Xứng đáng là mái ấm yêu thương cho trẻ em mồ côi và trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sáng 8/1, Làng trẻ em SOS Vinh tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (9/1/1992 -9/1/2022). Tới dự có các đồng chí: Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Minh Giang - Giám đốc Quốc gia Làng trẻ em SOS Việt Nam cùng đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh.
a
Đại biểu tham dự lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Làng trẻ em SOS Vinh. Ảnh: Thu Hương

MÁI ẤM YÊU THƯƠNG

Làng trẻ em SOS Vinh là đơn vị chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn theo mô hình gia đình của tổ chức SOS.  Làng chính là món quà của tổ chức SOS quốc tế, đặc biệt là tình cảm của nguyên Chủ tịch SOS quốc tế Hellmut Kutin đã dành cho tỉnh Nghệ An.

Làng được khởi công xây dựng vào ngày 19/05/1990, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và chính thức khánh thành đi vào hoạt động từ ngày 9/1/1992, với chức năng, nhiệm vụ nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

a
Ông Lê Bá Lương - Giám đốc Làng trẻ em SOS Vinh đọc diễn văn ôn lại quá trình hình thành và phát triển của làng. Ảnh: Thu Hương

Sự ra đời và hoạt động của Làng trẻ em SOS Vinh có ý nghĩa xã hội nhân văn sâu sắc, thể hiện được chính sách tất cả vì con người của Đảng và Nhà nước ta, đảm bảo quyền của trẻ em; thấm sâu và khơi dậy truyền thống nhân ái của dân tộc ta, của nhân dân ta.

Trong 30 năm hoạt động, Làng trẻ em SOS Vinh thực sự là mái ấm yêu thương của trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều mảnh đời không may mắn, với sự nỗ lực không mệt mỏi của tập thể cán bộ, nhân viên, giáo viên, các mẹ, các dì Làng trẻ em SOS Vinh đã đạt được những thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đến nay, đã có 786 cháu đã và đang được Làng trẻ em SOS Vinh đón nhận chăm sóc nuôi dưỡng, trong đó, có 393 cháu đã trưởng thành, có 175 cháu đã xây dựng gia đình. Các cháu đã được đào tạo nghề ở nhiều trình độ, lĩnh vực khác nhau, hòa nhập tốt với cộng đồng, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Bên cạnh đó, Làng đã triển khai Chương trình “Tăng cường gia đình” nhằm hỗ trợ tài chính cho thân nhân đang nuôi dưỡng trẻ mồ côi ở cộng đồng thực hiện tại 13 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Tính đến ngày 30/12/2021, có 540 trẻ đã và đang được hỗ trợ từ chương trình này.

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NUÔI DƯỠNG,
CHĂM SÓC, GIÁO DỤC TRẺ

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đánh giá cao và gửi lời chúc mừng về những thành tích mà cán bộ, giáo viên, các mẹ, các dì của Làng trẻ em SOS Vinh đã đạt được trong 30 năm qua.

a

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trao Cờ Thi đua của UBND tỉnh cho Làng trẻ em SOS Vinh. Ảnh: Thu Hương

Đồng thời, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến cố Chủ tịch SOS quốc tế - Tiến sĩ Hermann Gmeiner - Nguyên Chủ tịch SOS quốc tế, Tổ chức SOS quốc tế, Làng trẻ em SOS Việt Nam, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Làng trẻ em SOS Vinh và trân trọng cảm ơn những tấm lòng vàng của các nhà hảo tâm, các tổ chức trong nước và quốc tế đã giúp đỡ Làng trong suốt quá trình xây dựng và phát triển30 năm qua.

Xứng đáng là mái ấm yêu thương cho trẻ em mồ côi và trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ảnh 4

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Thu Hương

Để tiếp tục phát huy truyền thống 30 năm qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo, cán bộ, nhân viên, giáo viên, bà mẹ, bà dì và các cháu đoàn kết, ra sức thi đua, lao động, sáng tạo, học tập; tiếp tục phát huy và có nhiều giải pháp tích cực, phù hợp để nâng cao hơn nữa chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ.

Xứng đáng là mái ấm yêu thương cho trẻ em mồ côi và trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ảnh 5
Đồng chí Lê Minh Giang - Giám đốc Quốc gia Làng trẻ em SOS Việt Nam trao Bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho các cá nhân. Ảnh: Thu Hương

Thực hiện tốt các chính sách, chế độ đảm bảo các cháu sau khi rời Làng hòa nhập vững chắc vào cộng đồng, ổn định cuộc sống và đóng góp cho xã hội; mở rộng hỗ trợ tài chính cho công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi tại cộng đồng để ngày càng có nhiều trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được chăm sóc, nuôi dưỡng nhưng vẫn được sống cùng với gia đình hoặc người thân.

a

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân. Ảnh: Thu Hương

Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhân viên, giáo viên, bà mẹ, bà dì, tạo môi trường tốt để đội ngũ những người làm việc ở đơn vị ngày càng giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, vừa có lòng yêu thương trẻ em như người thân của mình; chăm lo đời sống của cán bộ, công chức, người lao động; xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và các đoàn thể vững mạnh; giữ mối liên hệ tốt với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương; Đoàn kết, xây dựng nếp sống văn hóa; phát huy phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao; đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng Làng trẻ em SOS Vinh ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.

a

Đồng chí Lê Minh Giang - Giám đốc Quốc gia Làng trẻ em SOS Việt Nam tặng quà cho Làng trẻ em SOS Vinh. Ảnh: Thu Hương

Cùng với việc quản lý, sử dụng có hiệu quả nguồn tài trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế, của tỉnh, Làng trẻ em SOS Vinh cũng cần đẩy mạnh các hoạt động vận động quyên góp từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh cho hoạt động của Làng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong rằng, các thế hệ trẻ của Làng trẻ em SOS Vinh tiếp tục phát huy tinh thần vượt khó, vượt lên số phận, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải học tập và rèn luyện, đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, xứng đáng là mái ấm yêu thương cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên quê hương Bác Hồ. 

Dịp này, UBND tỉnh tặng Cờ Thi đua cho Làng trẻ em SOS Vinh đã hoàn thành nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước tỉnh Nghệ An.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen cho 7 cá nhân; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 4 cá nhân có thành tích xuất sắc./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.