Ý kiến xung quanh loạt bài "Nhức nhối nạn buôn người"

(Baonghean) - Ông Đặng Cao Thắng- Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội:
 
Với nhiệm vụ giúp đỡ các phụ nữ bị bán trong các vụ buôn người, thời gian vừa qua, Sở Sở LĐ,TB-XH tỉnh đã phối hợp cùng cơ quan công an, địa phương và các đơn vị chức năng khác giải cứu thành công nhiều nạn nhân, đưa về đoàn tụ gia đình. Sau khi tiếp nhận nạn nhân, Sở LĐ,TB-XH hỗ trợ bằng cách đưa họ vào các trung tâm tiếp nhận nạn nhân, chăm sóc sức khoẻ, dạy nghề, tư vấn pháp luật cho nạn nhân, phối hợp cùng các địa phương để tạo việc làm, giúp họ ổn định cuộc sống.
 
Trước thực trạng nạn buôn người vẫn nhức nhối như hiện nay, nhất là sau khi loạt bài “Nhức nhối nạn buôn người” đăng trên báo Nghệ An, chúng tôi thấy cần phải tăng cường hơn nữa hoạt động thông tin tuyên truyền, tạo sự chuyển biến về nhận thức trong cộng đồng dân cư, nhất là số phụ nữ, trẻ em có nguy cơ hoặc đã là nạn nhân bị mua bán. Từ đó, tạo dư luận rộng rãi trong xã hội, lên án và phòng ngừa tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh; cũng như để cho mọi người có sự cảm thông hơn đối với những nạn nhân sau khi được đưa về, xóa bỏ mặc cảm, tái hòa nhập tốt với cộng đồng. Phần lớn những nạn nhân đều là những phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhận thức còn hạn chế, gia đình nghèo, thiếu vốn, không có việc làm hoặc việc làm không ổn định đã bị lợi dụng, lường gạt ra nước ngoài nên họ cần được sự chung tay giúp đỡ của toàn xã hội.
 
Thời gian tới, ngành sẽ phối hợp tốt hơn nữa với các cơ quan công an, chính quyền địa phương các cấp để đấu tranh phòng chống tội phạm buôn người. Trường hợp các nạn nhân sau khi được giải cứu thành công đã trở về địa phương cần làm đơn để Sở xem xét, hỗ trợ theo đúng quy định. Trường hợp nạn nhân chưa được cơ quan giải cứu như Báo Nghệ An đã nêu thì gia đình nên trình báo lên các cơ quan chức năng, qua đó Sở LĐ- TB và XH sẽ phối hợp với cơ quan Công an để xác định thông tin ban đầu về nạn nhân và tiến hành các bước để giải cứu.


Thành Chung - ghi