Bài cuối: Người Mông còn yêu chữ viết của mình

(Baonghean) - Người Mông ở Nghệ An từ lâu đã dùng chữ viết của dân tộc mình như một phương tiện giao tiếp. Sau một thời gian bị hạn chế, chữ này lại được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng các bản người Mông...
Lớp học chữ Mông tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Kỳ Sơn.
Lớp học chữ Mông tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Kỳ Sơn.
Ở huyện Kỳ Sơn, người Mông là đông nhất và cũng là huyện có nhiều người Mông ở Nghệ An. Đấy là một dân tộc còn nhiều nét văn hóa lạ và bí ẩn. Họ là một trong những dân tộc có chữ viết riêng. Người Mông dùng chữ Latinh để ký âm tiếng nói của mình và các dấu thanh cũng được ký hiệu bằng những chữ cái. Từ những năm 1960, người Mông ở Nghệ An cũng dùng chữ viết của dân tộc mình như các cộng đồng cùng sắc tộc thuộc các tỉnh khác trong nước. Theo ông Lê Văn Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện thì từ thập niên 60 của thế kỷ trước tại huyện Kỳ Sơn có Trường Sư phạm chữ Mèo! Chữ viết của người Thái ở Nghệ An có một thời gian dài mai một, riêng người Mông đã dùng chữ viết của dân tộc mình một cách khá liên tục trong suốt lịch sử cư trú trên địa bàn này. Hiện nay, chữ Mông được giảng dạy trong các lớp thuộc hệ tiểu học cũng như lực lượng vũ trang, các giáo viên công tác tại địa bàn có nhiều người Mông cư trú. Năm 2006, Bộ Giáo dục - Đào tạo có Quyết định 44 về việc bồi dưỡng chữ Mông cho đội ngũ cán bộ vùng miền núi.
Những năm gần đây, cứ vào mùa hè, Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Kỳ Sơn lại mở lớp bồi dưỡng chữ viết người Mông. Đối tượng tham gia lớp học là những thầy cô giáo người Mông đã học qua chữ của dân tộc mình thì học để nâng cao kỹ năng đọc viết. Cũng có những người chưa từng học qua chữ Mông và thường là những cô giáo trẻ, thậm chí là các thầy cô giáo người Kinh, Thái hay Khơ mú học tiếng Mông, chữ Mông với mục đích để giao tiếp tốt hơn với học trò cũng như các vị phụ huynh trong các bản Mông. Khóa bồi dưỡng chữ Mông năm nay được chia làm 2 lớp. Lớp nâng cao có học viên chủ yếu là người Mông đã biết qua chữ viết của dân tộc mình, lớp thứ 2 là những thầy cô giáo dạy tại địa bàn người Mông vừa  học tiếng nói vừa học chữ viết. Cô giáo Vi Thị Luận, người Thái nhưng công tác tại vùng người Mông xã Nậm Cắn đã 20 năm. Cô là sợi dây kết nối giữa người giáo viên với cộng đồng làng bản. “Biết tiếng Mông mình cũng am hiểu hơn về văn hóa của họ”, cô giáo Luận cho biết. Còn với thầy giáo Trần Danh Hanh, giáo viên Trường Tiểu học xã Huồi Tụ thì việc học tiếng Mông sẽ giúp anh dễ dàng hơn trong công việc. 
