Yên Thành: Hiệu quả đề án bảo vệ môi trường

(Baonghean) Về xã Tây Thành (Yên Thành), điều làm chúng tôi chú ý nhất là từ đường lớn đến đường trong từng ngõ xóm không thấy rác thải ứ đọng hay vứt bừa bãi trên các trục đường.

Bà Võ Thị Liên ở xóm Tiên Quang chia sẻ:  “Ở xóm tôi, nhà nào cũng tự xây một hố rác, tự phân loại rác, thứ nào hoai được thì chôn lấp, thứ nào đốt được thì bỏ vào hố đốt, còn lại đưa ra bãi rác tập trung của xã. Người dân ai cũng ý thức được vấn đề vệ sinh môi trường nên xóm không còn cảnh ô nhiễm”.

Xã Tây Thành (Yên Thành) huy động lực lượng học sinh tham gia vệ sinh môi trường.

Chị Thái Thị Phương - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: Năm 2010 triển khai đề án bảo vệ môi trường của huyện Yên Thành, giai đoạn 2009 - 2020, UBND xã Tây Thành đã thành lập ban chỉ đạo và giao cho Hội Phụ nữ trực tiếp quản lý, tổ chức thực hiện công tác bảo vệ môi trường. Việc đầu tiên mà Hội xác định cần tập trung là tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, từ đó nhằm tạo ra bước chuyển trong hành động. Vừa tuyên truyền, thuyết phục, vừa lấy đội ngũ cán bộ xã, xóm làm đầu tàu gương mẫu trong việc xây dựng hố rác tại gia và phân loại rác để xử lý, đến nay 2 xóm Tiên Quang và Châu Thành 2 đã có 100% hộ thực hiện. 14 xóm còn lại cũng đã đạt 80% và đang tiếp tục chỉ đạo, tuyên truyền đến 30/8 này đảm bảo 100% hộ dân trong xã thực hiện. Hàng tháng, Hội Phụ nữ xã phối hợp với các xóm huy động các hội viên làm vệ sinh chung trên các trục đường xã, xóm, liên gia, các khu vực công cộng và khoảng đất trống. Bằng cách làm trên, Tây Thành cơ bản đã giải quyết được tình trạng rác thải ứ đọng và tràn lan ở khu vực nông thôn.

Không chỉ riêng Tây Thành, được biết hiện nay, mô hình thu gom, phân loại rác thải tại gia được triển khai ở tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện, với  khoảng 50 - 60% số hộ thực hiện; hơn 80% hộ thực hiện tốt sạch bếp, sạch  nhà, sạch ngõ, xây dựng được đoạn đường xanh, sạch đẹp ở từng tổ liên gia. Điển hình là các xã Đô Thành, Hậu Thành, Hoa Thành, Hồng Thành, Hợp Thành, Phúc Thành, Xuân Thành, thị trấn… Hàng tháng, lấy lực lượng phụ nữ làm nòng cốt, các địa phương đều tổ chức ra quân làm vệ sinh thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh, kênh mương và đường làng ngõ xóm. Bình quân mỗi tháng thu gom được từ 1 - 1,5 tấn rác/xã, nạo vét 3 - 5 kênh mương nhỏ /xã/tháng. Việc nạo vét, phát quang bờ bụi, kênh mương được thực hiện 2 tháng/1 lần. Nhờ đó, tỷ lệ thu gom rác thải rắn và rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện đạt 77%.

Ông Nguyễn Tiến Lợi - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, khẳng định: Bảo vệ môi trường sinh thái nhằm nâng cao sức khỏe nhân dân và cũng là một trong các tiêu chí trong Chương trình xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, huyện xác định đây là một trong những nhiệm vụ cấp bách của các cấp, các ngành, các đoàn thể và nhân dân trong toàn huyện. Thời gian qua, huyện chọn những vấn đề trọng tâm, bức xúc, có tác động trực tiếp đến đời sống của nhân dân để tập trung làm và giải quyết trước. Đó là tổ chức thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại gia đình gắn với phong trào “2 không, 3 sạch” (không sử dụng nhiều túi ni lông, không vứt rác ra đường; sạch bếp - sạch nhà - sạch ngõ) của Hội Phụ nữ huyện và xã…; chọn tập trung xử lý các điểm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn, như khu vực các chợ, các lò giết mổ gia súc, gia cầm, các điểm đổ rác bừa bãi và tồn đọng từ trước đến nay, các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Thời gian qua, Yên Thành đã tập trung xử lý 2 cơ sở gây ô nhiễm môi trường lớn, đó là Nhà máy Chế biến sắn Yên Thành và trại lợn Yên Thành, được dư luận hoan nghênh, thậm chí có thời điểm huyện đã dùng biện pháp mạnh là tạm đình chỉ hoạt động của Nhà máy Chế biến sắn Yên Thành để khắc phục ô nhiễm. Huyện cũng đã tập trung làm tốt công tác gắn bảo vệ môi trường với giao thông qua việc chỉ đạo cơ sở phát động mở rộng nền đường, phát quang bờ ruộng; đưa các gia trại, trang trại chăn nuôi ra đồng; chăn nuôi gia đình gắn với bếp biogas lớn. Tập trung xây dựng các bãi chôn lấp rác thải vô cơ tại các địa phương (đến nay đã có 20/39 xã, thị trấn xây dựng bãi rác thải tập trung và 6 xã tuy chưa có bãi rác thải tập trung nhưng có hố rác thải ở các xóm)…

Tuy nhiên, hiện tại số rác tồn đọng chưa xử lý trên địa bàn huyện còn nhiều và nằm rải rác ở các địa phương. Vì vậy, vấn đề đặt ra là cần xây dựng bãi rác tập trung của huyện, đồng thời  đẩy nhanh tiến độ và đưa vào sử dụng các bãi xử lý rác thải tập trung ở các cơ sở.

Mai Hoa

tin mới

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập.