Ý kiến cử tri gửi đến phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII

(Baonghean.vn) - Tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh tiến hành chất vấn các nội dung liên quan đến vấn đề tái định cư, ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân vùng ảnh hưởng của các dự án thủy điện; chất lượng hạ tầng lưới điện; hiệu quả ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) vào đời sống. Báo Nghệ An đã ghi lại ý kiến của cử tri gửi đến kỳ họp.

Ông Lô Văn Thế - Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Quỳ Châu: 39 bản làng trên địa bàn chưa có điện

Ông Lô Văn Thế - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng, UBND huyện Quỳ Châu.
Ông Lô Văn Thế - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng, UBND huyện Quỳ Châu.
Theo Quyết định 2081 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ thì trong giai đoạn 2015-2020 ngành điện lực phải đưa điện lưới về đến các thôn, bản. Tuy nhiên, hiện nay ở huyện Quỳ Châu vẫn còn 39 bản làng chưa có điện.
 Để đảm bảo cuộc sống cho bà con nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, huyện buộc phải lồng ghép sử dụng nguồn vốn của các chương trình, dự án để xây dựng trạm biến áp và kéo điện lưới đến trung tâm các xã.

Chỉ còn khoảng 1,5 năm nữa là kết thúc thời hạn phủ điện lưới đến các khu dân cư theo Quyết định 2081. Chúng tôi đề nghị ngành điện lực quan tâm giải quyết vấn đề này.

 

Ông Lương Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã Châu Kim (Quế Phong): Dân gặp khó vì thủy điện

 Lâu nay, nguồn nước từ sông Nậm Giải phục vụ tưới tiêu cho hơn 500 ha trồng lúa của các xã Châu Kim, Quế Sơn, Mường Noọc và nước sinh hoạt cho nhân dân một số bản trên địa bàn xã Châu Kim.

Ông Lương Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã Châu Kim, Quế Phong.
Ông Lương Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã Châu Kim, Quế Phong.
Trên sông Nậm Giải có Nhà máy thủy điện bản Cốc đã hoạt động trên địa bàn bản Hữu Văn của xã Châu Kim.

Mới đây phía thượng nguồn, đoạn giáp ranh giữa 2 xã Châu Kim và Nậm Giải có thêm một công trình thủy điện tiếp tục được đầu tư xây dựng nên người dân rất lo lắng.

Vì thực tế cho thấy, nhiều năm nay người dân xã Châu Kim nói chung và các bản sinh sống dọc theo sông Nậm Giải bị ảnh hưởng từ nhà máy thủy điện. Đó là tình trạng khan hiếm nguồn nước phục vụ sinh hoạt, canh tác vào mùa khô hạn…

Người dân xã Châu Kim, đặc biệt là bản Hữu Văn đã đề nghị nhiều lần và mong muốn được phía nhà máy thủy điện xây dựng công trình nước tự chảy để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân.  

Ông Lô Văn Sơn, bản Lũng, xã Tam Thái (Tương Dương): Hệ lụy từ những công trình thủy điện
Ông Lô Văn Sơn
Ông Lô Văn Sơn, cử tri xã Tam Thái, huyện Tương Dương.
Lợi ích từ các công trình thủy điện này mang lại đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của huyện miền núi Tương Dương. Tuy nhiên vẫn còn đó còn tồn tại nhiều vấn đề như có những công trình dân sinh, khu tái định cư thủy điện cho nhân dân trên địa bàn xuống cấp trầm trọng, hoặc để hoang do chất lượng công trình kém.
Ví dụ như liên quan đến thủy điện Khe Bố: đường vào các khu tái định cư cho người dân bản Cánh Tráp, xã Tam Thái cũng đã xuống cấp 3 năm nay; đoạn đường tránh ngập từ xã Tam Thái lên xã Thạch Giám cũng hư hỏng nhanh; đoạn đường thuộc địa phận bản Lau, xã Thạch Giám thì làm mãi không xong, vào mùa mưa lầy lội, sạt lở, đi lại rất khó khăn. 

