Ý kiến xung quanh loạt bài "Nhức nhối nạn buôn người"

(Baonghean) - Ông Đặng Cao Thắng- Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội:
 
Với nhiệm vụ giúp đỡ các phụ nữ bị bán trong các vụ buôn người, thời gian vừa qua, Sở Sở LĐ,TB-XH tỉnh đã phối hợp cùng cơ quan công an, địa phương và các đơn vị chức năng khác giải cứu thành công nhiều nạn nhân, đưa về đoàn tụ gia đình. Sau khi tiếp nhận nạn nhân, Sở LĐ,TB-XH hỗ trợ bằng cách đưa họ vào các trung tâm tiếp nhận nạn nhân, chăm sóc sức khoẻ, dạy nghề, tư vấn pháp luật cho nạn nhân, phối hợp cùng các địa phương để tạo việc làm, giúp họ ổn định cuộc sống.
 
Trước thực trạng nạn buôn người vẫn nhức nhối như hiện nay, nhất là sau khi loạt bài “Nhức nhối nạn buôn người” đăng trên báo Nghệ An, chúng tôi thấy cần phải tăng cường hơn nữa hoạt động thông tin tuyên truyền, tạo sự chuyển biến về nhận thức trong cộng đồng dân cư, nhất là số phụ nữ, trẻ em có nguy cơ hoặc đã là nạn nhân bị mua bán. Từ đó, tạo dư luận rộng rãi trong xã hội, lên án và phòng ngừa tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh; cũng như để cho mọi người có sự cảm thông hơn đối với những nạn nhân sau khi được đưa về, xóa bỏ mặc cảm, tái hòa nhập tốt với cộng đồng. Phần lớn những nạn nhân đều là những phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhận thức còn hạn chế, gia đình nghèo, thiếu vốn, không có việc làm hoặc việc làm không ổn định đã bị lợi dụng, lường gạt ra nước ngoài nên họ cần được sự chung tay giúp đỡ của toàn xã hội.
 
Thời gian tới, ngành sẽ phối hợp tốt hơn nữa với các cơ quan công an, chính quyền địa phương các cấp để đấu tranh phòng chống tội phạm buôn người. Trường hợp các nạn nhân sau khi được giải cứu thành công đã trở về địa phương cần làm đơn để Sở xem xét, hỗ trợ theo đúng quy định. Trường hợp nạn nhân chưa được cơ quan giải cứu như Báo Nghệ An đã nêu thì gia đình nên trình báo lên các cơ quan chức năng, qua đó Sở LĐ- TB và XH sẽ phối hợp với cơ quan Công an để xác định thông tin ban đầu về nạn nhân và tiến hành các bước để giải cứu.

Thành Chung - ghi

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.