Ba giai đoạn phát triển tâm lý của con trai phụ huynh cần lưu ý

Theo Thùy Linh (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Con trai có quá trình phát triển khác biệt so với con gái. Dưới đây là ba giai đoạn phát triển chính của con trai theo ý kiến của chuyên gia, được Bright Side tổng hợp nhằm giúp phụ huynh nắm bắt được tâm lý trẻ, từ đó áp dụng phương pháp nuôi dạy thích hợp.

Giai đoạn 1: Từ sơ sinh đến 6 tuổi

Dù thuộc giới tính nào, trẻ nhỏ đều muốn được bố mẹ chơi cùng, chuyện trò và ôm ấp. Về cơ bản, chúng muốn được bố mẹ chú ý. Khi lớn lên một chút, bé trai khám phá thế giới xung quanh thông qua nhiều hoạt động và rất cần phụ huynh ở bên giúp đỡ.

Ba giai đoạn phát triển tâm lý của con trai phụ huynh cần lưu ý ảnh 1

Ảnh: Depositphotos

Nghiên cứu của nhà tâm lý học xã hội Erich Fromm chỉ ra vai trò quan trọng của bố mẹ trong giai đoạn phát triển sớm của bé trai. Dưới đây là những điều ông lưu ý:

Nếu một người mẹ bị trầm cảm, đứa trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng, bởi tình yêu cuộc sống được truyền từ mẹ sang con. 

Bé trai cần được cả bố lẫn mẹ quan tâm, trong đó mẹ thường đóng vai trò chăm sóc và gần gũi nhiều hơn. Nhờ tình yêu thương của mẹ, đứa trẻ sẽ xây dựng được sự tự tin. 

Bố thường có uy quyền hơn trong giai đoạn phát triển này, là hình mẫu mà trẻ muốn trở thành. Do đó, trẻ sẽ học cả tính tốt lẫn tính xấu từ người bố. 

Mẹ luôn yêu thương con vô điều kiện, còn tình yêu thương của bố lại có chút khác biệt, chỉ biểu hiện khi con hành động tốt và cư xử đúng mực. Đây là cách giúp đứa trẻ học về đạo đức và các quy tắc cơ bản. Nếu mất đi sự cân bằng này, cậu bé có thể trở thành người ích kỷ, chỉ yêu bản thân, không có sự đồng cảm với người khác. 

Bắt đầu từ 2 tuổi, người mẹ cần thiết lập ranh giới trong mối quan hệ với con trai để tránh những vấn đề phức tạp do giới tính khác biệt. 

Giai đoạn 2: Từ 6 đến 13 tuổi

Đây là độ tuổi các cậu bé nhận thức rõ ràng về giới tính và tham gia vào những hoạt động liên quan. Tiến sĩ, nhà tâm lý học Peggy Drexler xem những điểm sau đây là quan trọng nhất trong việc nuôi dạy con trai ở độ tuổi này: 

Đừng cố ngăn cản con chơi những trò nghịch ngợm, thể hiện sự hiếu chiến, thay vì thế cần đối mặt với thực tế rằng đó là sở thích của con. Phụ huynh nên đề cao sự nam tính của con thông qua việc khuyến khích tính độc lập và phiêu lưu. Nếu một đứa trẻ muốn nghịch súng đồ chơi hay video game bạo lực, nó sẽ tìm cách để chơi cho bằng được, dù bị bố mẹ cấm. 

Hãy để trẻ bộc lộ cá tính riêng, bởi không có định nghĩa chính xác về "con trai". Sự nam tính thể hiện qua nhiều cách, và tất nhiên việc yêu thích các hoạt động nữ tính cũng nên được tôn trọng. 

Ba giai đoạn phát triển tâm lý của con trai phụ huynh cần lưu ý ảnh 2

Ảnh: Depositphotos

Khuyến khích con trai tham gia nhiều hoạt động khác nhau, thay vì mong muốn con có sở thích giống bố mẹ. Cuộc sống của đứa trẻ sẽ trở nên phong phú và nó sẽ có thêm nhiều lựa chọn. 

Đừng đặt ra nhiều kỳ vọng dựa trên giới tính. Những cậu bé không bị bó buộc trong nhiều trách nhiệm về giới tính sẽ độc lập, cởi mở và khoan dung hơn so với bạn bè.

Hãy dạy trẻ cách đối phó với những lời chỉ trích, cách tự bảo vệ mình mà không cần tỏ ra quá hung hăng. 

Giai đoạn 3: 14 tuổi trở lên

Đây là giai đoạn con trai bé bỏng của bạn trở thành thanh thiếu niên. Nội tiết tố thay đổi sẽ khiến các chàng trai dễ tức giận và có phần dữ dằn hơn trước. Giải pháp dành cho phụ huynh là cố gắng "lái" nguồn năng lượng này vào đúng hướng. 

