2 nghi phạm bị tiêu diệt, 7 đối tượng bị bắt trong chiến dịch truy bắt kẻ chủ mưu khủng bố 13/11

(Baonghean.vn) – Rạng sáng ngày 18/11 (theo giờ Pháp), cảnh sát Pháp xác nhận đang tiến hành chiến dịch truy bắt Abdelhmid Abaaout – một trong những kẻ khủng bố cầm đầu vụ tấn công tối ngày 13/11.

Lực lượng cảnh sát chống khủng bố và RAID đã cho bao vây, phong tỏa một căn hộ ở khu vực trung tâm thành phố Saint-Denis (Seine-Saint-Denis) – nơi được cho là địa điểm Abdelhmid Abaaout đang ẩn náu. Một vành đai an ninh bán kính 500 m được thiết lập xung quanh đường Corbillon và Fontaine. 

Khu vực diễn ra chiến dịch truy quét được thiết lập vành đai an ninh. Ảnh: Le Monde

Các nhân chứng cho biết họ nghe thấy nhiều tiếng súng và tiếng nổ vang lên trong suốt nhiều giờ truy bắt. Trực thăng cũng được điều động nhằm truy lùng những kẻ chạy trốn. Phía quân đội đã gửi 2 đơn vị với gần 100 người đến tiếp viện tại Saint-Denis.

.
Clip do người dân quay ghi rõ nhiều tiếng súng và tiếng nổ sáng sớm 18/11. Nguồn: Le Monde
 
Xe cảnh sát phong toả phố République ở Saint Denis. Ảnh: Reuters

Theo Le Monde, cảnh sát đã tiêu diệt 2 đối tượng và bắt giữ 5 kẻ khác. Trong số những kẻ bị tiêu diệt có 1 phụ nữ tự sát bằng cách kích nổ quả bom mang trên người khi cảnh sát xâm nhập vào căn hộ bị bao vây khiến bản thân và 1 đối tượng khác thiệt mạng.

3 đối tượng cũng có mặt ở căn hộ nói trên bị bắt giữ tại chỗ. 1 nam và 1 nữ đối tượng khác bị bắt ở gần căn hộ nói trên. Hiện danh tính những kẻ thiệt mạng và những kẻ bị bắt chưa được tiết lộ.

Kết thúc chiến dịch, cảnh sát Pháp cho biết có tổng cộng 2 nghi phạm bị tiêu diệt, 7 bị bắt. Trong số bị bắt đã xác định 3 đối tượng là phần tử khủng bố, 4 đối tượng còn lại thuộc diện bị tình nghi.

Được biết, có 5 cảnh sát bị thương nhẹ và 1 cảnh khuyển của lực lượng đặc biệt RAID bị các đối tượng truy quét bắn chết.

Cảnh sát chống khủng bố và lực lượng RAID có mặt tại Saint Denis sáng sớm 18/11. Ảnh: Reuters

Thị trưởng Saint-Denis đã thông báo đóng cửa các trường học tại trung tâm thành phố. Các chuyến tàu điện ngầm qua Saint-Denis tạm dừng hoạt động. 

Cảnh sát chống khủng bố ra thông báo yêu cầu người dân phải ở lại trong nhà.

Tổng thống Hollande, Thủ tướng Manuel Valls, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bernard Czeneuves và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Jean-Yves Le Drian gặp nhau tại Điện Elysées sau chiến dịch truy bắt tội phạm.

Chu Thanh

(Theo Le Monde)