5/5 trạm bơm dọc Sông Lam của huyện Thanh Chương hoạt động trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sau những nỗ lực của các bên liên quan, đến 8h sáng 4/2, toàn bộ 5/5 trạm bơm dọc Sông Lam của huyện Thanh Chương đã hoạt động trở lại, nông dân tập trung ra đồng sản xuất vụ Xuân kịp thời vụ.
5/5 trạm bơm dọc Sông Lam của huyện Thanh Chương hoạt động trở lại ảnh 1

Tuy mỗi trạm chỉ mới hoạt động được ở một ống, nhưng bước đầu giải quyết được khó khăn về nguồn nước. Ảnh: Phú Hương

Ngay khi các trạm bơm hoạt động, nông dân đã tập trung ra đồng, cùng đơn vị thuỷ nông tiến hành ép nước, đắp bờ giữ nước và làm đất để cấy lúa kịp thời vụ.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương - ông Lê Đình Thanh cho biết: Trạm bơm Cát Văn hoạt động lại đầu tiên, từ trưa 3/2, sau đó là các trạm bơm Đại Đồng, Rạng, Đồng Văn và Rú Nguộc.

“Tuy mỗi trạm chỉ mới hoạt động được ở một ống, nhưng cũng đã bước đầu giải quyết được khó khăn về nguồn nước làm đất, gieo cấy vụ Xuân”, ông Lê Đình Thanh cho biết thêm.

5/5 trạm bơm dọc Sông Lam của huyện Thanh Chương hoạt động trở lại ảnh 2

Nông dân Thanh Chương tập trung làm đất, cấy lúa Xuân kịp thời vụ. Ảnh: Phú Hương

Tuy nhiên, cũng theo ông Lê Đình Thanh, do các trạm bơm vẫn chưa thể hoạt động hết công suất, hiện chỉ mới đạt khoảng 900m3/h/ống nên nguồn nước vẫn còn khá khó khăn.

“Đơn cử như trạm bơm Đồng Văn, với mức bơm hiện tại, một ngày chỉ tưới được cho khoảng 5 - 7 ha lúa. Vì vậy, chúng tôi rất mong ngành Nông nghiệp và Thuỷ điện Bản Vẽ tiếp tục duy trì mực nước xả hiện nay và các biện pháp khác để nông dân đủ nước sản xuất vụ Xuân kịp thời vụ”, ông Thanh chia sẻ.

5/5 trạm bơm dọc Sông Lam của huyện Thanh Chương hoạt động trở lại ảnh 3

Các xã dọc sông Lam của huyện Thanh Chương đã được cung cấp nước sản xuất vụ Xuân. Ảnh: Phú Hương

Ông Nguyễn Trường Thành - Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi tỉnh cho hay: Hiện tại, sau hơn 1 ngày tăng lưu lượng xả nước, mực nước ở hồ thuỷ điện Bản Vẽ đã tụt xuống 1m/ngày.

5/5 trạm bơm dọc Sông Lam của huyện Thanh Chương hoạt động trở lại ảnh 4

Các diện tích mạ Xuân đã sẵn sàng để bà con tập trung cấy. Ảnh: Phú Hương

“Ngành Nông nghiệp đánh giá rất cao sự phối hợp của Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ trong nỗ lực điều tiết, giúp vùng hạ du có nước để sản xuất. Đồng thời đề nghị Công ty tiếp tục duy trì mực nước xả trong vòng 5 ngày để có thể đáp ứng đủ nhu cầu, tuy nhiên cũng cân đối để dành nước cho giai đoạn lúa trổ vào gần cuối vụ”, ông Nguyễn Trường Thành cho biết.

5/5 trạm bơm dọc Sông Lam của huyện Thanh Chương hoạt động trở lại ảnh 5

Ngành Nông nghiệp cũng đã chỉ đạo giảm bớt lưu lượng nước vào hệ thống Thuỷ lợi Bắc tại bara Đô Lương để tập trung nước cho vùng hạ du Thuỷ lợi Nam. Ảnh: Phú Hương

Ngoài huyện Thanh Chương, 200 ha “ăn” nước từ các trạm bơm dọc sông Lam qua huyện Đô Lương cũng đã khắc phục, sản xuất. Cùng sự điều tiết lưu lượng xả của Thuỷ điện Bản Vẽ, ngành Nông nghiệp cũng đã chỉ đạo giảm bớt lưu lượng nước vào hệ thống Thuỷ lợi Bắc tại bara Đô Lương, tập trung nước cho các huyện vùng hạ du hệ thống Thuỷ lợi Nam./.

Tin mới

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài