Xúc động, hào hùng Chương trình nghệ thuật 'Bản hùng ca bất diệt'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), tối 23/7, tại Sân vận động huyện Anh Sơn, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Bản hùng ca bất diệt”.

Tham dự chương trình, về phía lãnh đạo Đảng, Nhà nước có các đồng chí: Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Phạm Văn Trà - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Về phía bộ, ngành Trung ương có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Hồ Đức Phớc - Bộ trưởng Bộ Tài chính; Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội; Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Tôn Ngọc Hạnh - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa - Phó Chính ủy Quân khu 4.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành; các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cùng đông đảo quần chúng nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu Trung ương, tỉnh Nghệ An tham dự chương trình nghệ thuật. Ảnh: Thành Cường ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu Trung ương, tỉnh Nghệ An tham dự chương trình nghệ thuật. Ảnh: Thành Cường

Thắp lên ngọn lửa truyền thống yêu nước, truyền thống anh hùng

Chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca bất diệt” là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, đã cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Chương trình nhằm tiếp tục thắp lên ngọn lửa truyền thống yêu nước, truyền thống anh hùng trong mỗi người dân Việt Nam, lan tỏa mạnh mẽ đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam. Đồng thời, góp phần tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng và trách nhiệm của các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ đối với quê hương, đất nước.

Tiết mục hát, múa "Non sông gấm vóc" mở đầu chương trình nghệ thuật với chủ đề “Bản hùng ca bất diệt”. Ảnh: Thành Cường ảnh 2

Tiết mục hát, múa "Non sông gấm vóc" mở đầu chương trình nghệ thuật với chủ đề “Bản hùng ca bất diệt”. Ảnh: Thành Cường

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch nhấn mạnh, tháng 7 là tháng của văn hóa tri ân, của truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Sinh thời, Bác Hồ đã chỉ rõ: "... Máu đào của các liệt sĩ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh dũng cảm của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do".

Chính Người cũng đã chọn ngày 27/7 là Ngày Thương binh - Liệt sĩ, để Nhân dân tỏ rõ “hiếu nghĩa, bác ái", tỏ lòng biết ơn, thương mến các thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng.

Thực hiện lời dạy của Bác, trong suốt thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã tập trung thực hiện chính sách đối với người có công và luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phát biểu tại chương trình nghệ thuật. Ảnh: Phạm Bằng ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phát biểu tại chương trình nghệ thuật. Ảnh: Phạm Bằng

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch khẳng định, chương trình được tổ chức với mong muốn từ nghệ thuật và bằng nghệ thuật truyền đi thông điệp mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta không bao giờ quên công ơn to lớn của các bậc tiền bối cách mạng, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng; cùng sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Phạm Minh Chính rằng công tác đền ơn đáp nghĩa phải được thực hiện thường xuyên, thiết thực, hiệu quả; phải làm bằng cả tấm lòng, tình cảm chân thành, tránh hình thức.

""Bản hùng ca bất diệt" không chỉ là một chương trình nghệ thuật mà còn là biểu hiện của văn hóa tri ân, là khúc tráng ca để dâng lên các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ", Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh và xin được bày tỏ sự tri ân sâu sắc, lòng biết ơn sâu nặng đối với các thương, bệnh binh, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng.

Tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao tặng 20 căn nhà tình nghĩa cho huyện Anh Sơn. Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng trao tặng 75 phần quà, trị giá 750 triệu đồng cho các thương, bệnh binh, gia đình chính sách, gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn huyện.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao tặng 20 căn nhà tình nghĩa cho huyện Anh Sơn. Ảnh: Thành Cường ảnh 4

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao tặng 20 căn nhà tình nghĩa cho huyện Anh Sơn. Ảnh: Thành Cường

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trao tặng 75 phần quà cho các thương, bệnh binh, gia đình có công trên địa bàn huyện Anh Sơn. Ảnh: Thành Cường ảnh 5

