Ý kiến cử tri tới Kỳ họp thứ 8, HĐND TP Vinh khóa XX

(Baonghean) - Hoàn thiện hệ thống tín hiệu giao thông, ô nhiễm từ chất thải y tế... là những ý kiến cử tri gửi đến Kỳ họp HĐND TP Vinh khóa XX.
Cần có thêm các cụm tín hiệu giao thông
Ông Cao Tất Nghị - Khối 9, phường Bến Thủy, kiến nghị: Từ giữa năm 2013, tuyến đường Phong Định - Cảng được nối dài thông với đường Nguyễn Du đã tạo điều kiện cho bà con đi lại thuận lợi. Tuy nhiên, đường xây xong đã khá lâu nhưng hiện tại chúng tôi thấy còn nhiều điều bất cập. Đó là chưa hoàn thiện xong hệ thống hành lang dẫn đến khó khăn trong việc đi lại cho người dân, nhất là người dân đi bộ. Ngoài ra, đây là khu vực tập trung đông sinh viên của Trường Đại học Vinh, là tuyến đường chính để vận chuyển cát, than từ Cảng Bến Thủy lên, nên xe tải, xe chở vật liệu nặng đi lại rất đông. Thế nhưng, ở đây chưa có hệ thống tín hiệu đèn giao thông. Điều này, khiến cho việc đi lại ở đây rất lộn xộn. 
Ông Trần Quốc Việt - xóm Mỹ Hậu, xã Hưng Đông, Thành phố Vinh: Người dân chúng tôi sống trong thấp thỏm vì ngày nào ở ngã tư Đặng Thai Mai - Nguyễn Trường Tộ cũng xảy ra va quệt. Như trong tháng 6 vừa rồi, một chiếc xe du lịch 56 chỗ ngồi vì phải tránh 2 người dân đi từ đường Nguyễn Trường Tộ lao thẳng vào nhà anh Nam, chị Phương làm sập hai mái tôn, một bức bờ rào, một bộ cửa cổng. Rồi trường hợp hai mẹ con cửu vạn vì tránh xe rồi lao xuống hố phải đi cấp cứu… Hơn nữa, theo tôi nghĩ, tuyến đường này hiện là tuyến đường chính cho tua du lịch Cửa Lò - Nam Đàn. Do đó, lượng xe qua lại ngày một nhiều, nhất là trong mùa hè. Vậy nhưng, tài xế thường là người lạ đường, thấy đường rộng, phẳng thì lao nhanh mà không lường được nguy hiểm ở hai bên đường. Do đó, cần phải có hệ thống tín hiệu đèn giao thông để hạn chế tốc độ cho tài xế và đảm bảo an toàn cho người dân sống hai bên đường.
Mương nước thải gây ô nhiễm khu vực khối 12, phường Đội Cung.  Ảnh: T.C
Mương nước thải gây ô nhiễm khu vực khối 12, phường Đội Cung. Ảnh: T.C
Ô nhiễm từ chất thải y tế
Trước kỳ họp thứ 8, HĐND Thành phố Vinh, khóa XX, đã có một số ý kiến cử tri phản ánh tình trạng các bệnh viện trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường, cụ thể là Bệnh viện Đa khoa Thái An và Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh. Theo đó: Ô nhiễm do Bệnh viện Đa khoa Thái An là hệ thống xả nước thải, còn ở Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh là hệ thống lò đốt.
Bà Nguyễn Thị Dần, Tổ trưởng Tổ dân cư số 3, khối 12, phường Đội Cung phản ánh: “Đã vài năm trở lại đây, khu vực phía Tây khối 12 chịu ô nhiễm nặng nề, đặc biệt là vào mùa mưa lụt, nước mưa cộng thêm nước thải từ cống thoát nước của Thành phố Vinh, nước thải từ phòng giặt của Bệnh viện Đa khoa Thái An dâng lên ngập khắp xóm, tràn vào tận sân nhà dân. Nước dâng lên bốc mùi hôi thối, khiến người dân hết sức lo ngại về tình trạng sức khỏe”… 
Đồng quan điểm với bà Dần, ông Trần Nam Trung, 74 tuổi, cử tri khối 12, phường Đội Cung nêu rõ: Nếu xét một cách công bằng thì nước thải của bệnh viện chỉ là một phần góp thêm gây ra ô nhiễm, bởi đây là kênh thải chung của thành phố. “Điều đáng nói, kênh thải này chưa được xây dựng, tồn tại lộ thiên. Vào mùa nắng, từ kênh nước thải này bốc mùi khắp vùng dân cư. Cộng thêm, nước thải xả thẳng từ bệnh viện đã tạo nên tâm lý quan ngại lớn cho người dân. Chúng tôi kiến nghị, UBND Thành phố Vinh cần đầu tư xây dựng đoạn mương thải này có nắp đậy, khơi thông mương thoát ra sông, không để nước thải tạo thành hồ tồn đọng ở khu vực sau Bệnh viện Đa khoa Thái An, cạnh đường sắt như hiện nay. Về phía bệnh viện cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải, không được xả thẳng ra mương”.
Ông Trần Quốc Khánh, Bí thư chi bộ khối 10, phường Hồng Sơn kiến nghị: “Tình trạng ô nhiễm môi trường do Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh gây ra đã được cử tri phản ánh nhiều lần trong các kỳ họp và cũng đã nhiều lần nhận được phản hồi từ các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, bằng cảm quan chúng tôi vẫn nhận thấy, vào mùa mưa, việc đốt rác thải y tế tuy không thấy khói nhưng vẫn gây mùi. Xung quanh việc kiểm tra, quan trắc chỉ số, các đoàn kiểm tra cần có sự tham gia góp mặt của người dân để nâng cao vai trò giám sát cũng như phản biện. Về lâu dài, Thành phố Vinh và tỉnh cần đưa rác thải y tế các bệnh viện đến khu xử lý tập trung, cách xa khu dân cư”.
Trao đổi về vấn đề này, bác sỹ Nguyễn Hồng Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh cho biết: “Những ý kiến phản ánh của cử tri chưa sát đúng. Hệ thống lò đốt của bệnh viện hiện nay đã được đầu tư từ nguồn trái phiếu Chính phủ, theo quy chuẩn của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định. Bệnh cạnh đó, bệnh viện đã đầu tư chắp cao ống khói để không ảnh hưởng đến khu dân cư. Bệnh viện đang thực hiện đốt rác thải y tế 2 ngày một lần, đảm bảo không có khói lan tỏa xung quanh. Hệ thống nước thải khép kín, không để rò rỉ ra môi trường. 3 tháng một lần, các cơ quan chức năng thực hiện quan trắc một lần, các yếu tố môi trường đều được kết luận đảm bảo”.
Mỹ Hà - Thanh Sơn (ghi)

tin mới

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.