Ý kiến tâm huyết của doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư XuânQuý Tỵ 2013

(Baonghean.vn) - Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Quý Tỵ 2013 đã thu hút được sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp mạnh trong nước, mở ra nhiều triển vọng hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp với tỉnh Nghệ An và trở thành ngày hội đầu tư truyền thống của tỉnh. Đặc biệt, tại các Hội nghị ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp trách nhiệm, tâm huyết của các doanh nghiệp, nhà đầu tư với những định hướng mang tính chiến lược vì một Nghệ An hội nhập và phát triển....
 
Ông Mongkol Banthrarungroj- Phó Chủ tịch BJC, Giám đốc điều hành, Công ty Royal Foods Thái Lan: Khai thác tiềm năng hải sản ở địa phương

Chúng tôi rất vinh dự Công ty Royal Foods Thái Lan là đơn vị được cấp giấy chứng nhận đầu tư tại hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Quý Tỵ 2013.

Đến Nghệ An chúng tôi thấy, địa phương có cơ sở hạ tầng tốt, hệ thống giao thông tỉnh Nghệ An hội tụ đầy đủ các tuyến đường bộ, cảng hàng không, đường biển, đường thuỷ nội địa, đường sắt và các cửa khẩu. Cùng với những chính sách ưu đãi của tỉnh nhà cho các nhà đầu tư. Điều này có thể mang lại tự tin và thành công cho chúng tôi khi quyết định đầu tư vào Nghệ An. Công ty chúng tôi đã đầu tư ở Tiền Giang cách đây 5 năm và đây là lần đầu tiên Công ty Royal Foods Thái Lan đầu tư tại Nghệ An.Qua tìm hiểu chúng tôi nhận thấy, Nghệ An có 82 km bờ biển dài với diện tích 4.230 hải lý vuông mặt nước, 6 cửa lạch, có trên 3.000 ha diện tích nước mặn, lợ, 12.000 ha ao hồ mặt nước ngọt, lợ có khả năng phát triển nuôi trồng và chế biến thủy sản. Đây là tiềm năng lớn để chúng tôi đầu tư giúp tỉnh phát triển lĩnh vực chế biến hải sản.

Tháng 6 năm 2012, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã sang Thái Lan có buổi làm việc với Công ty  Royal Foods Thái Lan kêu gọi công ty xúc tiến đầu tư vào địa bàn. Ở Việt Nam, chúng tôi đã đầu tư nhà máy cá hộp tại Tiền Giang, từ mô hình đó, chúng tôi muốn xây dựng nhà máy như vậy ở tỉnh Nghệ An. Chúng tôi muốn thành lập cơ sở sản xuất chế biến sản phẩm hải sản ở Nghệ An với tổng mức đầu tư từ 10-50 triệu USD. Vì vậy, dự kiến của công ty sẽ đầu tư nhà máy sản xuất cá đóng hộp sốt cà với thương hiệu 3 cô gái, kho lạnh trữ 10,000 tấn nguyên liệu, nhập khẩu và phân phối các sản phẩm Nhà máy sản xuất chả cá, bột cá. 
         
Trải qua quá trình phát triển, Công ty đã phát triển các hoạt động sản xuất kinh doanh và xây dựng một nền tảng và niềm tin vững chắc dựa trên các tiêu chuẩn cao nhất có thể cả ở trong nước và quốc tế. Với uy tín của mình, chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình cùng với sự hợp tác của chính quyền sở tại sớm triển khai các dự án đã ký thỏa thuận và tìm hiểu cơ hội đầu tư các dự án khác tại Nghệ An, đưa dự án đi vào hoạt động, góp phần giải quyết việc làm, khai thác nguồn tài nguyên của địa phương có hiệu quả, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Ông Lim Jin Ho- Giám đốc Tài chính, Công ty TNHH BSE Việt Nam: “Càng rút ngắn thời gian đầu tư thì công ty càng có lợi”
 
Nhà máy điện tử BSE Việt Nam do Công ty TNHH điện tử BSE đầu tư tại Việt Nam. Là công ty 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc, thuộc tập đoàn BSE chúng tôi chuyên sản xuất kinh doanh loa, míc… là đối tác cung cấp linh kiện điện tử cho các hãng sản xuất linh kiện, điện tử cho các hãng điện thoại nổi tiếng như: Nokia, Sam Sung Electronics, Sony Ericson, Motorola nhà máy sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử viễn thông tại khu công nghiệp Nam Cấm có tổng mức đầu tư 30 triệu USD trên diện tích 5,7ha với quy mô sản xuất 250 triệu sản phẩm/năm. Dự án đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho khoảng 5000 lao động địa phương, nộp ngân sách cho tỉnh trên 65 tỷ đồng/năm. Ngoài ra dự án còn góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu cho tỉnh Nghệ An.


