Yemen: Tiêu diệt 2 người bị tình nghi là thành viên của Al-Qaeda

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo, 2 kẻ bị tình nghi là thành viên của tổ chức Al-Qaeda ở Yemen đã thiệt mạng trong một vụ tấn công do máy bay không người lái tiến hành tại tỉnh Shabwa, một trong những thành trì của lực lượng cực đoan ở Yemen.
 
Washington liệt kê nhóm AQAP là một trong những nhóm cực đoan nguy hiểm nhất của tổ chức khủng bố khét tiếng Al-Qaeda. Ảnh: AFP
 
Thứ 6 ngày 17/4, máy bay không người lái của Mỹ đã tiến hành tấn công nhằm mục tiêu vào một chiếc xe du lịch ở Habban, phía nam Ataq, Yemen. Được biết, trên xe chở một người họ hàng của kẻ đứng đầu tổ chức Hồi giáo cực đoan.
 
Mặc dù Mỹ đã cho đóng cửa Đại sứ quán của mình tại Yemen vì tình hình bất ổn ở quốc gia này nhưng Washington vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc không kích không người lái của mình nhằm vào lực lượng Al-Qaeda tại bán đảo Ả Rập (AQAP) - tổ chức khủng bố được Mỹ đánh giá là nguy hiểm nhất trong mạng lưới các nhóm khủng bố cực đoan dòng Sunni.
 
Hôm thứ 3 ngày 14/4, tổ chức AQAP xác nhận về cái chết của Sheikh Ibrahim Al-Rubaish -
 
một trong những nhà truyền đạo chính của AQAP trong cuộc tấn công do Mỹ tiến hành gần Moukalla, thủ phủ của tỉnh Hadramout vào ngày 13/4.
 
Những cuộc tấn công của Mỹ diễn ra trong bối cảnh lực lượng AQAP ngày một phát triển tại Yemen. Theo báo cáo, lợi dụng tình hình hỗn loạn tại Yemen, vào ngày 16/4 vừa qua, các thành viên của AQAP chiếm được sân bay Moukalla. Với việc chiếm được sân bay Moukalla, AQAP đã thành công trong việc kiểm soát được một phần thành phố Moukalla cũng như thực hiện được kế hoạch mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình tại Yemen.
 
Chu Thanh
Theo Le Monde 17/4