Yên Thành (Nghệ An) nâng cao giá trị nông sản tiêu biểu

Thái Dương (Trung tâm VHTT&TT huyện Yên Thành)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Nhằm thay đổi tư duy sản xuất, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp mang tính hàng hóa, có giá trị cao, bền vững, tạo được thương hiệu trên thị trường, huyện Yên Thành đã tập trung thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Nâng giá trị cam Yên Thành

Cây cam xã Đoài lòng vàng bén duyên đất Đồng Thành đã hơn chục năm nay. Từ trồng nhỏ lẻ trong vườn nhà, nay diện tích trồng cam ở đây đã được mở rộng lên trên 130 ha, với 78 hộ tham gia sản xuất, trong đó có 70 ha cho thu hoạch, mỗi năm sản lượng đạt 900 tấn, mang lại giá trị kinh tế khoảng 20 tỷ đồng.

Từ hiệu quả kinh tế mà cây cam mang lại, xã Đồng Thành đã lựa chọn cây cam làm sản phẩm chủ lực của địa phương và khuyến khích người trồng cam hướng đến xây dựng sản phẩm sạch, chất lượng, có giá trị cạnh tranh cao trên thị trường.

Sản phẩm cam xã Đoài ở xã Đồng Thành. Ảnh: Thái Dương
Sản phẩm cam Xã Đoài ở xã Đồng Thành. Ảnh: Thái Dương

Hiện nay cây cam cũng được xem là sản phẩm chủ lực của nhiều xã vùng đồi của huyện Yên Thành, diện tích thâm canh được mở rộng gần 300 ha, mỗi ha cho thu nhập từ 300 triệu đồng/năm.

Để xây dựng được thương hiệu cũng như từng bước khẳng định được giá trị thực của cam Yên Thành, những năm qua, các hộ trồng cam đã ý thức được chất lượng sản phẩm để tạo nên thương hiệu, theo đó việc áp dụng quy trình kỹ thuật, đầu tư chăm sóc đóng vai trò quan trọng.

Đặc biệt vào giữa tháng 10/2019, huyện Yên Thành có 5 xã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cam Vinh gồm: Minh Thành, Trung Thành, Nam Thành, Đồng Thành và Xuân Thành. Việc mở rộng chỉ dẫn địa lý cam Vinh là cơ hội để huyện Yên Thành tiếp tục phát triển cây cam theo hướng hàng hóa một cách bền vững. 

Yên Thành (Nghệ An) nâng cao giá trị nông sản tiêu biểu ảnh 2
Cam Yên Thành được trồng trên địa bàn xã Đồng Thành có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt. Ảnh: Xuân Hoàng
Nhiều sản phẩm tham gia chương trình OCOP

Cùng với cam Yên Thành, thời gian qua gà đồi cũng là một trong những lựa chọn được ngành nông nghiệp huyện định hướng để xây dựng sản phẩm tham gia chương trình OCOP. Thực tế cho thấy, mô hình này đang được các xã vùng bán sơn địa duy trì, nhân rộng để khẳng định thương hiệu, trong đó phải kể đến xã Quang Thành.

Với diện tích đất tự nhiên rộng, chủ yếu là đồi núi, phát huy tiềm năng sẵn có về đất đai, lao động, mấy năm lại nay, Quang Thành đã lựa chọn gà đồi là sản phẩm chủ lực và đã xây dựng thành công thương hiệu gà VietGAP gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm cho bà con.

Từ chăn nuôi nhỏ lẻ theo kinh nghiệm truyền thống, nay trên địa bàn đã hình thành được vùng chăn nuôi tập trung theo quy mô hàng hóa, áp dụng chăn nuôi theo phương pháp an toàn sinh học. Bên cạnh đó xã cũng đã thành lập tổ hợp tác chăn nuôi gà với 20 thành viên tham gia, đưa sản lượng đạt gần 300 tấn thịt gà sạch mỗi năm.

Ông Nguyễn Đức Tiến - Chủ tịch UBND xã Quang Thành

Với người dân xã Mỹ Thành, thì mật ong đã trở thành sản phẩm chủ lực, hiện nay chính quyền địa phương đang hoàn thiện hồ sơ để cấp chứng nhận thương hiệu mật ong Tràng Kè.

Phát huy lợi thế của xã vùng đồi, có độ che phủ rừng lớn và phong phú các loại hoa rừng, vì thế đã từ lâu hơn 160 hộ dân ở đây đã gắn bó với nghề nuôi ong lấy mật. Đến nay, toàn xã đã có trên 1.500 tổ ong mật, cung cấp ra thị trường từ 5 đến 8 tấn mật mỗi năm. Đây là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân làm nghề này. 

