250 diễn viên tham gia Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2022

(Baonghean.vn) - Với sự tham gia của 250 diễn viên từ 11 đơn vị nghệ thuật, tối ngày 18/5, lễ Khai mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022 đã diễn ra long trọng và ấn tượng.
Tham dự sự kiện có đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng Trưởng ban Chỉ đạo liên hoan; NSND Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó trưởng ban Chỉ đạo liên hoan; NSƯT Trần Ly Ly - Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, thành viên ban chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức liên hoan; đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, đồng Trưởng ban Tổ chức Liên hoan.
Đại diện các sở, ban, ngành, lãnh đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị cũng đã tham dự liên hoan.
Ảnh: Đức Anh
Khai mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022 thu hút nhiều khán giả tham dự. Ảnh: Đức Anh

Liên hoan là hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp nhằm giữ gìn và phát huy, quảng bá các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống Việt Nam, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời, đây cũng là dịp hội tụ các nghệ sỹ, đoàn nghệ thuật truyền thống từ các miền văn hóa trên toàn quốc, giới thiệu giá trị di sản văn hóa nghệ thuật truyền thống đến với nhân dân và du khách trong thời gian diễn ra Lễ hội Làng Sen năm 2022.

NSƯT Trần Ly Ly phát biểu khai mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022. Ảnh: Đức Anh ảnh 2
NSƯT Trần Ly Ly phát biểu khai mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022. Ảnh: Đức Anh

Trong bài phát biểu khai mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022, NSƯT Trần Ly Ly khẳng định Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022 là cơ hội để các nghệ sỹ thể hiện sự đam mê nghề nghiệp, phô diễn tài năng cũng như khát khao sáng tạo, khát khao cống hiến, nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê với nghề. Đây cũng là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước ghi nhận và vinh danh các tài năng nghệ thuật, từ đó có những đánh giá, nhìn nhận chính xác về thực trạng lực lượng nghệ sỹ hoạt động nghệ thuật sân khấu truyền thống như Tuồng và Dân ca kịch.

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và NSND Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tặng hoa cho các thành viên Hội đồng giám khảo. Ảnh: Đức Anh ảnh 3
Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và NSND Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tặng hoa cho các thành viên Hội đồng giám khảo. Ảnh: Đức Anh

Liên hoan năm nay có sự tham gia của 250 diễn viên đến từ 11 đơn vị nghệ thuật Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp trên cả nước với 16 vở diễn (gồm 9 vở tuồng, 7 vở dân ca).

Về đề tài, Ban Tổ chức khuyến khích các nội dung hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế”…

DANH SÁCH 11 ĐƠN VỊ THAM GIA LIÊN HOAN TUỒNG VÀ DÂN CA KỊCH TOÀN QUỐC NĂM 2022:

1. Nhà hát Tuồng Việt Nam.

2. Nhà hát Nghệ thuật truyền thống cung đình Huế

3. Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh

4. Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Bình Định

5. Nhà hát Nghệ thuật hát Bội thành phố Hồ Chí Minh

6. Đoàn ca kịch Quảng Nam

7. Nhà hát Nghệ thuật ca kịch Huế

8. Đoàn Nghệ thuật truyền thống tỉnh Khánh Hòa

9. Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An

10. Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Hà Tĩnh

11. Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Thanh Hóa.

Ngay trong tối khai mạc, khán giả đã được thưởng thức vở diễn “Cánh cò trong cơn bão” của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An.
Một cảnh trong vở diễn “Cánh cò trong cơn bão” của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An. Ảnh: Đức Anh ảnh 4
Một cảnh trong vở diễn “Cánh cò trong cơn bão” của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An. Ảnh: Đức Anh
Một cảnh trong vở diễn “Cánh cò trong cơn bão” của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An. Ảnh: Đức Anh ảnh 5
Một cảnh trong vở diễn “Cánh cò trong cơn bão” của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An. Ảnh: Đức Anh

Lịch biểu diễn của các đơn vị diễn ra đến ngày 28/5/2022 tại Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An (Nhà hát Dân ca), 30 Nguyễn Sỹ Sách, thành phố Vinh (buổi sáng bắt đầu từ 9h00, buổi tối bắt đầu từ 20h00). Theo kế hoạch, lễ bế mạc và trao giải sẽ diễn ra vào ngày 28/5/2022. 

tin mới

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.