Yên Thành 'cán đích' huyện nông thôn mới, hoàn toàn không nợ đọng

(Baonghean.vn) - Đến nay, huyện Yên Thành đã có 38/38 xã đạt chuẩn NTM; Hội đồng thẩm định cấp tỉnh đánh giá, huyện đã đạt 9/9 tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới.

Sáng 1/11, Hội đồng thẩm định NTM tỉnh do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn tổ chức thẩm tra các nội dung, tiêu chí huyện nông thôn mới tại huyện Yên Thành. 

Trước khi làm việc với huyện Yên Thành, hội đồng thẩm định NTM tỉnh khảo sát thực tế thực hiện các tiêu chí huyện NTM tại các xã: Hoa Thành, Hồng Thành, Đức Thành, Tiến Thành. Trong ảnh: Đoàn tham quan Trường Mầm non xã Tiến Thành. Ảnh: Xuân Hoàng

Không nợ đọng

Là huyện có diện tích lớn  với 39 xã, thị trấn, nhờ biết phát huy sức mạnh toàn hệ thống chính trị trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, sâu sát, quyết liệt, với nhiều cách làm năng động, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, nên qua 10 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn huyện Yên Thành đã đạt được những kết quả toàn diện, nổi bật.

Hội đồng thẩm định NTM tỉnh làm việc với huyện Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng

Diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, quy chế dân chủ cơ sở được thực hiện tốt, an ninh trật tự xã hội được tăng cường, hệ thống chính trị được cũng cố, vững mạnh, quy mô sản xuất và đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao. Công tác thút đầu tư tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện trên các lĩnh vực góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động, phát triển kinh tế địa phương.

Đến cuối năm 2019, Yên Thành đã có 38/38 xã đạt chuẩn NTM; tỷ lệ hộ nghèo còn 2,92% (giảm 6,5% so với năm 2010); thu nhập bình quân đầu người ước đạt 42,43 triệu đồng/người/năm. Đến nay, huyện Yên Thành tự đánh giá đã đạt 9/9 tiêu chí xây dựng huyện NTM. Đặc biệt huyện không còn nợ đọng trong xây dựng NTM.
Tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM qua 10 năm gần 5,5 nghìn tỷ đồng. Trong đó: Ngân sách Trung ương hơn 242 tỷ đồng, ngân sách tỉnh hơn 348 tỷ đồng, ngân sách huyện hơn 277 tỷ đồng, ngân sách xã hơn 1,3 nghìn tỷ đồng, vốn lồng ghép gần 1,2 nghìn tỷ đồng, vốn vay tín dụng hơn 203 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp hơn 189 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hơn 1,7 nghìn đồng.
 

Đạt 9/9 tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới

Tại hội nghị, các thành viên trong hội đồng thẩm định NTM tỉnh, đại diện cho các sở, ngành đã cơ bản đồng ý huyện đã đạt 9/9 tiêu chí xây dựng huyện NTM. Tuy nhiên, bên cạnh đó các sở, ngành đề nghị huyện Yên Thành tiếp tục quan tâm một số vấn đề còn tồn tại, hạn chế: huyện cần hình thành các vùng phát triển tập trung cây dược liệu, cây ăn quả... cũng như các mô hình phát triển nông nghiệp, nhằm khai thác hiệu quả diện tích đất, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Xuâ Hoàng

Bệnh viện Đa khoa huyện cần quan tâm đầu tư thiết bị khám chữa bệnh, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân; một số trạm y tế xã chưa được nâng cấp đạt chuẩn. Huyện cần quan tâm nhiều hơn đến khu vui chơi cho trẻ em.

Hệ thống thu gom, xử lý chất thải sinh hoạt trên địa bàn huyện, mặc dù một số địa phương đã đầu tư xây dựng lò đốt, nhưng huyện chưa quy hoạch được khu xử lý tập trung; bên cạnh đó, cụm công nghiệp của huyện cũng chưa xây dựng được khu xử lý chất thải tập trung.
Tiếp thu các ý kiến của các thành viên trong hội đồng thẩm định NTM tỉnh, đồng chí Phan Văn Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành giải trình các ý kiến và cho rằng, với phương châm xây dựng NTM có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, do vậy địa phương tiếp tục khắc phục những tồn tại ở một số tiêu chí trong thời gian tới, đặc biệt là huyện phối hợp với Sở Xây dựng để công bố quy hoạch huyện NTM trong tháng 11 này.
Một góc nông thôn mới huyện Yên Thành. Ảnh tư liệu Anh Tuấn

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự thống nhất chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở và sự đồng thuận của nhân dân trong phong trào xây dựng NTM trong 10 năm qua. Đặc biệt sau chuyến khảo sát thực tế tại một số địa phương cho thấy, các địa phương đã vào cuộc một cách có hiệu quả; cơ sở hạ tầng được đầu tư đúng mức, nhiều tuyến đường giao thông đã được trồng cây xanh, hoa tạo được điểm nhấn.

Qua các ý kiến của các sở, ngành đã đồng tình với 9 tiêu chí xây dựng huyện NTM của Yên Thành đã đạt được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Yên Thành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân trong phong trào xây dựng NTM, đặc biệt là bảo vệ cảnh quan môi trường trên các trục đường, nhà văn hóa thôn xóm... Sau hội nghị này, huyện Yên Thành bổ sung những số liệu, thông tin cần thiết để hoàn thiện hồ sơ, trình Chính phủ công nhận huyện NTM trong thời gian tới.
 

Tin liên quan

Yên Thành thu hút nhiều dự án hàng ngàn tỷ đồng

Yên Thành thu hút nhiều dự án hàng ngàn tỷ đồng

(Baonghean) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, diện mạo nông thôn huyện Yên Thành có nhiều khởi sắc. Quá trình đó, có nhiều dự án đầu tư vào địa bàn, phát huy hiệu quả tích cực.
'Huyện lúa' Yên Thành sẽ có 6 khu đô thị

'Huyện lúa' Yên Thành sẽ có 6 khu đô thị

(Baonghean) - Theo quy hoạch, Yên Thành sẽ có 6 khu đô thị, trong đó có 1 đô thị trung tâm - loại IV, 5 đô thị vệ tinh - loại V. Đây là một định hướng quan trọng để "quê lúa" phát triển theo hướng đô thị - nông thôn bền vững.

Các tin khác