Xung quanh việc chọn trường trước mùa tuyển sinh

(Baonghean) - Những năm gần đây, nhiều giáo viên, đặc biệt là những thầy cô có kinh nghiệm trong việc ôn thi cao đẳng, đại học đều khẳng định đa số các em học tốt, có năng lực thực sự đều tìm đến những trường chất lượng, uy tín, có bề dày thành tích để đăng ký dự thi. Đó là những trường các em vẫn quen gọi là tốp đầu như Đại học Ngoại Thương, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Xây dựng, Đại học Giao thông, Kinh tế quốc dân, Đại học Y dược…

Tuy nhiên, điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là năm nay việc chọn trường của các em lại hoàn toàn thay đổi. Đa phần các em đều hướng đến những trường có ''đầu ra'' dễ dàng, hoặc không phải lo ''đầu ra'' mà không cần quan tâm xem trường đó, chuyên ngành đó có phù hợp với năng lực, sở trường của mình hay không. Vì đâu lại có thực trạng đó? Thầy giáo Nguyễn Giáo Ngọc - một người có kinh nghiệm ôn thi cao đẳng, đại học ở khối A chia sẻ: ''Các em năm nay đều có tâm lý đăng ký dự thi vào các trường quân sự, công an để có ''đầu ra'' thuận lợi.''

Xung quanh việc chọn trường trước mùa tuyển sinh ảnh 1

Học sinh Đô Lương tham gia tư vấn hướng nghiệp.                   Ảnh: Doãn Hòa

Cô giáo Hồ Thị Quang - Tổ trưởng Tổ Ngữ văn Trường THPT Nghi Lộc 2 cũng có đồng ý kiến: ''Các em thi ở khối xã hội nhân văn năm nay cũng quyết tâm ưu tiên cho các trường dễ về đầu ra để làm hồ sơ thi tuyển''. Không chỉ là nhận định của thầy cô mà cả học sinh khi được hỏi cũng khẳng định như thế. Em Nguyễn Trung Hiếu lớp 12 A1, Trường THPT Nghi Lộc 1 thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình trong việc chọn trường: ''Chúng em năm nay sẽ chọn thi các trường khối quân sự để có đầu ra dễ''. Ngay cả các bậc phụ huynh cũng cảm thấy ngạc nhiên với quyết định lựa chọn trường của con em mình. Bác Nguyễn Đình Phong, ở xóm 7 - Nghi Long, tâm sự: ''Cách đây 2 năm tôi có hướng cho cháu đầu thi vào quân sự để gia đình đỡ vất vả chuyện tiền nong. Nhưng cháu nhất quyết không chịu bởi cháu bảo không có năng khiếu gì về quân sự vào đó làm gì phát huy được bản thân. Thấy cháu lý giải thế nên gia đình đành để cháu thi trường khác. Vậy mà năm nay cháu lại đòi thi bằng được vào trường quân sự''.

Như vậy, việc các em chọn thi vào các trường thuận lợi về “đầu ra” có lẽ là một đáp án cơ bản trong tình hình việc làm đang khó khăn, sinh viên ra trường đang thất nghiệp nhiều như hiện nay. Thế thì đâu là những nguyên nhân khác nữa. Theo chúng tôi, bên cạnh nguyên nhân chính yếu trên, còn do một số nguyên nhân khác như chính sách xã hội đang có nhiều thay đổi, một số ngành nghề đang dần bão hoà về nhân lực, chất lượng một số trường chưa có bước đột phá.

Nhìn chung các trường ĐH, CĐ thậm chí những trường trong nhóm đầu vẫn chưa thu hút được sinh viên bằng chính bước phát triển toàn diện. Thiết nghĩ, chỉ bởi những lý do đó mà để các em phải ''nhắm mắt'' chọn liều cho mình những ngành nghề không phù hợp với năng lực, lòng đam mê thì thật nguy hại. Vẫn biết ''đầu ra'' là quan trọng, là cần thiết nhưng thử hỏi chỉ vì thế mà các em sẵn sàng từ bỏ việc chọn trường theo năng lực, sở trường thì có đúng chăng? Và rồi đây những ngành nghề cần những người có năng lực, sở trường thật sự sẽ biết tìm người đâu ra?

Ngày thi đã cận kề, người viết bài này chỉ muốn nêu lên những vấn đề như thế để các cô thầy, bậc làm cha, làm mẹ có định hướng đúng đắn cho con em mình. Và mong rằng, các em học sinh khối 12 năm nay vẫn còn kịp để đưa ra cho mình một đáp án sáng suốt nhất cho việc lựa chọn tương lai của mình.

Nguyễn Đình Ánh (Xóm 7 - Nghi Long - Nghi Lộc)

Tin mới

Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

(Baonghean.vn) - Nhiều pha bóng gay cấn, chị quên mất mình đang “bụng vượt mặt” mà nhảy lên hò hét khiến chồng phải nhắc nhẹ: “Đang còn đứa trong bụng. Đứa ngoài sân đá đã đành, đừng để đứa trong bụng phải “đá” theo”.
Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.