Yên Thành: Nhiều chi bộ “trắng” báo đảng

(Baonghean) Thời điểm chuyển giao giữa các quý, ở một số huyện số lượng phát hành báo nói chung và báo Nghệ An nói riêng thường có biến động theo hướng giảm số lượng, thậm chí có thời điểm, một số đảng bộ xã “trắng” báo đảng. Yên Thành là một trong số đó.

Quý 3/2012, số lượng phát hành báo đảng của Yên Thành giảm so quý 2, trong đó, một số đảng bộ đáng báo động: Bảo Thành có 18 chi bộ nhưng chỉ có 4 chi bộ có báo; Quang Thành 14 chi bộ/ 2 số;  Công Thành 26 chi bộ/1 số; Mỹ Thành 21 chi bộ/8 số; Đại Thành 10 chi bộ/5 số; Thịnh Thành 20 chi bộ/2 số; Kim Thành 10 chi bộ/1 số; Tăng Thành 12 chi bộ/2 số; Thị trấn Yên Thành 10 chi bộ/1 số báo; Tiến Thành 10 chi bộ, Trung Thành 13 chi bộ nhưng không có số báo nào.

Chúng tôi đến Đảng bộ xã Trung Thành và Đảng bộ Thị trấn. Cán bộ tuyên giáo xã Trung Thành cho biết, do còn nợ tiền báo nên Bưu điện tự cắt chứ phía xã không cắt. Tháo gỡ nút thắt giữa Bưu điện và lãnh đạo xã, ngay sau đó, Đảng bộ xã Trung Thành đặt mua thêm 10 số báo Nghệ An. Tại Đảng bộ Thị trấn Yên Thành, đồng chí Bí thư Đảng ủy trực tiếp kiểm tra, rà soát thì vấn đề không phải là kinh phí mà là thiếu sự quan tâm, sâu sát của lãnh đạo  xã. Ngay hôm sau, Đảng ủy Thị trấn đã đặt bổ sung 8 số báo Nghệ An cho các chi bộ khối và bí thư…

Rõ ràng, việc những đảng bộ còn thiếu báo hoặc chưa đặt mua báo đảng xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nếu đội ngũ lãnh đạo các đảng bộ thật sự tâm huyết và xác định đúng vai trò, ý nghĩa của việc đặt mua và sử dụng báo đảng thì việc tìm ra giải pháp không phải là quá khó.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều đơn vị dùng kinh phí mua báo đảng để mua các loại báo khác. Song, chi bộ nào đồng chí bí thư quan tâm thì ở đó đều có báo đảng làm tài liệu sinh hoạt. Ví dụ: Liên Thành có 16 chi bộ nhưng có 26 số báo Nghệ An; Hoa Thành 10 chi bộ/17 số; Đồng Thành 16 chi bộ/21 số; Đô Thành 19 chi bộ/20 số; Lăng Thành 17 chi bộ/18 số; Phúc Thành 25 chi bộ/26 số báo Nghệ An…

Ngoài ra, vấn đề phát hành và sử dụng báo đảng ở các chi bộ trường học trên địa bàn Yên Thành cũng chưa tốt. Quý 2/2012, 100% chi bộ trường học của huyện đã có đủ báo Nghệ An. Tuy nhiên, sau kỳ nghỉ hè, chỉ còn lại 8 trường duy trì đặt báo… Trong khi đó, công văn của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ thị rõ: Mỗi chi bộ trường học phải có ít nhất một số báo Nghệ An, báo Nhân Dân và báo Giáo dục thời đại và phải đặt mua và sử dụng cả năm, nhưng việc phát hành báo đảng vẫn bị gián đoạn dịp hè.

Đảng bộ Yên Thành có 82 tổ chức cơ sở đảng với 674 chi bộ, trong đó chi bộ khối nông thôn là 631; tổng cộng huyện có 714 tổ chức cơ sở đảng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, toàn huyện mới có 572 chi bộ có báo, như vậy còn 142 chi bộ “trắng” báo Nghệ An.

Để thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 11/CT-TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị 03/CT-TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Ban Tuyên giáo các huyện ngoài việc tham mưu cho Thường trực Huyện uỷ ban hành các văn bản đôn đốc, nhắc nhở các đảng bộ, chi bộ trực thuộc mua báo thì cần phải có sự kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện tại cơ sở. Cách làm này là vừa đi sâu tìm hiểu, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn đồng thời góp phần thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 11/CT của Bộ Chính trị là tối thiểu mỗi chi bộ cơ sở có 1 tờ báo đảng.

Đạm Phương

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.