Ý kiến xung quanh bài báo "Ma trận" nước tinh khiết, đá lạnh
(Baonghean.vn) - Sau khi bài “Ma trận” nước tinh khiết, đá lạnh đăng tải trên số báo Nghệ An ra ngày 11/5/2015, chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến quan tâm phản hồi của độc giả, các cơ quan chức năng. Dưới đây là một số ý kiến do PV ghi lại.
Ông Võ Quang Lân - Trưởng phòng Nghiệp vụ xử lý - Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An:
Sau khi Báo Nghệ An đăng tải thông tin về tình trạng sản xuất nước tinh khiết đóng chai, đá lạnh không đảm bảo, Cơ quan QLTT đã chỉ đạo đội QLTT phụ trách địa bàn phối hợp với Chi cục VSATTP, chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra thị trường và các cơ sở kinh doanh nước giải khát, đặc biệt trong tháng vệ sinh ATTP. Chúng tôi sẽ có văn bản chỉ đạo tất cả các đội trên địa bàn toàn tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường và chú ý đến mặt hàng nước giải khát. Nếu có nghi vấn về chất lượng, sẽ phối hợp với Chi cục VSATTP kiểm tra, xử lý.
Chúng tôi cảm ơn cơ quan báo Nghệ An đã kịp thời thông tin cho lực lượng chức năng về bất cập trong sản xuất nước tinh khiết, đá lạnh. Năm 2014, cũng từ thông tin của báo chí về cơ sở sản xuất nước đóng chai ở Nghi Phương Nghi Lộc không đảm bảo vệ sinh, chúng tôi đã vào cuộc kiểm tra thì cơ sở này đã ngừng sản xuất.
Qua đây, chúng tôi cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua những loại nước đóng chai không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn hàng hóa đúng quy định và khi có nghi ngờ về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ thì kịp thời phản ánh cho các lực lượng như QLTT, công an, Chi cục VSATTP, chính quyền địa phương để kiểm tra, xử lý.
Ths.Bs Quế Anh Trâm - Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới - BV Hữu nghị đa khoa tỉnh:
Mùa hè là thời điểm thường dễ xảy ra các bệnh về đường tiêu hóa như viêm gan, tả, lỵ, thương hàn, Ecoli…. Đặc biệt có thể phát thành dịch như bệnh tả. Hiện nay đang là đầu mùa hè, chưa có trường hợp nhiễm thương hàn nhưng năm ngoái, khoa chúng tôi đã phát hiện 15 trường hợp nhiễm thương hàn. Đây là căn bệnh do nhiễm phải vi khuẩn Salmonella typhi, người bị bệnh do ăn uống phải thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn, đe dọa tính mạng con người.
Hiện nay đang là mùa nắng nóng, nhu cầu giải khát, sử dụng nước đóng chai, đá lạnh… rất cao. Trung bình một ngày mỗi người cần từ 1,5 - 2,5 lít nước sạch để uống, những người làm công việc nặng nhọc hay trong điều kiện nóng bức thì nhu cầu nhiều hơn. Trên thị trường, nước giải khát, nước tinh khiết, đá lạnh "trăm hoa đua nở"; nguồn nước để đóng chai, làm đá có nhiều nhưng để đảm bảo an toàn là vấn đề đang đặt ra. Quá trình bảo quản, vận chuyển cũng chưa đúng quy trình, trong khi đó, nước nói chung và đá lạnh nói riêng là môi trường trung gian truyền bệnh, thuận lợi cho vi khuẩn sinh sống và làm lan truyền các bệnh dịch, có thể đưa vào cơ thể những chất độc hại, những vi khuẩn gây bệnh khi nước không sạch. Do đó, để giữ gìn sức khỏe, chúng ta cần ăn uống hợp vệ sinh, tránh bị các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa.
