Australia lên tiếng cảnh báo Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng ngày càng trở nên sâu sắc, tân Thủ tướng của Australia vừa lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh không nên “đẩy nút thắt  đi quá xa”.

Trong tuyên bố đưa ra tối ngày 21/9, ông Malcolm Turnbull - Thủ tướng mới nhậm chức của Australia cho biết, “rõ ràng những căng thẳng ở Biển Đông hiện đang xoay quanh vấn đề đảo, đá ngầm và bãi cát ngầm”. Theo ông Turnbull, Trung Quốc đang khiến cho khu vực Biển Đông dậy sóng và cần phải “thẳng thắn với những lợi ích của riêng mình mà không phải đẩy nút thắt đi quá xa”.

1

Các hoạt động xây dựng, cải tạo của Trung Quốc trên vùng Biển Đông không chỉ khiến các nước trong khu vực quan ngại mà còn khiến cả thế giới lo lắng.

Được biết, từ trước cho đến nay, Biển Đông vốn là một trong những tuyến đường biển chiến lược nhất thế giới. Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh lại tuyên bố có quyền đối với gần như toàn bộ vùng Biển Đông cũng như tiến hành các hoạt động san lấp, xây dựng, cải tạo các cơ sở hạ tầng của mình trên các rạn san hô, bãi đá ngầm hay các quần đảo không có người ở của các nước như Việt Nam, Philippine, Malaysia và Brunei. Chính vì vậy, những hoạt động trên của Trung Quốc không chỉ khiến các nước trong khu vực quan ngại mà còn khiến cho cả chính quyền Washington và Australia cảm thấy vô cùng lo lắng.

Trong bài phát biểu của mình, Tân Thủ tướng Turnbull tuyên bố, “Những gì cần phải làm lúc này là đảm bảo sự trỗi dậy của Trung Quốc phải diễn ra mà không làm nguy hại đến an toàn và hài hòa của khu vực - nơi vốn phụ thuộc vào sự thịnh vượng của Trung Quốc ”. Do đó, ông Turnbull cho rằng, “Điều này đòi hỏi cần có phải có một chính sách ngoại giao thận trọng và cân bằng” nhằm chống lại chiến lược của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Ngoài ra, ông Turnbull còn cho rằng, những công trình xây dựng và các hoạt động trên vùng biển Đông chỉ càng đẩy các nước nhỏ trong khu vực vào vòng tay của Mỹ. Thủ tướng Turnbull đưa ra ví dụ về Việt Nam - quốc gia từng có nhiều bất đồng trong lịch sử với Mỹ song nay đã bắt đầu tìm kiếm sự ủng hộ từ nước này trong vấn đề Biển Đông.

Chu Thanh

(Theo Le Figaro)

Tin mới

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.