Ai chịu trách nhiệm?

(Baonghean) Chưa bao gi câu chuyn v hiu qu b máy qun lý nhà nước li "nóng" như lúc này. Mi có my năm mà hết tách nhp b ri đến thành lp tng cc, nay li nhp nhm "tái sinh" my s.

Đành rng xã hi phát trin, b máy cũng phi điu chnh cho xng tm. Nhưng mt qu trng gà mà nhng 3 b qun lý thì chuyn chc ch x ta: B Nông nghip qun lý khâu sn xut trng (chăn nuôi), B Công thương qun lý khâu th trường (lưu thông) và B Y tế qun lý khâu v sinh an toàn thc phm (tiêu dùng). Xem ra thì rt bài bn, nhưng sao chuyn có mi qu trng mà người dân chưa bao gi hết phin mun?

Nhìn rng ra mi thy, không ch chuyn qu trng mà hàng trăm hàng ngàn th khác cũng chung s phn. T mt quán ăn, mt ca hàng, ca hiu doanh s mi ngày không hơn triu bc nhưng phi chu s thăm hi thường xuyên ca đội thuế, thanh tra đô th, qun lý th trường và thanh tra v sinh thc phm; đến cái "to" hơn như... bin thì ngành Nông nghip qun lý ngư trường và ngh cá, ngành Văn hóa qun lý du lch, Y tế qun lý chăm sóc sc khe ca ngư dân, Thông tin Truyn thông qun lý Vin thông tn s các đội tàu, Giao thông qun lý hàng hi, Công thương qun lý khai thác du khí. Trong khi hàng trăm ngàn t n công do B Tài chính, B Kế hoch Đầu tư và Ngân hàng Nhà nước cùng qun lý nhưng li rt lng lo, tht thoát tràn lan, hiu qu s dng rt yếu kém.


Đ
ã không có ít ý kiến cho rng b máy qun lý ca ta cng knh, va tn kém lãng phí, va "cha chung không ai khóc", vic sa cha quá chm tr. Có ln trao đổi chuyn qun lý lòng đường đô th thuc trách nhim ca B Giao thông, qun lý l đường cu cng li thuc trách nhim B Xây dng, Th tướng Nguyn Tn Dũng phi tha nhn chuyn đó đã nói 15 năm ri mà Chính ph vn chưa gii quyết được. Ri sau v Vinashin, sai phm nng n đến vy nhưng Trung ương không th quy trách nhim cho ai được. B Giao thông ch nhn mt tý, B Tài chính và B Kế hoch mi b li cũng ch mt tý. Thành ra đông mà li h, nhiu nhưng không mnh.


Tình hình trách nhim cán b cũng na ná như b máy. Tiếng là qun lý đa ngành nhưng t b xung sđược my người đứng đầu tinh thông mi chuyn. B trưởng hoc giám đốc ch điu hành chung và gii lm cũng ch ph trách được thêm mt vài chuyên ngành, hu hết các lĩnh vc còn li ch yếu do các th trưởng hoc phó giám đốc trc tiếp ch huy, thm chí cc trưởng hoc trưởng phòng mi thc s là người sát sao công vic hàng ngày. Kh ni, theo quy định thì người đứng đầu phi chu trách nhim toàn b. Nhưng thc tế li có đim khác phi bàn: Không ít người đứng đầu có tâm lý e ngi cp dưới vượt mt nên cách giao vic c na nc na m. Nhiu cp dưới ca thán rng khi nhn nhim v không khác gì b thách đố, bi công vic thì mt đống nhưng li không đi kèm vi bt k quyn hn nào.


Cơ chế điu hành như vy thường to nên hu qu rt xu, làm cho cp dưới ny sinh tâm lý li, ch đợi hoc đùn đẩy trách nhim vi người đứng đầu.


Đ
ó là nhng kiu giao vic theo công thc 1 + 2 hoc 1 + n.


Đ
úng là có nhng vic phi cn nhiu năm nhiu tháng, c nhân tài vt lc, nhưng không phi là tt c. Có nhng cơ chế qun lý sai rt rõ ràng, vic sa đổi ch trong tm tay ca chính quyn. Nếu không mau sa thì chc chn người dân s dn mt đi nim tin.


Trong nhiu vic cn làm, điu đầu tiên và ct lõi nht là hãy sm thc hin công thc 1+1.


Mt nhim v kiên quyết ch giao cho mt đơn v thc hin.


Mt công vic dt khoát ch giao cho mt người chu trách nhim.


Ai làm tt s được công khai ghi nhn.


Ai làm không tt phi b minh bch phê bình, k lut.

Khánh Linh

tin mới

mục đích cuối cùng

Mục đích cuối cùng

(Baonghean) - Suy cho cùng, người ta bán hàng đểu hay đánh thuế kiểu tận thu cũng đều nhắm tới một cái đích duy nhất là túi tiền của người dân.
Phòng thủ

Phòng ngự

(Baonghean.vn) - Phá đi “sự phòng ngự” chính là “vượt qua chính mình”, tự khẳng định mình và thể hiện vai trò, trách nhiệm, lương tâm, tình cảm của mình với Đảng, với Nhân dân.
báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.