29 thỏa thuận, hơn 11 tỷ USD cam kết hợp tác Việt Nam - Singapore

Theo Trần Thường (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến công tác bận rộn tại Singapore, kết quả sau chuyến thăm mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Tối 26/2, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước Singapore theo lời mời của Tổng thống Halimah Yacob và phu quân.

Xung lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng khẳng định chuyến thăm của Chủ tịch nước trong 2 ngày vừa qua đã thành công hết sức tốt đẹp, góp phần triển khai đường lối đối ngoại được đề ra tại Đại hội Đảng lần thứ XIII là ưu tiên phát triển toàn diện quan hệ với các nước láng giềng và ASEAN.

Singapore - một Đối tác Chiến lược quan trọng của Việt Nam, nhất là trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, với việc vừa vươn lên trở thành nước có FDI lớn thứ hai tại Việt Nam.

Diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tiến tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược vào năm 2023, chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng nhiều mặt đối với cả hai bên. Đây là hoạt động trao đổi đoàn cấp cao trực tiếp đầu tiên giữa Việt Nam và Singapore sau hơn hai năm gián đoạn do đại dịch Covid-19 gây ra.

29 thỏa thuận, hơn 11 tỷ USD cam kết hợp tác Việt Nam - Singapore ảnh 4

Chủ tịch nước cũng là vị khách nguyên thủ nước ngoài đầu tiên tới Singapore từ khi dịch bệnh bùng phát. Chuyến thăm góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác Chiến lược với Singapore, củng cố niềm tin của bạn bè đối tác quốc tế và nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài về chủ trương, đường lối, chính sách và tương lai phát triển của Việt Nam. Chuyến thăm cũng tạo niềm tin và khuyến khích các doanh nghiệp Singapore làm ăn lâu dài và mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Thứ trưởng Ngoại giao cho biết, trong các cuộc hội đàm, hội kiến với Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo Singapore đều nhấn mạnh ý nghĩa của chuyến thăm.

Lãnh đạo hai nước cùng bảy tỏ tin tưởng với việc trao đổi hàng loạt các vấn đề một cách toàn diện, sâu sắc, thực chất và trên tinh thần tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, kết quả chuyến thăm lần này sẽ tạo xung lực mới cho quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore. Kết quả sau chuyến thăm mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đóng góp tích cực vào xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, vì hòa bình, ổn định và hợp tác cùng phát triển trong khu vực và trên thế giới.

29 thỏa thuận, hơn 11 tỷ USD cam kết hợp tác Việt Nam - Singapore ảnh 5

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước tại phủ Tổng thống. Ảnh: TTXVN

Dư luận quốc tế và Singapore rất quan tâm, đánh giá cao kết quả tích cực của chuyến thăm, đem lại những cơ hội mới để phát triển hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore, từ đó tiếp tục mang lại những lợi ích thiết thực, hiệu quả cho mỗi nước và khu vực.

29 thỏa thuận hợp tác với hơn 11 tỷ USD

Với lịch trình làm việc dày đặc gần 30 hoạt động, Chủ tịch nước đã trao đổi trực tiếp với tất cả các lãnh đạo cấp cao nhất của Singapore, gặp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Singapore và quốc tế, tiếp những người bạn lâu năm của Việt Nam và nói chuyện với cộng đồng người Việt.

Lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương cũng có các hoạt động với các đối tác Singapore để trao đổi các nội dung hợp tác cụ thể.

Qua việc trao đổi hàng loạt các biện pháp thúc đẩy hợp tác, chuyến thăm đã đạt được những kết quả rất toàn diện, thực chất vừa cụ thể, vừa có ý nghĩa chiến lược.

29 thỏa thuận, hơn 11 tỷ USD cam kết hợp tác Việt Nam - Singapore ảnh 6

Chủ tịch nước và một số doanh nghiệp, Tập đoàn Việt Nam - Singapore tại phiên đối thoại ngày 25/2.

Hai bên đã thống nhất cao về những phương hướng lớn nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác trên tất các lĩnh vực, ra Tuyên bố báo chí chung về “Tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác cùng phục hồi sau đại dịch”, ký 5 văn kiện hợp tác song phương trong các lĩnh vực quốc phòng, kinh tế-thương mại, sở hữu trí tuệ, hợp tác kinh tế số và giao lưu nhân dân...

Hai nước nhất trí các biện pháp nhằm củng cố, phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gia tăng nội hàm chiến lược trong hợp tác song phương thông qua tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp...

Việt Nam - Singapore cũng cam kết tiếp tục phối hợp hiệu quả trong kiểm soát đại dịch Covid-19, đặc biệt đã đạt được thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc-xin nhân dịp chuyến thăm, giúp tạo thuận lợi cho đi lại và giao thương giữa hai nước trong bối cảnh "bình thường mới".

