34 doanh nghiệp khai thác khoáng sản bị xử phạt hơn 500 triệu đồng

(Baonghean.vn) – 34/44 doanh nghiệp khai thác khoáng sản được đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh phát hiện có vi phạm về bảo vệ môi trường, khai thác, an toàn lao động, số tiền xử phạt hơn 500 triệu đồng.

Từ ngày 22/5-30/6, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản của 44 doanh nghiệp được UBND tỉnh cấp phép khai thác. Qua kiểm tra, đoàn lập biên bản vi phạm hành chính đối với 34 doanh nghiệp và giao cho Chủ tịch UBND huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn 500 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hữu Tam – Phó Chánh thanh tra Sở LĐTB&XH, trưởng đoàn kiểm tra liên ngành cho biết, hầu hết các doanh nghiệp được đoàn kiểm tra đều có vi phạm, trong đó có những doanh nghiệp mặc dù hồ sơ thủ tục chưa đầy đủ nhưng vẫn hoạt động khai thác khoáng sản.

Tình trạng khai thác cát sỏi trái phép trên dòng sông Lam hiện vẫn còn phức tạp. Ảnh: P.B

Cụ thể, đối với các doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát sỏi, đoàn phát hiện có những vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường như không thực hiện quan trắc môi trường, không có hố thu gom rác thải, đặc biệt là rác thải nguy hại, còn để chất thải như dầu mỡ xả ra ngoài môi trường. Nhiều doanh nghiệp khai thác vượt ra ngoài ranh giới được cấp phép, không duy trì mốc giới, khai thác vượt quá trữ lượng.

Đối với các doanh nghiệp khai thác đá, đất sét, đoàn phát hiện nhiều doanh nghiệp khai thác không đúng thiết kế được phê duyệt. Một số mỏ khai thác vi phạm về an toàn lao động như còn để đá treo, không có biện pháp khắc phục ngay những nguy cơ có thể gây tai nạn lao động; không huấn luận hoặc huấn luyện không đầy đủ về an toàn lao động cho người lao động. “Nhiều đơn vị khai thác là doanh nghiệp gia đình, số lượng lao động dưới 10 người nên chưa xây dựng được nội quy lao động, chưa đóng bảo hiểm cho người lao động”, ông Tam nói thêm.

Đặc biệt, đoàn kiểm tra còn phát hiện nhiều doanh nghiệp mặc dù đã được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác mỏ nhưng chưa nộp tiền ký quỹ bảo vệ môi trường, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo quy định. Có doanh nghiệp chưa có quyết định cho thuê đất, thuê mặt bằng để mở bến thủy nội địa nhưng vẫn tiến hành kinh doan, khai thác.

Ông Tam cho biết thêm, sau khi phát hiện nhiều vi phạm, đoàn đã đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản đối với 21 doanh nghiệp, yêu cầu khắc phục các vi phạm, hoàn thiện đầy đủ hồ sơ thủ tục theo quy định. Đoàn giao cho UBND huyện, UBND xã giám sát công tác khắc phục của doanh nghiệp.

Nhiều bến thủy nội địa hoạt động nhưng chưa có giấy phép cho thuê đất của UBND tỉnh. Ảnh:P.B

Qua đợt kiểm ra, đoàn cũng kiến nghị UBND tỉnh tăng cường cải cách thủ tục hành chính trong công tác cấp giấy phép khai thác mỏ, thuê đất theo hướng nhanh gọn, đơn giản nhưng đúng quy định pháp luật. “Thủ tục cấp phép khai thác khoáng sản hiện vẫn còn rườm rà, mất nhiều thời gian, gây khó khăn cho doanh nghiệp cũng như công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản”, ông Tam nói.

Trước đó, thực hiện kế hoạch số 92 của UBND tỉnh, Giám đốc Sở LĐTB&XH thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Sở LĐTB&XH, TN&MT, Xây dựng, Công an tỉnh, Cảnh sát PCCC, đại diện UBND các huyện, thị để thực hiện công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khai thác cát sỏi xây dựng đối với 44 doanh nghiệp được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác. Ngày 20/9, đoàn kiểm tra có báo cáo gửi UBND tỉnh, đến ngày 28/9, UBND tỉnh ban hành kết luận.

Nguyên Hưng