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trao tặng 75 phần quà cho các thương, bệnh binh, gia đình có công trên địa bàn huyện Anh Sơn. Ảnh: Thành Cường

Khắc hoạ hình ảnh cao đẹp của người chiến sỹ Việt Nam

Sau phần phát biểu của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đại biểu và quần chúng nhân dân đã được thưởng thức những ca khúc, tiết mục văn nghệ do hơn 300 diễn viên chuyên nghiệp và khối quần chúng biểu diễn. Chương trình nghệ thuật được chia làm 3 chương: Chương 1: “Bản hùng ca bất diệt”; Chương 2: “Những chiến binh bất tử” và Chương 3: “Khát vọng non sông”.

Chương trình đã phần nào tái hiện hình ảnh đất nước từ khi đang thanh bình đến khi giặc tàn phá, gây nên chia cắt đôi bờ, khiến nhiều gia đình phải ly tán. Tuy nhiên, trong khó khăn, gian khổ đó, chính tình yêu nước, như “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước lại bùng cháy, trở thành sức mạnh tinh thần, năng lực nội sinh luôn thường trực trong lòng dân tộc, bảo đảm cho sự trường tồn của đất nước qua mọi biến thiên của lịch sử.

Điểm nhấn của chương trình nghệ thuật là khắc hoạ hình ảnh cao đẹp của người chiến sỹ Việt Nam. Ảnh: Thành Cường ảnh 6

Điểm nhấn của chương trình nghệ thuật là khắc hoạ hình ảnh cao đẹp của người chiến sỹ Việt Nam. Ảnh: Thành Cường

Một tiết mục trong Chương trình nghệ thuật "Bản hùng ca bất diệt". Ảnh: Thành Cường ảnh 7

Một tiết mục trong Chương trình nghệ thuật "Bản hùng ca bất diệt". Ảnh: Thành Cường

Sau khi giành độc lập, non sông thu về một mối, cả nước bước vào giai đoạn cách mạng mới, cùng vững bước tiến lên chủ nghĩa xã hội. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân cả nước nguyện đoàn kết một lòng, đưa đất nước vượt qua muôn vàn gian khó, từng bước đi lên, xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Điểm nhấn của chương trình nghệ thuật là đã khắc hoạ hình ảnh cao đẹp của người chiến sỹ Việt Nam. Họ có một trái tim biết yêu tha thiết đất nước, quê hương; một trái tim biết căm thù quân xâm lược; một trái tim rực lửa anh hùng để lên đường ra trận. Anh - người chiến sỹ, em - cô gái giao liên và nữ thanh niên xung phong đi mở đường.

Đông đảo nhân dân huyện Anh Sơn và các vùng phụ cận đến thưởng thức chương trình nghệ thuật. Ảnh: Thành Cường ảnh 8

Đông đảo nhân dân huyện Anh Sơn và các vùng phụ cận đến thưởng thức chương trình nghệ thuật. Ảnh: Thành Cường

"Bản hùng ca bất diệt" không chỉ là một chương trình nghệ thuật mà còn là biểu hiện của văn hóa tri ân, là khúc tráng ca để dâng lên các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Ảnh: Thành Cường ảnh 9

"Bản hùng ca bất diệt" không chỉ là một chương trình nghệ thuật mà còn là biểu hiện của văn hóa tri ân, là khúc tráng ca để dâng lên các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Ảnh: Thành Cường

Họ gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn và nhẹ nhàng ra đi khi Tổ quốc gọi tên mình, để trở thành những cánh hoa bất tử. Sự hy sinh của thế hệ cha anh hôm qua, đã gợi mở ra trách nhiệm của những con người đang sống hôm nay. Trong tâm khảm mỗi người luôn khắc ghi bài ca không thể nào quên, để nỗ lực xây dựng quê hương, đất nước ngày càng hùng cường và giàu đẹp.

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.