Chị Phương Thanh Thanh - kinh doanh nước mía ở Thị trấn - Yên Thành:
Tôi bán nước mía tại khu vực khối 2 Thị trấn Yên Thành đã 5 năm nay. Nước mía là một trong những thức uống được ưa chuộng nhất của mọi lứa tuổi trong mùa nắng nóng vì tác dụng giải khát hiệu quả, cách chế biến lại nhanh gọn, giá cả phù hợp. Tôi thường lấy đá tinh khiết tại cơ sở Tuấn Thủy ở khối II Thị trấn Yên Thành, thời gian đầu tôi phát hiện ra nước mía trộn với đá của cơ sở này có mùi tanh nồng và đã phản ánh với chủ cơ sở. Thực tế thì chúng tôi chỉ biết lấy đá lạnh để bán với nước mía chứ không biết là cơ sở đó có được cơ quan chức năng cấp phép hay không và chất lượng đá tốt xấu ra sao. Tôi luôn muốn có sản phẩm đá tinh khiết đảm bảo vệ sinh thực phẩm để khách hàng yên tâm khi uống nước mía. Vì vậy cơ quan chức năng cần phải có giải pháp để sớm chấn chỉnh lại các cơ sở sản xuất nước đá, cần công bố các cơ sở sản xuất không có giấy phép, hoặc lấy mẫu kiểm nghiệm để chúng tôi cũng biết để phòng tránh các cơ sở sản xuất gian dối.
Anh Lê Việt Hùng - Phóng viên Đài TT-TH Quỳnh Lưu:
Sau khi tôi đọc bài “Ma trận” nước tinh khiết, đá lạnh đăng tải trên báo Nghệ An số ra ngày 11/5/2015, tôi rất bất bình trước thực trạng hiện nay của một số cơ sở sản xuất nước đóng chai và đá lạnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã không tuân thủ về quy trình sản xuất nước uống không hợp vệ sinh, đe dọa tới sức khỏe của người dân. Hoan nghênh phóng viên báo Nghệ An đã vào cuộc, kịp thời phản ánh giúp người dân cảnh giác hơn trong quá trình mua và sử dụng. Quỳnh Lưu là địa bàn rộng, dân số đông nên nhu cầu sử dụng nước uống trong dịp hè là rất lớn. Thế nhưng, trên địa bàn huyện hiện chỉ có 1 cơ sở sản xuất nước tinh khiết đóng chai ở xã Tiến Thủy mang nhãn hiệu Lach Quek do ông Đinh Trung Thực làm giám đốc. Cơ sở sản xuất nước đóng chai tinh khiết này đã được cấp phép và đăng kí bản quyền; có hệ thống máy móc hiện đại, quy trình sản xuất nước sạch được thực hiện qua 6 bước rồi mới đến tay người tiêu dùng.
Trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đang còn rất nhiều cửa bán nước đóng chai tinh khiết. Các cửa hàng này sẽ liên lạc với cơ sở sản xuất nước ở các nơi khác để mua, sau đó cung cấp số điện thoại hoặc rải tờ rơi cho người dân biết để mua khi có nhu cầu nhưng không rõ các đại lý mua nước từ cơ sở nào và nước có đảm bảo đúng quy trình sản xuất không? Bên cạnh nước đóng chai, một số cơ sở sản xuất đá lạnh trên địa bàn huyện đang có dấu hiệu vi phạm về quy trình sản xuất. Nước để làm đá lạnh có thể lá nước giếng, thậm chí là nước dưới sông, còn sử dụng nước máy đạt tiêu chuẩn để sản xuất ra đá lạnh thì đang còn rất ít.
Đọc bài báo trên, tôi thực sự lo ngại về cách thu lợi bất chính của một số cơ sở sản xuất nước đóng chai tinh khiết hiện nay. Với chiêu thức làm giả tem, nhãn mác, quy trình sản xuất nước không đảm bảo mà đã có rất nhiều sản phẩm nước đóng chai tung ra thị trường, người gánh chịu hậu quả này chính là người tiêu dùng. Do đó, để giúp người dân yên tâm mua và sử dụng nước sạch, đá sạch trong dịp hè, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra về nguồn nước trong quá trình sản xuất ở các cơ sở, xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm.
Thu Huyền - Văn Trường
TIN LIÊN QUAN