Yên Thành: Nhiều sản phẩm cung cấp cho thị trường Tết

(Baonghean) - Trong những ngày giáp Tết về với huyện lúa Yên Thành, trên các trục tỉnh lộ, huyện lộ hay các tuyến giao thông liên thôn, liên xã, nơi đâu cũng tấp nập những chuyến xe hàng chở đầy những sản phẩm trang trại của người nông dân Yên Thành đã chăm chút, gìn giữ và bảo quản trong suốt 365 ngày, nay đưa ra phục vụ thị trường ngày Tết.

Men theo các trục đường lên với các xã vùng cao của huyện Yên Thành, thấp thoáng sau những xóm thôn trù phú là những vườn cây trĩu quả. Ở đây khách hàng tha hồ chọn cho mình những loại hoa, trái chín mọng để đặt lên bàn thờ tổ tiên trong những ngày Tết. Lâu nay khách hàng trong ngoài tỉnh biết đến Minh Thành bởi giống cam sành bản địa có sắc màu đẹp và thơm ngon, chín mọng vào dịp Tết. Xác định được đây là giống cây có nhiều tiềm năng, lại phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, nên nhiều hộ dân đã đầu tư phát triển kinh tế trang trại và gia trại bằng giống cam này. Gia đình chị Nguyễn Thị Hạnh, ở xóm 3, xã Minh Thành là  một trong những hộ có thâm niên trồng cam đã hơn 10 năm nay. Nhà chị đã trồng được 40 gốc cam sành. Chị Hạnh cho hay: Để có cam quýt bán trong dịp Tết Quý Tỵ, trước Tết gia đình đã huy động người chăm sóc để có cam vỏ đẹp, chất lượng đảm bảo. Tết này riêng gia đình chị cung cấp cho thị trường khoảng 3 - 4 tạ cam.

Cùng với chính sách khuyến khích phát triển kinh tế vườn đồi, bà con nông dân xã Minh Thành nói riêng, các xã vùng đồi ở Yên Thành nói chung còn mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình kinh tế gia trại, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng các loại rau an toàn, rau sạch cung cấp cho thị trường vào dịp Tết. Chị Nguyễn Thị Liên - xóm 10, Yên Trường, xã Minh Thành, chia sẻ: “Tết năm nay ngoài cung cấp một lượng hoa, quả thu hoạch từ hơn  400 gốc cây cam, quýt, quất thì gia đình tôi dự định  đưa ra thị trường 6 tạ lợn, 3 con bò, hơn 500 gà thịt và trứng từ 200 gà mái đẻ và vườn rau sạch đa chủng loại như súp lơ xanh, cải bắp, hành, tỏi, riềng, sả... Khoảng 15 - 20 âm lịch là đem bán”.

Yên Thành: Nhiều sản phẩm cung cấp cho thị trường Tết ảnh 1

           Chăm sóc cây cam sành chuẩn bị cho thu hoạch dịp Tết Nguyên đán.

Ông Trần Khánh Tùng - Phó Chủ tịch xã Minh Thành cho biết: Ngoài các loại hoa quả cam, quýt thì hai năm nay ở Minh Thành các hộ dân còn mạnh dạn trồng các loại đào, đặc biệt là giống đào Nhật Tân đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, các mô hình gia trại, trang trại trong dịp Tết còn cung cấp ra thị trường một lượng lớn thực phẩm sạch như: thịt lợn, gà đồi, các loại rau sạch đáp ứng nhu cầu ngày Tết. Sản phẩm trang trại không phải đi bán xa, mà khoảng thời gian từ ngày 15 tháng 12 âm lịch là các lái buôn trong và ngoài huyện đã về tận các vườn đồi, các gia trại để thu mua, các sản phẩm được giá nên bà con ở đây có nguồn thu nhập đáng kể. Mỗi dịp Tết, các hộ thu về bình quân khoảng 30 triệu đồng/hộ, hộ nhiều lên đến 50 – 70 triệu đồng . 

Với nỗ lực trong đa dạng hóa sản phẩm, dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ này, cùng với các sản phẩm quen thuộc, mang hương vị đặc trưng của quê lúa, thì sản phẩm nấm vẫn được xem là loại thực phẩm chức năng đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Đến nay, ở  huyện Yên Thành đã có 16 xã  với hơn 600 hộ tham gia sản xuất nấm, trong đó có nhiều hộ xây dựng quy mô lán trại, có lò hấp thanh trùng. Năm 2012, toàn huyện đã sản xuất được khoảng 300 tấn nấm các loại, có giá trị trên 6 tỷ đồng. Huyện có nhiều cơ chế chính sách và xây dựng trạm sản xuất giống và thu mua nấm, nên phong trào trồng nấm ở Yên Thành phát triển mạnh. Riêng chuẩn bị nguồn hàng  cung ứng vào dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ tới, các cơ sở sản xuất nấm trên toàn huyện dự kiến sẽ cung cấp ra thị trường trong và ngoài huyện một lượng đáng kể.

Ông Thái Đình Cầu - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Thành nói: Trồng nấm là một nghề mới, nhưng đối với một địa bàn thuần nông như Yên Thành thì  thực sự mang lại hiệu quả rất rõ ràng. Vì thế, năm 2013 mà đặc biệt là dịp Tết, những hộ trồng nấm ở Yên Thành sẽ đưa ra thị trường bình quân mỗi ngày  khoảng 2 tấn nấm các loại như: nấm mỡ, nấm sò, mộc nhĩ… vừa cung cấp cho thị trường trong huyện, vừa cung cấp cho các huyện bạn, cung ứng cho các tỉnh phía Bắc. Trong năm 2013, sản xuất khoảng 500 tấn sản phẩm, doanh thu khoảng 10 tỷ đồng.

Anh Tuấn - Phan Hiền (Đài Yên Thành)

Tin mới

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.