Yến Thành chú trọng thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp

(Baonghean) - Cùng với tập trung đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, thời gian qua huyện Yên Thành còn quy hoạch, xây dựng các cụm công nghiệp thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - dịch vụ.

Yên Thành được nhà đầu tư đánh giá cao về môi trường thu hút đầu tư với cơ chế linh hoạt, phù hợp như: GPMB, bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư; đào tạo nghề cơ bản cho lao động và phối hợp tuyển dụng lao động; phối hợp xây dựng hạ tầng, điện, giao thông, nước sạch, thoát nước đến tận chân công trình; bảo đảm an ninh trật tự cho nhà đầu tư hoạt động và phối hợp với nhà đầu tư làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư, thủ tục thuê đất trình cấp thẩm quyền phê duyệt… Hiện nay, huyện có 5 cụm công nghiệp được quy hoạch phân vùng kinh tế, với diện tích 97,8 ha. Trong đó cụm công nghiệp Thị trấn Yên Thành (diện tích 11 ha), được hưởng cơ chế đầu tư của Chính phủ, ngoài Công ty TNHH MLB TENERGY Nhật Bản sử dụng 4 ha đất xây dựng nhà máy may xuất khẩu với tổng vốn đầu tư 5 triệu USD đang hoạt động rất hiệu quả, giải quyết việc làm cho gần 1.000 lao động địa phương; huyện còn ký biên bản ghi nhớ với 2 nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục xây dựng 2 nhà máy sản xuất linh kiện điện tử và chế biến đồ gỗ cao cấp. Sau khi lấp đầy diện tích, cụm công nghiệp tiếp tục mở rộng thêm khoảng 20 ha dọc theo bờ Bắc kênh chính để thu hút các dự án đầu tư.
Công ty CP Tây Nghệ đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất gạch ngói Tuynel tại CCN Cửa Nương - Đồng Thành.
Ở cụm công nghiệp Cửa Nương - Đồng Thành, có diện tích 25 ha, hiện đã có nhà máy sản xuất gạch Tuynel. Ông Nguyễn Bá Đức, Giám đốc Công ty CP Tây Nghệ cho biết: “Do cụm công nghiệp này phù hợp với ngành sản xuất VLXD, nên sau khi đi khảo sát chúng tôi đã quyết định rất nhanh đầu tư 53 tỷ đồng xây dựng nhà máy sản xuất gạch Tuynel, ngói và gạch lát với diện tích 9,6 ha. Huyện đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho doanh nghiệp hoàn thành nhanh thủ tục đầu tư, mặt bằng và sự hỗ trợ  kịp thời, giúp công ty đẩy nhanh tiến độ của dự án. Khởi công xây dựng từ tháng 3/2014 và đến tháng 11/2014 hoàn thành nhà máy đi vào sản xuất, đến nay đã sản xuất được hơn 7 triệu sản phẩm, giải quyết việc làm cho 100 lao động trong và ngoài xã”. Cụm công nghiệp này còn phù hợp với chế biến lâm sản, vì có vùng nguyên liệu rất dồi dào, cách xa khu vực dân cư. Chính vì vậy, hiện nay có nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này đến tìm hiểu đầu tư. 
 
Một trong những địa chỉ thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư là tại cụm công nghiệp Công Thành A và Công Thành B. Với quy hoạch diện tích 45 ha, nằm trên Quốc lộ 7A, cụm công nghiệp này hiện đã có một số dự án tới đầu tư hay như cụm công nghiệp Sơn Thành, được quy hoạch trên diện tích 30 ha và ưu tiên các dự án về sản xuất VLXD, sản xuất đồ gốm sứ. Huyện Yên Thành đang được “tiếng lành” về môi trường đầu tư với nguồn lao động dồi dào. Rất nhiều lao động từ miền Nam gần đây cũng trở về quê hương làm việc. Hiện nay, trên địa bàn có các nhà đầu tư đang xúc tiến như: Công ty Globe Fam Hàn Quốc đầu tư dự án trồng chuối tại xã Viên Thành (200 ha) ,Công ty CP phân phối khí đốt Thủ Đức – TP. Hồ Chí Minh đầu tư dự án nhà máy chế biến bánh gỗ xuất khẩu từ sản phẩm lâm nghiệp; Công ty hợp tác kinh tế Việt – Lào đầu tư dự án khoanh nuôi bảo vệ rừng; 9 công ty được UBND tỉnh cấp giấy khai thác khoảng sản…
 
Với kết quả  khả quan trong lĩnh vực thu hút đầu tư, hiện nay Yên Thành đã tạo ra được những sản phẩm chủ lực với sản lượng lớn, như: Tinh bột sắn đạt 12.000 tấn, đá xây dựng 410.000 m3, gạch  quy chuẩn đạt 40 triệu viên, may mặc là 2,1 triệu sản phẩm, phân bón 7.500 tấn NPK… Ông Phan Văn Tuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Để tạo được bước đột phá trong thu hút đầu tư, huyện tiếp tục bổ sung, điều chỉnh quy hoạch phát triển cụm công nghiệp. Tiếp tục đẩy nhanh công tác GPMB, thu hút nguồn vốn đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp. Trong thời gian tới huyện mong muốn được tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan tạo điều kiện ưu tiên giới thiệu các nhà đầu tư khảo sát, lựa chọn, quyết định đầu tư vào Yên Thành. Đồng thời phê duyệt quy hoạch các cụm công nghiệp để thu hút thêm các dự án đầu tư”.
 
Bài, ảnh: Hoàng Vĩnh