Yên Thành, Diễn Châu: Tích cực vớt bèo tây, tiêu thoát nước sông, đồng ruộng

(Baonghean.vn)-Liên tiếp những ngày vừa qua mưa lớn, nước từ đầu nguồn đổ về   kèm theo một lượng bèo tây khá nhiều đã làm cho lòng sông Vũ Giang từ Cầu Thông xã Liên Thành đến cầu Sa Tràn xã Khánh Thành, huyện Yên Thành  bị ách tắc dòng chảy. 

Ngày 17/9, Yên Thành đã huy động trên 300 người để khơi thông  dòng chảy trên sông Vũ Giang. Riêng xã Liên Thành đã huy động 1 máy xúc, trên 50 lao động vớt bèo khơi thông dòng chảy 3 vị trí cầu Thông, cầu Con Dưa, cầu Lương Chẹt; cầu Máng và cầu Mới của khu vực sông Bàu Chèn. Xã Liên Thành đã trích ngân sách trên 20 triệu đồng để khơi thông dòng chảy. Dự định đến ngày 18/9 Yên Thành sẽ huy động lực lượng khơi thông xong các điểm ách yếu. 

Huy động bà con nhân dân đẩy vớt, đẩy bèo tây khơi thông dòng chảy tại xã Liên Thành.
Huy động bà con vớt, đẩy bèo tây khơi thông dòng chảy tại xã Liên Thành.
Khu vực tại xã Liên Thành còn khá nhiều điểm bị bèo tây phủ kín gây ách tắc dòng chảy
Tại xã Liên Thành còn khá nhiều điểm bị bèo tây phủ kín gây ách tắc dòng chảy

 Văn Trường

* Mưa lớn trong kéo dài trong 4 ngày qua với lượng mưa hơn 200mm khiến cho nhiều diện tích vụ đông ở Diễn Châu bị ngập. Để cứu cây trồng vụ đông, Diễn Châu đang tập trung cho xả nước, khơi thông cống rãnh trên các cánh đồng.

Đến nay, bà con nông dân Diễn Châu đã gieo trồng được hơn 5000 ha, đạt hơn 70% diện tích vụ đông, trong đó có 400 ha lạc, gần 3.500 ha ngô còn lại là diện tích rau.

Mưa lớn trong 3 ngày qua đã làm cho 800 ha cây vụ đông bị ngập úng cục bộ, chủ yếu nằm ở diện tích trên đất  2 lúa được triển khai trong trà sau. Hiện nay diện tích bị ngập đang tiếp tục tăng cao do mưa lớn dồn dập.  

Vớt bèo trên tuyến kênh nhà Lê
Vớt bèo trên tuyến kênh nhà Lê.

Trước diễn biến mưa lớn, liên tục, cán bộ ngành nông nghiệp của Diễn Châu đã tiến trực tiếp  trên đồng ruộng để chỉ đạo khắc phục. Trước mắt cho trục vớt bèo tây làm tắc nghẽn dòng trên kênh Nhà Lê và một số kênh tiêu chính, hơn 100 cống tiêu dưới đê cũng hoạt động hết công suất để tiêu nước. Các địa phương huy động bà con ra đồng nạo vét hơn 100km kênh tiêu. 

Cây trồng vụ đông đang bị ngập ở Diễn Châu
Cây trồng vụ đông bị ngập ở Diễn Châu.

Đối với xí nghiệp thủy lợi Diễn Châu cho xả cả ngày lẫn đêm 4 cửa cống lớn tại Diễn Thành, Diễn Ngọc, Diễn Hùng, Diễn Hải, đồng thời huy động hơn 70 công nhân trực thường xuyên để khơi thông tại 200 km kênh do xí nghiệp quản lý./.

Mai Giang

Tin mới

'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

(Baonghean.vn) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xã Hưng Đông (TP. Vinh) thường xuyên bị tra tấn bởi tình trạng ô nhiễm từ bãi rác khổng lồ nằm sát với khu dân cư. Trong khi đó, mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần yêu cầu, nhưng phía doanh nghiệp vẫn không chịu xử lý khối lượng rác thải tồn đọng.
Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.