Yên Thành (Nghệ An) nâng cao giá trị nông sản tiêu biểu ảnh 3
Thu hoạch lúa trên cánh đồng của xã Xuân Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng

Với trên 12.000 ha sản xuất lúa hàng năm, ngành nông nghiệp huyện đã tăng cường đẩy mạnh liên kết theo chuỗi giá trị, tạo ra những cánh đồng mẫu lớn sản xuất các giống lúa hàng hóa chất lượng cao.

Cùng với đó là khuyến khích các HTX, công ty, doanh nghiệp nghiên cứu, chọn tạo, sản xuất những sản phẩm có sức cạnh tranh cao trên thị trường, góp phần phát triển kinh tế nông thôn theo hướng nội sinh và giá trị gia tăng. Trong đó phải kể đến Công ty TNHH khoa học công nghệ Vĩnh Hòa - xã Vĩnh Thành với trà gạo thảo dược Vĩnh Hòa; bột dinh dưỡng gạo thảo dược; cốm gạo thảo dược... Đặc biệt sản phẩm “trà gạo thảo dược” được chiết xuất từ cây lúa và hạt gạo tím thảo dược đã được công nhận sản phẩm OCOP, phân hạng sản phẩm 3 sao.

Sản phẩm nấm rơm, một trong những sản phảm chủ lực của huyện lúa Yên Thành. Ảnh: Thái Dương
Sản phẩm nấm rơm, một trong những sản phảm chủ lực của huyện lúa Yên Thành. Ảnh: Thái Dương

Hiện nay trên địa bàn huyện đã có 18 sản phẩm chủ lực, thuộc 6 nhóm sản phẩm gồm thực phẩm, đồ uống, thảo dược, nhóm lưu niệm - nội thất- trang trí, nhóm vải, may mặc và nhóm dịch vụ du lịch nông thôn. Hiện đã có 7 sản phẩm đăng ký công bố chất lượng và đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ. Toàn huyện hiện có 11 tổ chức và hơn 200 hộ đang sản xuất sản phẩm thế mạnh của địa phương.

Trên cơ sở 18 sản phẩm chủ lực hiện có, huyện Yên Thành đã lựa chọn sản phẩm mang tính đặc trưng, lập kế hoạch lộ trình xây dựng các sản phẩm tham gia OCOP, phấn đấu được xếp hạng 3 - 4 sao, tiến tới 5 sao. 

Trên cơ sở 18 sản phẩm chủ lực hiện có, huyện Yên Thành đã lựa chọn sản phẩm mang tính đặc trưng, lập kế hoạch lộ trình xây dựng các sản phẩm tham gia OCOP, phấn đấu được xếp hạng 3 - 4 sao, tiến tới 5 sao. 

Thị trấn Yên Thành đạt đô thị văn minh. Ảnh Thái Dương
Thị trấn Yên Thành đạt đô thị văn minh. Ảnh Thái Dương
Ngoài ra, huyện cũng tạo ra nhiều sản phẩm đặc trưng có giá trị như vịt trời, ốc bươu đen Đức Thành, lươn Yên Thành, dứa Tân Thành, gạo Yên Thành, bánh mướt chợ Gám - xã Xuân Thành; bánh chưng Vĩnh Hòa - xã Hợp Thành, nấm ăn và dược liệu...

Bên cạnh những tín hiệu đáng mừng, thì việc triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” trên địa bàn huyện Yên Thành cũng đang gặp phải một số khó khăn nhất định khi chưa có nhiều mô hình sản xuất thực sự nổi trội để nhân rộng, hệ thống doanh nghiệp, kinh tế HTX phát triển chưa mạnh, liên kết liên doanh còn hạn chế, chưa thực hiện tốt vai trò hỗ trợ nông dân trong tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; sản xuất với quy mô phân tán, lao động phần lớn làm theo kinh nghiệm, truyền nghề, ít qua trường lớp đào tạo, thị trường tiêu thụ sản phẩm chưa ổn định; các loại nông sản, vật phẩm chưa được chế biến thành nhiều sản phẩm đa dạng, chủ yếu đang ở dạng thô, chưa có mẫu mã bao bì sản phẩm đẹp, trình độ công nghệ chủ yếu là thủ công... 

Ông Nguyễn Văn Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.