18 yêu cầu bắt buộc để chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp và KCN Nghệ An

Mỹ Hà - Diệp Thanh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Dịch Covid-19 trên cả nước đang diễn biến rất phức tạp, trong đó xuất hiện nhiều ổ dịch tại các khu công nghiệp với hàng nghìn công nhân đang làm việc.

Tại Nghệ An tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 8 khu công nghiệp đã có dự án đầu tư, bao gồm: KCN Bắc Vinh, KCN Nam Cấm, KCN VSIP Nghệ An, KCN WHA Nghệ An, KCN Hoàng Mai, KCN Nghĩa Đàn, KCN Đông Hồi, KCN Thọ Lộc. Hiện nay, tại các KCN đã có 128 dự án đi vào hoạt động với trên 28.000 lao động đang làm việc. Trong đó, có 26 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; 23 doanh nghiệp sử dụng từ 200 lao động trở lên. Tuy nhiên, mới có 2 doanh nghiệp có khu cách ly tập trung là Công ty TNHH Luxshare ICT Nghệ An và  Công ty CP Khoáng sản Hà An Phát.

Thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu tăng cường công tác phòng chống dịch Covid – 19 tại Khu kinh tế Đông Nam và các KCN đóng trên địa bàn tỉnh.

Một khu nhà ở dành cho công nhân ở Khu công nghiệp VSIP Nghệ An. Đây cũng là một trong hai đợt vị có Khu cách ly tập trung. Ảnh: Mỹ Hà.
Một khu nhà ở dành cho công nhân ở Khu công nghiệp VSIP Nghệ An. Đây cũng là 1 trong 2 đơn vị có khu cách ly tập trung. Ảnh: Mỹ Hà.

Cụ thể: Thực hiện nghiêm Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động. Trong đó, thực hiện nghiêm yêu cầu "5K": Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Các doanh nghiệp cũng cần tổ chức rà soát, lập danh sách các trường hợp người lao động trở về từ các địa phương ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng; Thực hiện khai báo y tế bắt buộc tại trạm y tế xã, phường nơi cư trú.   

Tỉnh cũng khuyến cáo các doanh nghiệp hạn chế tối đa kế hoạch làm việc đến địa phương có ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 trên cả nước khi không thực sự cần thiết, tạm ngừng tuyển dụng, điều chuyển người lao động từ địa phương có ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19.

18 yêu cầu bắt buộc để chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp và KCN Nghệ An ảnh 2
Công nhân làm việc tại các nhà máy phải thực hiện nghiêm túc quy định "5K" về phòng, chống dịch Covid - 19. Ảnh: Đức Anh

Đồng thời, chủ động khai báo với các cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép. Không cho người nhập cảnh trái phép cư trú, làm việc trong doanh nghiệp. Khi phát hiện người nhập cảnh trái phép, thông tin kịp thời với Công an xã, phường, thị trấn nơi gần nhất để tổ chức cách ly, phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Đặc biệt, hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Để làm tốt công tác phòng, chống dịch, các đơn vị cũng cần chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh, sử dụng mã QR CODE tại địa chỉ https://tokhaiyte.vn. Thực hiện kiểm soát vào, ra doanh nghiệp hàng ngày đối với khách đến và đi thông qua mã QR CODE...

18 yêu cầu bắt buộc để chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp và KCN Nghệ An ảnh 3
Công nhân Khu công nghiệp Bắc Vinh rửa tay sát khuẩn trước khi vào làm việc. Ảnh: Đức Anh
 Đồng thời, chủ động thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại doanh nghiệp; Xây dựng phương án cách ly, xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 tại doanh nghiệp và trong toàn KCN;  Tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá; Thực hiện phân luồng cách ly y tế, thiết lập phòng cách ly y tế tạm thời khi có trường hợp nghi ngờ Covid-19; Doanh nghiệp ký cam kết thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19; Thành lập và tổ chức hoạt động các “Tổ an toàn Covid”; Thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người lao động và những người có liên quan (người cung cấp, vận chuyển vật tư, hàng hóa, suất ăn,…). Ngoài ra, cần thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại nơi làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu ký túc xá...

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.