Ba thói quen bố mẹ nên thực hiện để con học tập tốt hơn

Trẻ luôn dõi theo và thậm chí bắt chước người lớn. Vì vậy, hãy chỉ cho chúng cách có trải nghiệm học tập tích cực hơn từ việc thay đổi thói quen của chính bạn. Dưới đây là một số gợi ý từ các chuyên gia của tạp chí Parenting:

1. Thiết lập lịch trình nhất quán

Phụ huynh đa số bận rộn và có thể dễ dàng bỏ qua những lịch trình nhất quán nhưng điều này lại rất quan trọng với học sinh. Là bố mẹ, bạn có thể giúp con có hành vi học tập tốt bằng cách thiết lập thời gian biểu cho con và cho chính mình.

Trong lịch trình cơ bản mà bạn vạch ra, giờ giấc thực hiện các nhiệm vụ cần giống nhau mỗi ngày. Ví dụ, gia đình sẽ ăn tối vào cùng một khoảng thời gian, sau đó khoảng một tiếng là thời gian làm bài tập về nhà và một tiếng tiếp theo dùng để đọc. Việc thiết lập lịch trình như thế không khó, lại giúp hình thành thói quen ở trẻ, giúp não bộ của con được đặt vào chế độ học tập và biến khoảng thời gian đó thành một buổi học hiệu quả.

Ba thói quen bố mẹ nên thực hiện để con học tập tốt hơn ảnh 1

Ảnh: Yukle

Trong thời gian trẻ học bài, bạn cần biến ngôi nhà trở thành môi trường lý tưởng. Tắt tivi và đảm bảo sự yên lặng để tránh làm con mất tập trung. Người lớn trong nhà cũng nên làm những hoạt động tương tự việc học của con trong thời gian đó như đọc sách, làm sổ sách...

2. Đừng để công nghệ của bạn kiểm soát con

Công nghệ hỗ trợ nhiều cho bạn nhưng có thể dẫn đến sự mất tập trung. Chắc chắn, bạn từng bị mạng xã hội cuốn đi khi đang cần dõi theo một việc gì đó. Trẻ thường bắt chước hành vi của người lớn, vì thế bạn không nên lúc nào cũng dựa vào công nghệ. Trong thời gian trẻ học tập, hãy ngưng sử dụng tất cả thiết bị, như: điện thoại di động, máy tính bảng, laptop.

Với việc sử dụng công nghệ làm công cụ chứ không phải dùng mặc định, bạn sẽ dạy trẻ suy nghĩ về mọi thứ theo cách thú vị và sáng tạo hơn. Ngoài ra, việc ngừng dùng thiết bị công nghệ vào buổi tối sẽ tăng chất lượng giấc ngủ của gia đình và giúp mắt được nghỉ ngơi.

3. Làm mọi việc có kế hoạch và tổ chức

Con biết cách làm việc có tổ chức và làm theo chỉ dẫn, kế hoạch đã định là rất quan trọng đối với việc học tập và sau này là nơi làm việc. Nếu bạn liên tục bị phân tán và làm việc vô tổ chức, hãy thay đổi để trở thành tấm gương cho con.

Bạn có thể cho con thấy mình làm việc có tổ chức bằng cách lập kế hoạch cụ thể, lên danh sách việc cần làm cho bản thân và cho cả con khi chúng chưa quen với việc đó. Điều này sẽ giúp con theo các lớp học và làm bài tập về nhà tốt hơn. Bạn cũng có thể đưa ra hướng dẫn giúp con hoàn thành nhiệm vụ học tập một cách đầy đủ và kỹ lưỡng. 

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.