2 thiếu niên 15 tuổi đánh sập hàng loạt website sân bay

Trong 3 ngày 8 - 10/3, hàng loạt website của các sân bay như Tân Sơn Nhất, Tuy Hòa, Thọ Xuân, Liên Khương, Buôn Ma Thuột, Rạch Giá đều bị hacker tấn công. Thủ phạm là 2 thiếu niên sinh năm 2002. 

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Theo thông tin ban đầu, trong các ngày 8, 9 và 10/3, website của cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, có tên miền tansonnhatairport.vn, chuyên cung cấp thông tin lịch trình các chuyến bay, dịch vụ hỗ trợ mặt đất) đã bị tin tặc tấn công.

Giao diện website sân bay Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang khi bị tấn công.
Giao diện website sân bay Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang khi bị tấn công.

Trong giai đoạn này, hàng loạt website của cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, Phú Quốc, Rạch Giá (cùng thuộc tỉnh Kiên Giang) và Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) cũng bị tin tặc tấn công. Website của các sân bay được cho là bị tin tặc thay đổi giao diện, để lại dòng cảnh báo.

Cục An ninh mạng, Bộ Công an đã vào cuộc khẩn trương xác minh làm rõ.

Cơ quan Công an xác định 2 người có liên quan. Cụ thể, thiếu niên L.C.K.D (SN 2002, ngụ P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM) được xác định là đã khai thác lỗ hổng bảo mật, tấn công và xâm nhập vào website của sân bay Tân Sơn Nhất. Còn thiếu niên P.H.H (SN 2002, ngụ huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), chính là người người đã tấn công website của các sân bay Đà Nẵng, Phú Quốc, Rạch Giá, Tuy Hòa.

Dòng cảnh báo của tin tặc để lại trên các website.
Dòng cảnh báo của tin tặc để lại trên các website.

Cục An ninh mạng, Bộ Công an phối hợp cùng Công an TP.HCM và Công an tỉnh Đồng Nai mời 2 thiếu niên đến làm việc.

Bước đầu, 2 người này thừa nhận hành vi. Cả 2 khai báo động cơ tấn công xuất phát từ mục đích thích khám phá, mong muốn thể hiện, khoe khoang thành tích trong giới hacker. D và H cũng tỏ ra ăn năn, hối lỗi, cam kết không tái phạm…

Hành vi của 2 thiếu niên được xác định là rất nguy hiểm nhưng cả 2 khai báo thành khẩn, và đặc biệt đang độ tuổi thành niên nên cơ quan công an tiến hành xử lý hành chính, giao cho gia đình giáo dục, quản lý.

Cục An ninh mạng, Bộ Công an khuyến cáo các cơ quan, đơn vị cần chủ động rà soát, kiểm tra an ninh hệ thống mạng, khắc phục ngay các lỗ hổng bảo mật, đề phòng tin tặc tấn công.

Theo Vietnamnet

tin mới

Bị cáo Nguyễn Đình Khang và Nguyễn Thị Thu tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: An Quỳnh.

Tuyên án vợ chồng giám đốc Công ty Minh Khang

(Baonghean.vn) - Sau nghị án kéo dài, chiều 28/9, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án phạt đối với Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Minh Khang và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị, 14 tập thể và 14 cá nhân được nhận Bằng khen và Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, nhân rộng mô hình “Giáo xứ, giáo họ bình yên, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây: