Australia lên tiếng cảnh báo Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng ngày càng trở nên sâu sắc, tân Thủ tướng của Australia vừa lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh không nên “đẩy nút thắt  đi quá xa”.

Trong tuyên bố đưa ra tối ngày 21/9, ông Malcolm Turnbull - Thủ tướng mới nhậm chức của Australia cho biết, “rõ ràng những căng thẳng ở Biển Đông hiện đang xoay quanh vấn đề đảo, đá ngầm và bãi cát ngầm”. Theo ông Turnbull, Trung Quốc đang khiến cho khu vực Biển Đông dậy sóng và cần phải “thẳng thắn với những lợi ích của riêng mình mà không phải đẩy nút thắt đi quá xa”.

1

Các hoạt động xây dựng, cải tạo của Trung Quốc trên vùng Biển Đông không chỉ khiến các nước trong khu vực quan ngại mà còn khiến cả thế giới lo lắng.

Được biết, từ trước cho đến nay, Biển Đông vốn là một trong những tuyến đường biển chiến lược nhất thế giới. Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh lại tuyên bố có quyền đối với gần như toàn bộ vùng Biển Đông cũng như tiến hành các hoạt động san lấp, xây dựng, cải tạo các cơ sở hạ tầng của mình trên các rạn san hô, bãi đá ngầm hay các quần đảo không có người ở của các nước như Việt Nam, Philippine, Malaysia và Brunei. Chính vì vậy, những hoạt động trên của Trung Quốc không chỉ khiến các nước trong khu vực quan ngại mà còn khiến cho cả chính quyền Washington và Australia cảm thấy vô cùng lo lắng.

Trong bài phát biểu của mình, Tân Thủ tướng Turnbull tuyên bố, “Những gì cần phải làm lúc này là đảm bảo sự trỗi dậy của Trung Quốc phải diễn ra mà không làm nguy hại đến an toàn và hài hòa của khu vực - nơi vốn phụ thuộc vào sự thịnh vượng của Trung Quốc ”. Do đó, ông Turnbull cho rằng, “Điều này đòi hỏi cần có phải có một chính sách ngoại giao thận trọng và cân bằng” nhằm chống lại chiến lược của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Ngoài ra, ông Turnbull còn cho rằng, những công trình xây dựng và các hoạt động trên vùng biển Đông chỉ càng đẩy các nước nhỏ trong khu vực vào vòng tay của Mỹ. Thủ tướng Turnbull đưa ra ví dụ về Việt Nam - quốc gia từng có nhiều bất đồng trong lịch sử với Mỹ song nay đã bắt đầu tìm kiếm sự ủng hộ từ nước này trong vấn đề Biển Đông.

Chu Thanh

(Theo Le Figaro)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.