          
Sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, ngày 5/6/2012, chúng tôi đã tiến hành làm lễ khởi công nhà máy. Đến nay các công trình đã cơ bản hoàn thành và nhà máy dự kiến hoàn thiện vào cuối tháng 2 năm 2013. Như vậy chỉ sau 10 tháng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư, công ty chúng tôi đã chính thức đi vào hoạt động. Chúng tôi tự hào là một trong những công ty có tốc độ đầu tư xây dựng cơ bản nhanh nhất, hiệu quả nhất.
         
Để có được thành công này, trước hết nhờ sự quyết tâm cao của ban lãnh đạo công ty mẹ ở Hàn Quốc, Tập đoàn BSE xác định Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng là địa điểm đầu tư hấp dẫn với những lợi thế nguồn lao động dồi dào, chính sách đầu tư cởi mở, chi phí đầu tư hợp lý. Do vậy lãnh đạo tập đoàn đã huy động tổng lực nguồn tài chính, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ đầu tư với phương châm càng rút ngắn thời gian đầu tư thì công ty càng có lợi. Bên cạnh đó, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ kịp thời của UBND tỉnh Nghệ An, các sở, ban, ngành. Đặc biệt là Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam trong công tác thẩm định dự án cũng như giải quyết các vướng mắc trong quá trình xây dựng.
         
Có thể nói bài học cho thành công trong việc đẩy nhanh tốc độ dự án đầu tư của chúng tôi đó chính là sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa một bên là quyết tâm của tập đoàn, cố gắng phát huy sức mạnh nội lực và một bên là sự ủng hộ, hỗ trợ của chính quyền sở tại. Chúng tôi mong muốn trong thời gian tới, tỉnh sẽ hỗ trợ công ty trong công tác tuyển dụng lao động, giải quyết một số vướng mắc trong chính sách nhập khẩu máy móc thiết bị nguyên liệu linh kiện tài sản cố định cho dự án. Vấn đề hỗ trợ kinh phí san lấp mặt bằng, đến nay dự án chuẩn bị đi vào hoạt động nhưng mới nhận được 50%  kinh phí.
 
Ông Park Chang- Hwan- Giám đốc tư vấn FDI tại Việt Nam, Giám đốc dự án Công ty Công nghiệp MS, Giám đốc Công ty Han&Han: Cần hướng tới nền sản xuất sạch

Một vấn đề đang được quan tâm ở các nước phát triển hiện nay là bên cạnh sản xuất là giải quyết nạn ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Nghệ An đang thu hút nhiều dự án, nhà máy sản xuất công nghiệp nặng. Cùng với đó là lượng khí thải ra môi trường lớn. Nghệ An là địa phương có diện tích lớn, dân số đông của Việt Nam. Vì vậy, hệ thống xử lý môi trường cần được địa phương đặc biệt quan tâm. Chúng tôi muốn tiếp cận với Nghệ An sớm để giúp địa phương đi trước một bước có giải pháp xử lý vấn đề  ô nhiễm môi trường trước khi các vấn nạn ô nhiễm môi trường nghiêm trọng xảy ra mới tìm phương án giải quyết. Công ty Han& Han tập đoàn chuyên đầu tư về công nghệ môi trường. Chúng tôi dự kiến sẽ đầu tư vào Nghệ An dự án Nhà máy xử lý rác thải bằng điện năng với tổng mức đầu tư 160 triệu USD, trong đó thiết bị 120 triệu USD, có thể xử lý 500-700 tấn rác thải/ngày. Từ rác thải y tế, rác sinh hoạt, rác thải công nghiệp đưa vào lò xử lý cho đầu ra là năng lượng, ga, với công suất 27 MKW/h điện khí, ga ga sạch, Ethamon. Đây là dự án lớn liên quan đến công nghệ xanh, bảo vệ môi trường trong tương lai. 
         
