8X thu lãi 500 triệu đồng mỗi năm từ nuôi bò sữa

Hoàng Thủy

(Baonghean.vn) - Với quy mô chăn nuôi trên 100 con bò, hàng năm sau khi trừ chi phí thu lãi 500 triệu đồng, anh Cao Xuân Kiên ở xóm 8, xã Nghĩa Thuận (TX Thái Hòa) là một trong 3 thanh niên xuất sắc của tỉnh Nghệ An vinh dự được Trung ương Đoàn tặng giải thưởng Lương Định Của năm 2017.

Khi được hỏi về lý do vì sao chọn việc chăn nuôi thay vì lĩnh vực khác để phát triển kinh tế, anh Cao Xuân Kiên chia sẻ: "Quá trình lao động ở nước ngoài, có dịp tìm hiểu và tính kế làm ăn cho tương lai. Sau khi về nước, có được đồng vốn, tôi nhận thấy lợi thế địa phương là nghề chăn nuôi đang được ưu tiên phát triển, gia đình lại có quỹ đất để trồng cỏ. Nghĩ rồi làm, vậy là năm 2006 tôi quyết tâm khởi nghiệp bằng nuôi bò sữa".

bò sữa
Anh Cao Xuân Kiên chăm sóc đàn bò sữa. Ảnh: Hoàng Thủy

Vừa làm vừa học, ban đầu, anh Kiên chỉ thả nuôi 20 con. Lúc này, do kinh nghiệm còn ít nên anh gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự kiên trì, ham học hỏi, anh đã dần thuần thục với phương cách chăn nuôi mới. Quy mô trang trại, tổng đàn cứ thế tăng dần. Nguồn thu của gia đình theo đó được nhân lên. Năm 2017, doanh thu từ trang trại của anh Kiên đạt trên 1 tỷ đồng, trong đó sản phẩm sữa bán ra thị trường là 500 triệu đồng, bình quân sau khi trừ chi phí, lợi nhuận hàng năm đạt 500 triệu đồng.

Anh Kiên cho biết, đến giờ phút này có thể khẳng định được hướng đi của mình là đúng. Trong thời gian tới, anh dự định sẽ tiếp tục tính toán để mở rộng quy mô chăn nuôi thêm bò sữa; đồng thời tận dụng nguồn phân bón hữu cơ để trồng một số loại cây ăn quả như: mít, sầu riêng, táo...

bbbAnh Cao Xuân Kiên (ngoài cùng bên trái) vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của tại Hà Nội. Ảnh: Hoàng Thủy

33 tuổi nhưng anh Cao Xuân Kiên đã có một cơ ngơi vững chải, là chủ của 3 trang trại bò sữa và bò thịt; 0,5 ha cây ăn quả; 2 ha đồng cỏ; 2 ha ngô.

Theo anh Lê Văn Hoa - Phó Bí thư đoàn xã Nghĩa Thuận: Ngoài việc nắm bắt được lợi thế, tiềm năng đất đai địa phương, Kiên đã mạnh dạn, dám nghĩ dám làm để làm giàu cho mình. Đồng thời giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 đoàn viên trong chi đoàn, với mức lương ổn định 4 triệu đồng/tháng.                                                                                

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.