sắt thép tăng 39,4%...

Trong 6 chỉ có một số ít mặt hàng sụt giảm kim ngạch so với cùng kỳ như: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện giảm 45,5%, cà phê giảm 13,3%, chất dẻo nguyên liệu giảm 11%, phương tiện vận tải và phụ tùng giảm 8,9%... 

Trong 10  mặt hàng có kim ngạch lớn nhất từ Australia vào Việt Nam thì có đến 8 mặt hàng là máy móc và nguyên liệu đầu vào cho sản xuất như lúa mì, kim loại thường khác, phế liệu sắt thép, than đá, nguyên phụ liệu dệt may, da giày, máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác, quặng và khoáng sản khác, sản phẩm hoá chất...

Các mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh so với cùng kỳ cũng là các sản phẩm đầu vào cho sản xuất, bao gồm: sản phẩm khác từ dầu mỏ tăng 123,9%, phế liệu sắt thép tăng 101,8%, nguyên phụ liệu dệt may, da giày tăng 88,9%, chất dẻo nguyên liệu tăng 83,9%, bông các loại tăng 61,5%.

Đây là dấu hiệu đáng mừng về việc các ngành sản xuất trong nước đang hồi phục và chuyển dịch thị trường cung cấp nguyên liệu đầu vào./.

Theo vov

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…