Cử tri rất bức xúc với tình trạng trên và đã nhiều lần nêu ý kiến, nhưng không thấy chủ đầu tư khắc phục… Thông qua kỳ họp HĐND tỉnh lần này, tôi kiến nghị: chủ đầu tư các nhà máy thủy điện cần giải quyết dứt điểm những công trình còn thi công dang dở. Cấp kinh phí duy tu, sửa chữa lại các công trình như đường, trường, trạm đã xuống cấp.

Và quan trọng nhất, chúng tôi mong mỏi nhất là mong cấp trên không cho xây thêm thủy điện nữa, vì hệ lụy đến môi trường, cấu trúc làng bản…

Ông Nguyễn Giang Hoài - Giám đốc Công ty Nông nghiệp công nghệ cao Phủ Quỳ: Tạo cơ chế thuận lợi, thông thoáng để tiếp cận được chính sách về KH&CN

Ông Nguyễn Giang Hoài
Ông Nguyễn Giang Hoài -  Giám đốc Công ty Nông nghiệp công nghệ cao Phủ Quỳ
Về KH&CN điều cần nhất hiện nay là điều kiện để các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tiếp cận những tiến bộ khoa học kỹ thuật, trong đó cần thiết đưa doanh nghiệp, người dân tham quan, học hỏi các mô hình sáng tạo và ứng dụng KH&CN trong sản xuất, kinh doanh.

Mặt khác, theo tôi phải có các chính sách hỗ trợ vốn, kinh phí để đầu tư cho KH&CN và Nhà nước phải tích cực hơn trong việc tham gia vào quy trình bảo hộ, bảo vệ bản quyền đối với các sáng chế khoa học. 

Hiện tại, nhà nước đã có các chính sách phát triển KH&CN từ cấp Trung ương đến địa phương và cơ sở, nhưng phải tạo cơ chế thuận lợi, thông thoáng để các đối tượng tiếp cận được.

Đối với các hộ nông dân, nếu yêu cầu họ giải quyết rất nhiều thủ tục hành chính, quy trình để được tiếp cận với chính sách hỗ trợ dường như là không thể. 

Theo tôi áp dụng KH&CN vào sản xuất đời sống không nhất thiết phải là những thứ cao siêu, hàn lâm, bác học. Nó chỉ đơn giản là tạo ra những yếu tố mới, giá trị mới và sự khác biệt thông qua cách làm và giải pháp mới.

Có những công nghệ từ thời cổ đại bây giờ chúng ta vẫn áp dụng. Ví dụ, sản xuất nông nghiệp hữu cơ nhưng nó vẫn tạo ra giá trị mới cho sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, trong điều kiện đương đại, việc ứng dụng được kiến thức, tiến bộ của hàng ngàn năm trước cũng chưa hẳn là chuyện dễ. 

 

Ông Phan Công Sỹ, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên): Cần có cơ chế đặc thù hỗ trợ nông dân khởi nghiệp

Ông Phan Công Sỹ
Ông Phan Công Sỹ - xã Hưng Thông (Hưng Nguyên). Ảnh: PV

Là người nông dân gắn bó với đồng ruộng, sau nhiều lần trăn trở từ những trải nghiệm thực tế trên đồng ruộng, tôi đã nghiên cứu, chế tạo thành công máy làm đất đa năng (cày, bừa, xới đất).

Công trình được giải Ba tại cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An năm 2018. Chúng tôi mong muốn phát triển mạnh hơn trong lĩnh vực nghiên cứu, ươm tạo sản phẩm sáng chế và ứng dụng thành quả KH&CN vào nông nghiệp, nông thôn. Để làm được điều đó rất cần việc đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng độ bền nhằm hoàn thiện sản phẩm.

Tôi mong muốn các cơ quan nhà nước hỗ trợ kết nối với các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản phẩm; có cơ chế chính sách, ưu tiên miễn giảm tiền thuê đất tại các cụm, khu công nghiệp trên địa bàn để những nông dân như tôi có thêm điều kiện nghiên cứu, mua thêm máy móc, trang thiết bị hiện đại để đổi mới công nghệ sản xuất nhằm nâng cao chất lượng, độ bền, tạo ra nhiều sản phẩm hơn, góp phần cơ giới hóa nông nghiệp nông thôn.

tin mới

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.