5/5 trạm bơm dọc Sông Lam của huyện Thanh Chương hoạt động trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sau những nỗ lực của các bên liên quan, đến 8h sáng 4/2, toàn bộ 5/5 trạm bơm dọc Sông Lam của huyện Thanh Chương đã hoạt động trở lại, nông dân tập trung ra đồng sản xuất vụ Xuân kịp thời vụ.
5/5 trạm bơm dọc Sông Lam của huyện Thanh Chương hoạt động trở lại ảnh 1

Tuy mỗi trạm chỉ mới hoạt động được ở một ống, nhưng bước đầu giải quyết được khó khăn về nguồn nước. Ảnh: Phú Hương

Ngay khi các trạm bơm hoạt động, nông dân đã tập trung ra đồng, cùng đơn vị thuỷ nông tiến hành ép nước, đắp bờ giữ nước và làm đất để cấy lúa kịp thời vụ.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương - ông Lê Đình Thanh cho biết: Trạm bơm Cát Văn hoạt động lại đầu tiên, từ trưa 3/2, sau đó là các trạm bơm Đại Đồng, Rạng, Đồng Văn và Rú Nguộc.

“Tuy mỗi trạm chỉ mới hoạt động được ở một ống, nhưng cũng đã bước đầu giải quyết được khó khăn về nguồn nước làm đất, gieo cấy vụ Xuân”, ông Lê Đình Thanh cho biết thêm.

5/5 trạm bơm dọc Sông Lam của huyện Thanh Chương hoạt động trở lại ảnh 2

Nông dân Thanh Chương tập trung làm đất, cấy lúa Xuân kịp thời vụ. Ảnh: Phú Hương

Tuy nhiên, cũng theo ông Lê Đình Thanh, do các trạm bơm vẫn chưa thể hoạt động hết công suất, hiện chỉ mới đạt khoảng 900m3/h/ống nên nguồn nước vẫn còn khá khó khăn.

“Đơn cử như trạm bơm Đồng Văn, với mức bơm hiện tại, một ngày chỉ tưới được cho khoảng 5 - 7 ha lúa. Vì vậy, chúng tôi rất mong ngành Nông nghiệp và Thuỷ điện Bản Vẽ tiếp tục duy trì mực nước xả hiện nay và các biện pháp khác để nông dân đủ nước sản xuất vụ Xuân kịp thời vụ”, ông Thanh chia sẻ.

5/5 trạm bơm dọc Sông Lam của huyện Thanh Chương hoạt động trở lại ảnh 3

Các xã dọc sông Lam của huyện Thanh Chương đã được cung cấp nước sản xuất vụ Xuân. Ảnh: Phú Hương

Ông Nguyễn Trường Thành - Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi tỉnh cho hay: Hiện tại, sau hơn 1 ngày tăng lưu lượng xả nước, mực nước ở hồ thuỷ điện Bản Vẽ đã tụt xuống 1m/ngày.

5/5 trạm bơm dọc Sông Lam của huyện Thanh Chương hoạt động trở lại ảnh 4

Các diện tích mạ Xuân đã sẵn sàng để bà con tập trung cấy. Ảnh: Phú Hương

“Ngành Nông nghiệp đánh giá rất cao sự phối hợp của Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ trong nỗ lực điều tiết, giúp vùng hạ du có nước để sản xuất. Đồng thời đề nghị Công ty tiếp tục duy trì mực nước xả trong vòng 5 ngày để có thể đáp ứng đủ nhu cầu, tuy nhiên cũng cân đối để dành nước cho giai đoạn lúa trổ vào gần cuối vụ”, ông Nguyễn Trường Thành cho biết.

5/5 trạm bơm dọc Sông Lam của huyện Thanh Chương hoạt động trở lại ảnh 5

Ngành Nông nghiệp cũng đã chỉ đạo giảm bớt lưu lượng nước vào hệ thống Thuỷ lợi Bắc tại bara Đô Lương để tập trung nước cho vùng hạ du Thuỷ lợi Nam. Ảnh: Phú Hương

Ngoài huyện Thanh Chương, 200 ha “ăn” nước từ các trạm bơm dọc sông Lam qua huyện Đô Lương cũng đã khắc phục, sản xuất. Cùng sự điều tiết lưu lượng xả của Thuỷ điện Bản Vẽ, ngành Nông nghiệp cũng đã chỉ đạo giảm bớt lưu lượng nước vào hệ thống Thuỷ lợi Bắc tại bara Đô Lương, tập trung nước cho các huyện vùng hạ du hệ thống Thuỷ lợi Nam./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.