Yên Thành: Bà con giáo dân hiến 41 ngàn mét vuông đất mở đường

(Baonghean.vn)- Ngày 13/8, huyện Yên Thành tổ chức hội nghị biểu dương người tốt việc tốt trong đồng bào công giáo lần thứ 4, giai đoạn 2010-2015.

Cộng đoàn công giáo huyện Yên Thành có gần 35.000 nhân danh, chiếm 12,1% dân số toàn huyện, sinh sống ở 100/496 xóm của 24/39 xã, thị trấn, trong đó có 34 xóm giáo toàn tòng.

Trong 5 năm qua, bám sát các nội dung của  phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt 10 nội dung của cuộc vận động  “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo” bà con giáo dân đã phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới, nhiều giáo xứ, giáo họ đã huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng thiết chế văn hóa; tự nguyện hiến trên 41 ngàn m2 đất, trị giá hàng chục tỷ đồng để mở đường, tiêu biểu như họ giáo Bảo Nham, bà con đã tự nguyện hiến gần 5.000 mét vuông đất, hàng chục công trình bờ bao và đóng góp trên 530 ngày công lao động để làm đường giao thông; Họ giáo Đông Ngô - Hồng Thành, Hậu Trạch - Thịnh Thành... bà con giao dân đã tích cực chuyển đổi ruộng đất, vươn lên trong sản xuất chăn nuôi, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Đa dạng các ngành nghề, công nghiệp TTCN , dịch vụ thương mại...

Người dân giáo xứ Vĩnh Hòa phát triển nghề truyền thống. Ảnh: N.Khoa
Người dân giáo xứ Vĩnh Hòa phát triển nghề truyền thống. Ảnh: N.Khoa

Toàn huyện có 249 mô hình kinh tế của bà con giáo dân cho thu nhập từ 38 triệu - 200 triệu đồng trở lên/năm, giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động. Tỷ lệ hộ nghèo  từ 16%/năm 2010 nay giảm xuống chỉ còn 8.7%, hộ khá giàu tăng lên 28.4%. Khối đại đoàn kết lương giáo được tăng cường, nếp sống văn hóa trong việc cưới việc tang được thực hiện theo phong tục, tín ngưỡng, đảm bảo theo đúng các quy định của địa phương.

Bình yên giáo họ Diệu Ốc, xã Phúc Thành. Ảnh: N.Khoa
Bình yên giáo họ Diệu Ốc, xã Phúc Thành. Ảnh: N.Khoa

Việc giáo dục thế hệ trẻ được hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo họ quan tâm, trong 5 năm qua đã có 87 HSG tỉnh, 743 em đậu ĐH, cao đẳng. Phong trào tương thân tương ái, nhân đạo từ thiện được bà con chú trọng.

Biểu dương tập thể và cá nhân tiêu biểu.
Biểu dương tập thể và cá nhân tiêu biểu.

Dịp này có 11 tập thể và  cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo đã được UBND huyện và MTTQ huyện Yên Thành tặng giấy khen. Hội nghị cũng đã hiệp thương bầu 11 vị đi dự Hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến trong đồng bào công giáo tỉnh Nghệ An sắp tới.

Anh Tuấn - Phan Hiền

tin mới

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.