Bên cạnh đó, bạn cần dạy con trai chịu trách nhiệm với hành động của mình. Trách nhiệm là điều cần học hỏi, không tự nhiên mà có. Theo nhà tâm lý học Steven Stosny, phụ huynh hãy giúp con hiểu được một sự thật quan trọng là quyền lợi và trách nhiệm luôn song hành và ảnh hưởng lẫn nhau. Nếu quyền lợi cao thì trách nhiệm cũng cao. 

Ba giai đoạn phát triển tâm lý của con trai phụ huynh cần lưu ý ảnh 3

Ảnh: Depositphotos

Con bạn cần được trao cơ hội thiết lập cá tính và bản sắc của riêng mình. David Elkind, giáo sư chuyên về phát triển trẻ em nghĩ rằng phụ huynh nên để con độc lập hơn trước, trừ khi thấy con chơi cùng nhóm bạn xấu. 

Để định hướng hành vi tốt cho con, ngay từ đầu, bố mẹ phải đặt ra các quy tắc, việc được phép và không được phép làm, hình phạt nếu vi phạm. Nếu không, bạn sẽ rất khó giải thích với con. 

Điều quan trọng nhất phụ huynh cần lưu ý là hãy trở thành tấm gương để con noi theo. Nếu chỉ bảo con một đằng nhưng lại hành vi của bạn lại thể hiện một nẻo, bạn sẽ thất bại trong việc nuôi dạy con. 

tin mới

Đoá hồng nhung trên đá

Đoá hồng nhung trên đá

(Baonghean.vn) - Ở Trường THPT Đô Lương 2, các giáo viên, học sinh nhiều thế hệ vẫn kể cho nhau nghe về câu chuyện của cô giáo dạy môn Địa lý Nguyễn Thị Kim Nhung bằng sự yêu thương, ngưỡng mộ và tự hào. Như một đoá hoa trên sỏi đá, giữa sóng gió cuộc đời, cô mạnh mẽ sống và trọn vẹn trao đi.

Sức khỏe sinh sản

Cục Dân số tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, tại Trường Trung học cơ sở Nghi Thái (Nghi Lộc), Trung tâm Tư vấn và cung ứng dịch vụ, Cục Dân số - Bộ Y tế phối hợp với Chi cục Dân số -Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức Hội nghị truyền thông trực tiếp chăm sóc sức khỏe sinh sản – Kế hoạch hóa gia đình.

Kỳ thi

Phương án thi tốt nghiệp 4 môn sẽ giảm áp lực cho học sinh

(Baonghean.vn) - Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã triển khai được hơn 2 năm, nhưng việc lựa chọn phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vẫn đang được cân nhắc. Gần đây nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đưa ra phương án 4 môn thi và nhận được khá nhiều ý kiến đồng tình.

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

(Baonghean.vn) - Những dãy nhà bán trú bằng gỗ của giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Nậm Cắn 2 (huyện Kỳ Sơn) được dựng lên hàng chục năm nay bị xuống cấp nghiêm trọng, gây bất an cho thầy và trò. Để dạy học, giáo viên nhà trường buộc phải khắc phục bằng cách chống đỡ tạm bợ.

Gieo chữ ở vùng khó

Gieo chữ ở miền khó

(Baonghean.vn) - Ở những huyện miền núi cao Nghệ An, mỗi bước trưởng thành của học trò luôn in đậm dấu ấn của thầy giáo, cô giáo. Và vì tình yêu với học trò vùng cao, vì tình yêu nghề, nhiều người đã nguyện ở lại, vượt qua mọi khó khăn, từ đó gặt hái được thành quả.

Nhà giáo Nguyễn Minh Tú

Trung tá, nhà giáo Nguyễn Minh Tú: 'Vinh dự là nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu toàn quốc'

(Baonghean.vn) - Thầy giáo Nguyễn Minh Tú - giảng viên Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng là 1 trong 20 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chọn gặp mặt và tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

(Baonghean.vn) - Trong 24 giáo viên của tỉnh Nghệ An được "Quỹ Phát triển tài năng giáo dục” khen thưởng năm nay, có 2 giáo viên là thầy Lê Văn Hậu đến từ huyện Quỳnh Lưu và thầy Nguyễn Nhật Đức đến từ huyện Thanh Chương, để lại trong lòng đồng nghiệp và các em học sinh nhiều dấu ấn đặc biệt.

Xóa mù

Nghệ An xây dựng nhiều chính sách cho công tác xóa mù chữ

(Baonghean.vn) - Tạo cơ hội cho người mù chữ được đi học, được biết chữ là những nỗ lực thầm lặng trong công tác xóa mù chữ ở Việt Nam trong những năm qua. Từ đó cũng đã mở ra nhiều cánh cửa để người dân được tiếp thu kiến thức, nâng cao dân trí và phát triển nghề nghiệp.