Từ kinh nghiệm của các nước, các thành phố tiên tiến trên thế giới có nền công nghiệp nặng phát triển đi đôi với nó là vấn đề bảo vệ môi trường sống cần được quan tâm. Xu hướng ở các nước trên thế giới hiện nay là kết hợp sử dụng giữa nền sản xuất công nghệ cao với sản xuất sạch, xử lý môi trường với công nghệ cao. Chúng tôi nhận thấy Nghệ An có tiềm năng lớn để triển khai dự án xử lý rác thải thành điện năng, dự án pin năng lượng mặt trời.
         
Đây là dự án có tính đặc thù, mang tính chất dài hạn có thể từ 20-30 năm, liên quan đến nhiều thế hệ, nó có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc bảo vệ môi trường cho người dân, làm sạch địa bàn, cung cấp năng lượng cho người dân. Để tiến hành dự án, cần tầm nhìn dài hạn mang tính chiến lược của chính quyền địa phương, đặc biệt quan tâm tới sự phát triển bền vững cho tương lai. Vì vậy, chúng tôi rất mong nhận được sự hợp tác chặt chẽ của chính quyền địa phương vì một môi trường xanh-sạch- đẹp cho tỉnh nhà.

Deanis- Giám đốc điều hành nhà máy chế tác vàng bạc đá quý và kim cương- Công ty TNHH Việt Nam Nam Đàn Vạn An: Xây dựng các nhãn hiệu mạnh của người Việt Nam ở thị trường thế giới

Tôi là chuyên gia trong lĩnh vực vàng bạc đá quý với hơn 22 năm kinh nghiệm. Đây là lần đầu tiên tôi được đến quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu- lãnh tụ thiên tài của Việt Nam và thế giới. Lần đầu tiên được đặt chân đến thành phố Vinh tôi thật sự cảm nhận được sự bình yên của thành phố này. Con người ở đây thật thân thiện, không khí của buổi gặp mặt này thật đầm ấm làm tôi rất cảm kích. Công ty TNHH Việt Nam Nam Đàn Vạn An tập trung vào các lĩnh vực sản xuất công nghiệp công nghệ cao. Tôi biết các cổ đông của công ty chúng tôi muốn đi theo lời nhắn nhủ của Bác Hồ kính yêu. Chúng tôi muốn xây dựng các nhãn hiệu mạnh của người Việt Nam ở thị trường toàn cầu để sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới. Chúng tôi tập trung vào 3 lĩnh vực chính đó là: chế tác và xây dựng các trang sức từ vàng, bạc, đá quý và kim cương mang nhãn hiệu Việt Nam và hệ thống phân phối ở nước ngoài. Thứ hai là sản xuất xây dựng các nhãn hiệu dược phẩm đặc trị theo bản quyền. Thứ ba là xây dựng một tổ hợp trang phục quần áo, dày dép theo tiêu chuẩn Nhật Bản.


         
Chúng tôi muốn tạo nên từ hàng nghìn công việc làm tay nghề cao, thu nhập cao cho người dân. Chúng tôi muốn là doanh nghiệp thành công ở thị trường nước ngoài để đóng góp nguồn ngân sách bền vững và ngày càng cao cho địa phương. Chúng tôi muốn góp phần xây dựng Nghệ An nói riêng, Việt Nam nói chung thành một địa chỉ có tiếng nói với bạn bè về lĩnh vực chế tác vàng bạc, đá quý và kim cương trên thế giới; góp phần xây dựng ngành chế tác kim cương và kim hoàn trở thành ngành công nghiệp của Việt Nam.
         
Chúng tôi về đây không đòi hỏi ưu đãi về thuế, chúng tôi mong muốn kinh doanh thành công để đóng góp thật nhiều cho quê hương Nam Đàn và Nghệ An, mang lại phúc lợi cho người dân địa phương. Chúng tôi chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của các cơ quan, chính quyền địa phương và toàn thể nhân dân tỉnh Nghệ An để cùng nhau chung tay xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân, góp phần xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh như mong muốn của Bác Hồ kính yêu.


Thanh Lê