Yên Thành: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh gia cầm

(Baonghean) - Sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, nhu cầu về con giống để tái đàn gia cầm là rất lớn, việc mua bán, vận chuyển gia cầm diễn ra nhộn nhịp gây khó khăn trong việc kiểm soát, tiềm ẩn nguy cơ về bùng phát dịch cúm gia cầm rất cao. Vì vậy, những ngày này, huyện Yên Thành đang tập trung chỉ đạo các xã chủ động các biện pháp phòng dịch.

Xã miền núi Quang Thành là một trong những địa phương có tổng đàn gia cầm, thuỷ cầm phát triển mạnh. Theo thống kê, toàn xã hiện có 72.600 con, chủ yếu chăn nuôi ở các trang trại, gia trại. Vì thế, công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm mỗi khi thời tiết chuyển mùa là nhiệm vụ quan trọng, luôn được cấp uỷ đảng, chính quyền xã quan tâm thực hiện, nhằm thúc đẩy chăn nuôi phát triển, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế của người dân. Ông Phan Lệ Kin - Trưởng ban thú y xã Quang Thành cho biết: Để đảm bảo tổng đàn phát triển ổn định, thú y xã đã thường xuyên khuyến cáo cho bà con về các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, bảo đảm khẩu phần thức ăn trong những ngày nhiệt độ xuống thấp. Đặc biệt khi tái đàn phải mua con giống có địa chỉ rõ ràng, đủ các tiêu chuẩn và phải nuôi cách ly từ 10 đến 15 ngày mới được nhập đàn. 

Toàn huyện Yên Thành hiện có gần 1,8 triệu con gia cầm, để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo cho chăn nuôi phát triển ổn định, ngành chức năng đã tham mưu cho UBND huyện, chỉ đạo các địa phương điều tra nắm rõ tổng đàn và tình hình dịch bệnh, nhất là ở các xã vùng giáp ranh và vùng sâu trũng. Tăng cường cán bộ bám điểm chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền khuyến cáo cho bà con  chấp hành nghiêm pháp lệnh thú y; thực hiện tiêm phòng văcxin định kỳ cho 100% tổng đàn, tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh đến tận xóm, hộ chăn nuôi. Ngoài ra, đội ngũ thú y viên cơ sở đã đến tận hộ gia đình, nhất là các khu trang trại, gia trại chăn nuôi lớn để hướng dẫn cho bà con về kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho đàn vật nuôi, thường xuyên thực hiện việc tiêu độc khử trùng vệ sinh chuồng trại không để phát sinh dịch bệnh. Ông Nguyễn Thanh Hải - xóm Khánh Hoà, xã Khánh Thành cho hay: Vào thời điểm sau Tết, dịch bệnh gia cầm thường hay bùng phát, nhưng bằng kinh nghiệm qua nhiều năm chăn nuôi, gia đình rất tự tin, không để dịch xẩy ra, bởi vì vật nuôi luôn được chăm sóc chu đáo, được tiêm phòng đầy đủ các loại vắcxin theo chu kỳ; khu vực chuồng trại luôn đảm bảo khô ráo, sạch sẽ.

Vệ sinh, tiêu độc khử trùng ở xã Khánh Thành (Yên Thành).
Vệ sinh, tiêu độc khử trùng ở xã Khánh Thành (Yên Thành).

Hiện nay, trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, trước nguy cơ tiềm ẩn dịch cúm gia cầm đang bùng phát ở một số tỉnh miền Bắc và miền Trung, huyện Yên Thành đang tập trung chỉ đạo các  địa phương tăng cường kiểm tra giám sát, tuyên truyền cho bà con đẩy mạnh công tác xã hội hóa công tác thú y, phát hiện sớm các ổ dịch ở các hộ gia đình, kịp thời báo cáo cho thú y cơ sở để có biện pháp khống chế, Trong đó người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; ngành chuyên môn triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, thường xuyên tổ chức kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển, lưu thông gia súc gia cầm  trên địa bàn. Vào thời điểm này, Trạm thú y huyện đã cung ứng được 62 nghìn liều vắc xin các loại, một số hóa chất  cho các xã vùng trọng điểm, tiến hành phun tiêu độc khử trùng các khu vực lò mổ, chợ, khu vực chuồng trại chăn nuôi -  Ông Nguyễn Khắc Minh - Trưởng trạm thú y huyện Yên thành nhấn mạnh.

Ngay sau Tết,  Trạm phối hợp với các xã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đối với gia cầm, thuỷ cầm, đặc biệt là cúm gia cầm H5N1, chú trọng những xã từng có ổ dịch như: Phú Thành, Vĩnh Thành, Nhân Thành... Đồng thời khuyến cáo người dân sử dụng vắcxin đúng kênh, đúng luồng và tăng cường công tác quản lý nhà nước theo quy định pháp lệnh thú y.

Bằng sự chỉ đạo sâu sát từ huyện đến cơ sở về công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm và kinh nghiệm trong chăn nuôi của người dân, Yên Thành đang tập trung mọi nguồn lực để phòng, chống các loại dịch bệnh, bảo vệ và chăm sóc tốt cho tổng đàn, tạo điều kiện phát triển chăn nuôi, góp phần nâng cao đời sống cho người dân địa phương. 

Thái Dương - Hồng Nhung

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.