Yên Thành: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh gia cầm

(Baonghean) - Sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, nhu cầu về con giống để tái đàn gia cầm là rất lớn, việc mua bán, vận chuyển gia cầm diễn ra nhộn nhịp gây khó khăn trong việc kiểm soát, tiềm ẩn nguy cơ về bùng phát dịch cúm gia cầm rất cao. Vì vậy, những ngày này, huyện Yên Thành đang tập trung chỉ đạo các xã chủ động các biện pháp phòng dịch.

Xã miền núi Quang Thành là một trong những địa phương có tổng đàn gia cầm, thuỷ cầm phát triển mạnh. Theo thống kê, toàn xã hiện có 72.600 con, chủ yếu chăn nuôi ở các trang trại, gia trại. Vì thế, công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm mỗi khi thời tiết chuyển mùa là nhiệm vụ quan trọng, luôn được cấp uỷ đảng, chính quyền xã quan tâm thực hiện, nhằm thúc đẩy chăn nuôi phát triển, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế của người dân. Ông Phan Lệ Kin - Trưởng ban thú y xã Quang Thành cho biết: Để đảm bảo tổng đàn phát triển ổn định, thú y xã đã thường xuyên khuyến cáo cho bà con về các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, bảo đảm khẩu phần thức ăn trong những ngày nhiệt độ xuống thấp. Đặc biệt khi tái đàn phải mua con giống có địa chỉ rõ ràng, đủ các tiêu chuẩn và phải nuôi cách ly từ 10 đến 15 ngày mới được nhập đàn. 

Toàn huyện Yên Thành hiện có gần 1,8 triệu con gia cầm, để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo cho chăn nuôi phát triển ổn định, ngành chức năng đã tham mưu cho UBND huyện, chỉ đạo các địa phương điều tra nắm rõ tổng đàn và tình hình dịch bệnh, nhất là ở các xã vùng giáp ranh và vùng sâu trũng. Tăng cường cán bộ bám điểm chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền khuyến cáo cho bà con  chấp hành nghiêm pháp lệnh thú y; thực hiện tiêm phòng văcxin định kỳ cho 100% tổng đàn, tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh đến tận xóm, hộ chăn nuôi. Ngoài ra, đội ngũ thú y viên cơ sở đã đến tận hộ gia đình, nhất là các khu trang trại, gia trại chăn nuôi lớn để hướng dẫn cho bà con về kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho đàn vật nuôi, thường xuyên thực hiện việc tiêu độc khử trùng vệ sinh chuồng trại không để phát sinh dịch bệnh. Ông Nguyễn Thanh Hải - xóm Khánh Hoà, xã Khánh Thành cho hay: Vào thời điểm sau Tết, dịch bệnh gia cầm thường hay bùng phát, nhưng bằng kinh nghiệm qua nhiều năm chăn nuôi, gia đình rất tự tin, không để dịch xẩy ra, bởi vì vật nuôi luôn được chăm sóc chu đáo, được tiêm phòng đầy đủ các loại vắcxin theo chu kỳ; khu vực chuồng trại luôn đảm bảo khô ráo, sạch sẽ.

Vệ sinh, tiêu độc khử trùng ở xã Khánh Thành (Yên Thành).
Vệ sinh, tiêu độc khử trùng ở xã Khánh Thành (Yên Thành).

Hiện nay, trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, trước nguy cơ tiềm ẩn dịch cúm gia cầm đang bùng phát ở một số tỉnh miền Bắc và miền Trung, huyện Yên Thành đang tập trung chỉ đạo các  địa phương tăng cường kiểm tra giám sát, tuyên truyền cho bà con đẩy mạnh công tác xã hội hóa công tác thú y, phát hiện sớm các ổ dịch ở các hộ gia đình, kịp thời báo cáo cho thú y cơ sở để có biện pháp khống chế, Trong đó người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; ngành chuyên môn triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, thường xuyên tổ chức kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển, lưu thông gia súc gia cầm  trên địa bàn. Vào thời điểm này, Trạm thú y huyện đã cung ứng được 62 nghìn liều vắc xin các loại, một số hóa chất  cho các xã vùng trọng điểm, tiến hành phun tiêu độc khử trùng các khu vực lò mổ, chợ, khu vực chuồng trại chăn nuôi -  Ông Nguyễn Khắc Minh - Trưởng trạm thú y huyện Yên thành nhấn mạnh.

Ngay sau Tết,  Trạm phối hợp với các xã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đối với gia cầm, thuỷ cầm, đặc biệt là cúm gia cầm H5N1, chú trọng những xã từng có ổ dịch như: Phú Thành, Vĩnh Thành, Nhân Thành... Đồng thời khuyến cáo người dân sử dụng vắcxin đúng kênh, đúng luồng và tăng cường công tác quản lý nhà nước theo quy định pháp lệnh thú y.

Bằng sự chỉ đạo sâu sát từ huyện đến cơ sở về công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm và kinh nghiệm trong chăn nuôi của người dân, Yên Thành đang tập trung mọi nguồn lực để phòng, chống các loại dịch bệnh, bảo vệ và chăm sóc tốt cho tổng đàn, tạo điều kiện phát triển chăn nuôi, góp phần nâng cao đời sống cho người dân địa phương. 

Thái Dương - Hồng Nhung

Tin mới

Công đoàn Nghi Lộc lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác

Lan toả phong trào học tập và làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Mỗi câu chuyện được kể tại Hội thi “Kể chuyện về những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 huyện Nghi Lộc là một bài học ý nghĩa, có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động và quần chúng nhân dân.
ĐT futsal Việt Nam không cho Hàn Quốc tạo ra bất ngờ.

Ngược dòng thành công, đội tuyển futsal Việt Nam đại thắng Hàn Quốc; Việt Nam tăng bậc FIFA

(Baonghean.vn) - Bị Hàn Quốc dẫn bàn từ rất sớm nhưng đội tuyển futsal Việt Nam đã ngược dòng thành công để giành trọn 3 điểm trong ngày đầu ra quân ở bảng D vòng chung kết giải futsal châu Á 2022; Trận thắng Singapore và Ấn Độ giúp Việt Nam tăng một bậc lên vị trí 96 FIFA, dù vẫn đứng thứ 17 châu Á và đầu Đông Nam Á. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.