10 tâm sự thầm kín của giáo viên

(Baonghean.vn) - Ngạn ngữ phương Tây có câu “Để nuôi một đứa trẻ cần tới sự góp sức của cả làng”, điều đó muốn nói rằng chúng ta không nên giao phó hết việc dạy dỗ trẻ cho thầy cô giáo. 

5 tâm sự gửi phụ huynh:

1. Nắm vững về quá trình học tập của con

Biết về giáo viên của trẻ và chắc chắn rằng bạn có thể dễ dàng liên lạc với họ qua điện thoại hoặc email. Tham gia đầy đủ các buổi họp phụ huynh. Và quan trọng nhất hãy luôn hỏi thăm và trò chuyện với con về những việc xảy ra trên trường và lớp.

2. Tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đừng bỏ lỡ những sự kiện quan trọng hay các hoạt động ngoại khóa của trường học ví dụ như cuộc thi tài năng, đêm hội vật lý… Phụ huynh sẽ giúp con hiểu được tầm quan trọng cũng như ý nghĩa của các hoạt động ngoại khóa. Điều này chắc chắn không chỉ giúp cho con của bạn thành công hơn ở trường mà còn giúp con lưu giữ được những kỉ niệm đẹp của cuộc đời học sinh.

3. Biết bạn học của con và khuyến khích những tình bạn ngoài trường học

Việc học tập sẽ được diễn ra tốt nhất dựa trên nền tảng vững chắc của hoạt động nhóm. Mỗi trẻ đều cần sự cổ vũ, ủng hộ của bạn bè và việc học sẽ thích thú và vui hơn rất nhiều nếu có được sự ủng hộ và tham gia của các bạn. Thực tế, học sinh thường không có đủ thời gian để tìm hiểu bạn của mình ở trường, chính vì thế hãy tạo cơ hội để các con có thể tham gia với các bạn những hoạt động ngoài giờ học.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

4. Tăng cường việc tự học ở nhà

Có nhiều hoạt động dạy trẻ nên được tiến hành ngoài lớp học và không ai khác cha mẹ chính là thày cô giáo trong trường hợp đó! Thông qua hoạt động làm bánh ta dạy trẻ về đo lường. Các hoạt động đánh vần vào buổi tối rất hiệu quả trong việc giúp trẻ nhớ từ mới. Đưa trẻ tới bảo tàng hay vườn thú vào cuối tuần để dạy trẻ các kiến thức tự nhiên, xã hội. Cho trẻ xem phim về giáo dục hay tình bạn... 

Học hỏi tại nhà qua các hoạt động thú vị như vậy giúp trẻ học được rất nhiều điều bổ ích, bổ sung cho vốn kiến thức học thuật của trẻ ở trường.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

5. Giúp con hiểu tầm quan trọng của giáo dục

Mỗi phụ huynh đều có cách riêng của mình để chứng minh cho con thấy rằng việc học là một cuộc khám phá, phiêu lưu trong suốt cả cuộc đời. Chính vì thế hãy đọc sách, hãy tham gia khóa học mà bạn thích, chia sẻ với con về những kinh nghiệm bạn học được từ công việc của chính mình, kết hợp việc học tập với giải trí. Chứng minh cho trẻ thấy rằng việc học quả là thú vị và không bao giờ kết thúc.

Con của bạn và các giáo viên chắc chắn sẽ đánh giá cao sự giúp đỡ của bạn trong quá trình học tập và xây dựng con đường thành công của con

5 điều giáo viên muốn nói với học sinh nhưng không thể:

1. "Những điều trong sách giáo khoa dường như không quan trọng lắm"

Điều quan trọng là những kỹ năng sống bạn học được trong quá trình hoàn thành các nhiệm vụ trong lớp như cách tranh luận và giao tiếp hiệu quả với mọi người, cách lắng nghe, tôn trọng... 

2. "Điểm kiểm tra không nói lên năng lực của các em"

Tất cả bài kiểm tra đánh giá trên lớp thực sự không hoàn toàn nói lên hết năng lực của bạn và không phản ánh sự thành công hay thất bại của bạn trong tương lai. Bạn bị điểm kém, chưa chắc bạn là người học kém và ngược lại, biết câu trả lời trong bài kiểm tra không làm cho bạn thông minh hơn.

3. "Đừng đổ mồ hôi về chuyện học vì em còn quá nhỏ"

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Những năm tiểu học sẽ không có tác động to lớn đến con đường học vấn, chuyên môn của bạn. Giáo viên rất mong bạn có thể tận hưởng những năm tháng này trong cuộc đời. "Hãy vui vẻ đi - em vẫn là một đứa trẻ".

4. "Tôi tôn trọng em"

Giáo viên rất hiểu bạn là một cá nhân có quan điểm riêng. Dù họ không nói ra, họ vẫn luôn âm thầm ủng hộ và theo dõi bạn.

5. "Tôi cũng ghét bài tập về nhà"

Giáo viên nào cũng muốn hoàn thành mọi thứ trên lớp để không phải bận rộn mỗi dịp cuối tuần hay những ngày nghỉ lễ. Tuy nhiên, áp lực thi cử và chương trình giáo dục nặng nề khiến họ không thể làm điều đó. Họ vẫn phải ra bài tập về nhà và nhận lại những cái thở dài ngao ngán của học sinh.

Hoa Lê

(Tổng hợp)

Tin mới

Cái kết đau xót của mối tình muộn

Cái kết đau xót của mối tình muộn

(Baonghean) - Đã 5 năm xảy ra vụ án nhưng những người dân sống tại xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của chị Dương Thị C. Xót xa bởi chị C. là cô giáo mầm non, sống hòa nhã, hiền lành và được bà con lối xóm hết mực yêu quý.
Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...