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý và ngài Douglas Foo - Chủ tịch Liên đoàn Sản xuất Singapore trao Biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư và thương mại nhằm tăng cường hợp tác giữa hai bên trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi. Ảnh: Thống Nhất
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý và ngài Douglas Foo - Chủ tịch Liên đoàn Sản xuất Singapore trao Biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư và thương mại nhằm tăng cường hợp tác giữa hai bên trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi. Ảnh: Thống Nhất

Chuyến thăm góp phần quan trọng trong việc thu hút nguồn lực phục hồi kinh tế đồng thời gửi tới các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Singapore và quốc tế thông điệp về quyết tâm và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong điều kiện “bình thường mới”, tiếp tục đẩy mạnh cải cách, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, kinh doanh vào làm ăn ở Việt Nam.

29 thỏa thuận, hơn 11 tỷ USD cam kết hợp tác Việt Nam - Singapore ảnh 8

Chủ tịch nước nghe giới thiệu dự án mà các công ty, doanh nghiệp Singapore triển khai tại Việt Nam.

Hai bên đã ký kết và trao đổi 29 bản ghi nhớ, hợp đồng hợp tác trị giá hơn 11 tỷ USD giữa các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam với đối tác Singapore và nước ngoài trong nhiều lĩnh vực ta đang có nhu cầu như thương mại, đổi mới sáng tạo, phát triển khu công nghiệp thông minh, hạ tầng sân bay, logistics, năng lượng tái tạo, xây dựng trường học, xử lý môi trường...

Phiên Đối thoại Doanh nghiệp Việt Nam – Singapore với sự tham dự của lãnh đạo của gần 100 tập đoàn, doanh nghiệp lớn của hai nước, Chủ tịch nước đã đánh giá cao những đóng góp thiết thực, hiệu quả của các tập đoàn doanh nghiệp Singapore ở Việt Nam, khuyến khích mở rộng đầu tư vào những lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu, qua đó đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Các doanh nghiệp Singapore đều khẳng định tin tưởng vào môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng được cải thiện của Việt Nam, khẳng định sẽ tiếp tục làm ăn lâu dài và mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

29 thỏa thuận, hơn 11 tỷ USD cam kết hợp tác Việt Nam - Singapore ảnh 9

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN

Thứ trưởng cho hay, chuyến thăm còn khẳng định Việt Nam và Singapore là đối tác chiến lược tin cậy trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm qua việc nhất trí phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế, khu vực, nhất là tại Liên Hợp Quốc và ASEAN...

Chủ tịch nước đã dành thời gian thăm hỏi cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ nói chuyện thân mật với đại diện cộng đồng người Việt tại Singapore, thể hiện sự quan tâm to lớn của Đảng và Nhà nước ta đối với cộng đồng người gốc Việt tại Singapore nói riêng và ở nước ngoài nói chung.

Trong các cuộc tiếp xúc, trao đổi với lãnh đạo Singapore, lãnh đạo Nhà nước Việt Nam đều đề nghị Singapore tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho công dân Việt Nam học tập, làm việc, sinh sống và cư trú hợp pháp.

Hiện thực hóa kết quả sau chuyến thăm

Để hiện thực hóa các kết quả nêu trên, Thứ trưởng Ngoại giao cho rằng cần tập trung vào một số hướng. Đó là, chuẩn bị để tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực, có sức lan tỏa và hướng tới người dân, đặc biệt là lớp trẻ.

29 thỏa thuận, hơn 11 tỷ USD cam kết hợp tác Việt Nam - Singapore ảnh 10

Chủ tịch nước, phu nhân cùng đại diện học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Singapore.

Các bộ ngành liên quan Việt Nam cần phối hợp với các đối tác Singapore để thúc đẩy triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết, cũng như tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực chủ chốt trong khuôn khổ Hiệp định Kết nối kinh tế Việt Nam – Singapore.

Phấn đấu theo mục tiêu mà lãnh đạo hai nước đã nhất trí là nỗ lực thúc đẩy “kết nối hai nền kinh tế trên nền tảng số”; tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như an ninh quốc phòng, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân…; hướng tới cùng phục hồi và phát triển bền vững sau đại dịch.

Các địa phương cần tích cực tạo điều kiện và môi trường thuận lợi thu hút đầu tư, thương mại từ phía Singapore để nhanh chóng hiện thực hóa các cam kết đầu tư trong chuyến thăm này. Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần bám sát tích, cực thúc đẩy hợp tác với các đối tác Singapore, tranh thủ cơ hội thuận lợi có được trên cơ sở quan hệ Đối tác Chiến lược đang phát triển tốt đẹp hiện nay.

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.