5 câu hỏi giúp phụ huynh biết mình có phải là cha mẹ tốt hay không

Theo Huyền Anh (danviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Hãy thành thật trả lời những câu hỏi sau, bạn sẽ biết được liệu mình có phải là những ông bố bà mẹ tuyệt vời hay không, liệu cách nuôi dạy con của mình có hợp lý hay không để tìm ra hướng giải quyết đúng đắn nhất trong mối quan hệ với con.

1. Mục tiêu nuôi dạy con của bạn là gì?

Phong cách nuôi dạy con của bạn như thế nào? Kiểm soát - kỷ luật hay mềm dẻo để con có những kỷ niệm vui vẻ về thời thơ ấu? Nhiệm vụ nuôi dạy con nằm ở đâu trong danh sách những việc quan trọng trong cuộc sống của bạn?

Bạn nên tự hỏi mình những câu hỏi như vậy. Nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mục tiêu nuôi dạy con của mình cũng như đảm bảo mối quan hệ vui vẻ giữa cha mẹ và con cái. Ngoài ra, nó cũng sẽ cho phép bạn duy trì sự cân bằng giữa việc làm cha làm mẹ với mục tiêu cá nhân.

Cuộc sống bạn đã thay đổi như thế nào từ khi bạn làm bố mẹ? Nếu không có nhiều thay đổi, thì đã đến lúc bạn cần dành nhiều thời gian hơn cho lũ trẻ và đưa công việc này lên hàng đầu trong những mối quan tâm của mình.

2. Mối quan hệ giữa bạn với con là gì?

Giữa bạn và con thường xảy ra bất hòa, kiểm soát, hay yêu thương và thấu hiểu? Bạn có thích dành thời gian bên con không hay thích ra ngoài với những mối quan hệ khác hay dành thời gian làm những việc khác? Con bạn có mong chờ khoảng thời gian bên bạn?

Trả lời những câu hỏi này có thể cho bạn biết về mối quan hệ giữa bạn và con sau này. Hãy tôn trọng tính cách độc đáo và chú ý đến những gì con nói. Quan sát con để hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của bé. Mối quan hệ gắn bó giữa bố mẹ và con cái khi còn nhỏ sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề với con trong tương lai.

3. Bạn có những giá trị và phẩm chất mà bạn muốn con mình có không? 

Cha mẹ chính là tấm gương cho con trẻ. Vì vậy, hãy tự hỏi rằng bạn có phải là mô hình tốt cho để con học tập không?

Nếu bạn thấy rằng con có những hành vi sai trái như không trung thực hoặc gây gổ, nói bậy, trước tiên hãy xem lại liệu có phải con học nó từ bạn. Trẻ em học các hành vi từ những gì cha mẹ làm hơn là những lời chúng ta dạy dỗ. Vì vậy, hãy cho con thấy những gì bạn muốn con học hay vì yêu cầu điều đó từ con trong khi mình lại hành động hoàn toàn trái ngược.

4. Bạn phản ứng với con như thế nào mỗi khi chúng gây ra lỗi lầm?

Bạn có thể hiện sự thất vọng hay giận dữ của mình bằng cách la hét, đánh đập và quát mắng con? Bạn làm thế nào mỗi khi con thất bại, chán nản hoặc quẫn trí?

Hãy tự hỏi mình liệu bạn đã cung cấp sự hỗ trợ cần thiết mà con cần thay vì xoáy sâu vào những nỗi đau hay việc làm sai trái của chúng. Khi con mắc lỗi, hãy cố gắng xử lý tình huống một cách tích cực bằng cách giúp bé hiểu điều gì đã xảy ra, khuyến khích con học hỏi, sửa chữa sai lầm. Bằng cách này, trẻ sẽ biết phải làm gì trong tình huống tương tự sau này.

5. Bạn có hiểu con không?

Bạn có biết con thích gì và ghét gì không? Bạn có biết con thích làm việc gì trong tương lai? Bạn có thường thảo luận về những chủ đề con yêu thích và bạn có bao giờ hỏi con thích gì?

Chúng ta thường phát triển những sở thích từ khi còn rất nhỏ, khi chúng ta lớn lên, những sở thích này có thể tiến triển theo hướng rõ ràng hơn. Bố mẹ chỉ có thể giúp đỡ con đi đúng hướng khi bố mẹ biết rõ về con mình.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.

Tự hào đất học Đô Lương

Tự hào đất học Đô Lương

(Baonghean.vn) - Hàng năm, học sinh của huyện luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nhiều trường học ở huyện xếp tốp đầu toàn tỉnh, trong đó, có 80 em đạt điểm số trên 50 điểm và có nhiều Thủ khoa...