Yên Thành: Hiệu quả mô hình bí thư kiêm xóm trưởng

(Baonghean) Mô hình bí thư kiêm xóm trưởng ở Yên Thành tuy mới chỉ được triển khai ở 24/492 xóm, song đã khẳng định những hiệu quả tích cực cần được nhân rộng.

Về Mỹ Thành (Yên Thành) để tìm hiểu thực tế hoạt động mô hình bí thư kiêm xóm trưởng, chúng tôi được đồng chí Nguyễn Đình Toán - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mỹ Thành, khẳng định: “Xã Mỹ Thành có 7 xóm thực hiện mô hình bí thư kiêm xóm trưởng và ở cả 7 xóm đó, các phong trào đều rất phát triển, cán bộ đoàn kết, nhân dân đồng thuận”.

Việc đưa giống mới vào sản xuất nông nghiệp được nhân dân xóm 9, xã Mỹ Thành tích cực hưởng ứng.

Đến khu dân cư xóm 9 gặp anh Nguyễn Hữu Chương là bí thư kiêm xóm trưởng. Anh chia sẻ: “Dù là ở “vai” nào cũng đều phải phấn đấu hoàn thành tốt công việc, song khi được giao làm bí thư kiêm xóm trưởng thì công việc thuận lợi hơn nhiều. Chế độ, thu nhập được nâng lên 1,5 lần so với không kiêm nhiệm cũng là nguồn động viên để làm việc”. Tìm hiểu, chúng tôi được biết, thuận lợi trước hết là công tác chỉ đạo, triển khai và tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị rất thống nhất, tập trung, sâu sát và chính xác, do chỉ có 1 người lãnh đạo, chỉ đạo từ đầu đến cuối từ khi ban hành nghị quyết đến khi tổ chức thực hiện (tránh tình trạng xóm trưởng mà không phải đảng viên thì việc tiếp thu và triển khai các chủ trương, nghị quyết không được đầy đủ). Thứ hai là rút ngắn được thời gian, hạn chế hội họp, xin ý kiến thống nhất giữa bí thư và xóm trưởng, giữa chi ủy với ban cán sự xóm.

Đơn cử như sau khi tiếp thu triển khai đề án sản xuất hè thu ở xã về, chỉ cần triển khai trong chi ủy, chi bộ rồi đến dân chứ không cần phải họp xóm trưởng nữa. Hay việc huy động sức dân làm đường giao thông nông thôn, sau khi thống nhất trong chi ủy, chi bộ xong là trực tiếp chỉ đạo, công khai dân chủ trong nhân dân. Nếu 2 chức danh bí thư và xóm trưởng do 2 người đảm nhận thì khi bí thư muốn triển khai một chủ trương, nghị quyết nào đó đều phải thông qua xóm trưởng rồi xóm trưởng họp dân xin ý kiến nhân dân thống nhất và ngược lại, khi xóm trưởng muốn triển khai nội dung gì cũng phải thông qua, xin ý kiến của bí thư, chi ủy, chi bộ thống nhất mới triển khai thực hiện.

Có thể nói, nhờ sự tập trung đầu mối và tạo tính thống nhất cao trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai và tổ chức thực hiện, các phong trào ở xóm 9 phát triển khá toàn diện, từ phong trào xây dựng giao thông nông thôn cơ bản khép kín bê tông đến phát triển sản xuất, bình quân thu nhập đầu người đạt 1,1 triệu đồng/tháng. Xóm được xếp vào diện xuất sắc trong các phong trào ở địa phương và được công nhận Đơn vị Văn hóa năm 2006.

Tìm hiểu thực tế mô hình  bí thư kiêm xóm trưởng ở các xã Mỹ Thành, Phúc Thành, Lý Thành, Liên Thành, chúng tôi ghi nhận được những hiệu quả tích cực mà mô hình mang lại. Đó là tập trung được quyền lực để lãnh đạo tập trung hơn; cơ cấu bộ máy vừa gọn nhẹ, vừa phát huy hiệu quả, hiệu lực tốt hơn do hạn chế được 1 chức danh và tránh được sự chồng chéo trong lãnh đạo, chỉ đạo của chi ủy và quản lý của chính quyền cấp xóm; cải thiện và nâng cao thu nhập cho đội ngũ cán bộ xóm (do 50% phụ cấp của chức danh xóm trưởng được chuyển chi trả cho bí thư kiêm xóm trưởng và 50% còn lại chuyển chi trả cho chức danh xóm phó kiêm Chi hội trưởng Hội Nông dân, hoặc kiêm công an viên, hoặc khuyến nông viên)…

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là toàn huyện Yên Thành có tổng số 492 xóm/39 xã, thị trấn nhưng mới chỉ có 24 xóm ở các xã Phúc Thành (14 xóm), Mỹ Thành (7 xóm), Liên Thành (1 xóm), Lý Thành (1 xóm) thực hiện mô hình kiêm nhiệm này. Nguyên nhân chính là khó chọn cán bộ đáp ứng được yêu cầu; nếu chọn đúng người có trách nhiệm, có năng lực, nhiệt tình và có uy tín thì công việc trôi chảy, các phong trào ở xóm sẽ hoàn thành xuất sắc, ngược lại sẽ ách tắc, trì trệ.

Đồng chí Phan Văn Tân – Bí thư Huyện ủy Yên Thành cho biết: “Thực tiễn hoạt động của bí thư kiêm xóm trưởng ở Yên Thành thời gian qua đã chứng minh được những ưu điểm. Hiện tại, chúng ta đang tập trung cải cách hành chính, tinh giản bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ các cấp thì việc thực hiện mô hình kiêm nhiệm này là đúng xu hướng phát triển. Huyện ủy Yên Thành đang tổ chức rà soát các chức danh từ huyện đến xã và xóm, trên cơ sở đó để xem xét, sắp xếp và bố trí lại các chức danh phù hợp, đồng thời nhân rộng mô hình bí thư kiêm xóm trưởng trong toàn huyện.

Mai Hoa

tin mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.