Theo lời chỉ dẫn của ông Lê Văn Hoa, chữ Mông hiện vẫn được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng các bản Mông, nhất là các xã Huồi Tụ, Mường Lống, Nậm Cắn… Chúng tôi tìm về bản Trung Tâm, xã Huồi Tụ tìm hiểu phong trào học chữ Mông. Bà con Mông nơi đây hiện giờ đã có nhiều người vào đại học, cao đẳng; nhiều người đã là thầy cô giáo, bác sỹ, bộ đội, công an… họ vẫn yêu thích chữ viết của dân tộc mình. Vừ Y Pà là một trong những người như thế. Hiện cô là sinh viên y khoa, vẫn thường dùng chữ Mông hàng ngày. Dù không có một ngày đi học chữ Mông vì ngày còn là học sinh thứ chữ này chưa được giảng dạy, nhưng qua học hỏi những anh chị lứa trước, Y Pà đã có thể đọc thông viết thạo chữ Mông. Còn anh Vừ Bá Công, 28 tuổi thì tự hào vì vẫn còn giữ được những bức thư bằng chữ Mông viết cho vợ ngày còn đi học xa và luôn coi đó là những kỷ vật thiêng liêng của vợ chồng. Ngày nay, người trẻ ở bản Trung Tâm cũng đi học nhiều nhưng không còn viết thư cho nhau nữa, đổi lại họ gửi gắm tâm tình qua tin nhắn điện thoại. Chữ Mông không khó học như chữ viết của người Thái lại dùng chữ Latinh nên có thể nhắn tin, đánh máy mà không cần phải cài phần mềm riêng.
Vì có nhiều người trong cộng đồng người Mông hiểu được chữ viết của mình nên có một số loại biểu ngữ tuyên truyền chính quyền huyện Kỳ Sơn sử dụng song song hai thứ tiếng Việt và Mông. Tại một số bản xã Huồi Tụ, chúng tôi vẫn thấy ven đường có biểu ngữ kêu gọi: “Người Mông ta không di cư trái phép sang Lào” có thể hiện bằng chữ Mông. Anh Dềnh Bá Lồng, Phó Chủ tịch UBND xã Huồi Tụ dẫn chúng tôi tham quan những biểu ngữ này và cho biết: Bà con rất tự hào vì chữ viết của mình vẫn được gìn giữ và có sự quan tâm của chính quyền trong việc gìn giữ chữ viết cũng như bản sắc văn hóa của đồng bào Mông. 
Rồi anh Dềnh Bá Lồng giới thiệu với chúng tôi thăm người chú họ của mình, đó là anh Dềnh Chếnh Công, ở bản Huồi Khả, một trong những người đầu tiên trong bản biết viết chữ Mông. Năm nay đã gần 40 tuổi, có trên 30 năm biết đọc chữ Mông. Ngày ấy, việc học chữ Mông còn bị nhiều hạn chế, trong một lần sang Lào thăm người thân anh đã học chữ Mông tại đây. Một thời gian dài anh viết lại những bài hát, những điệu dân ca của dân tộc mình trong một cuốn sổ nhỏ, trong đó có một vài bài thơ tự sáng tác. Sớm mồ côi cha mẹ nên đề tài về cảnh mồ côi luôn khiến anh thích viết nhất. Anh đọc cho chúng tôi nghe bài thơ ăn tết mồ côi, rồi dịch nghĩa với những câu đầy buồn thương, u uẩn. Anh bảo: Bài thơ buồn nhưng nó luôn nhắc anh nhớ về công lao cha mẹ, từ đó thêm gắn bó với những người thân yêu, ruột rà! 
Cũng theo anh Dềnh Bá Lồng, ngoài anh Chếnh Công, trong các bản Mông ở Huồi Tụ còn có nhiều người nữa dùng chữ Mông để ghi lại những bài dân ca, thơ, thậm chí là các gieo kèo trong mối quan hệ xã hội. Có những dòng họ từng có mâu thuẫn với nhau, nhưng rồi con cái họ thương yêu nhau, muốn được thành vợ thành chồng, trước khi cho làm đám cưới, hai họ phải làm giao kèo sẽ bỏ qua những mâu thuẫn để kết thành thông gia.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện trên địa bàn huyện Kỳ sơn có 2 loại chữ Mông đang được người dân sử dụng. Số người sử dụng nhiều nhất là chữ Mông do các nhóm người theo đạo Tin Lành sáng tạo mà bà con gọi là chữ Mông Quốc tế. Một thứ chữ khác là chữ Mông - Việt Nam vốn có xuất xứ từ người Mông ở Lào Cai, đang được giảng dạy cho học sinh cũng như những học viên là giáo viên, cán bộ lực lượng vũ trang trên địa bàn toàn tỉnh.
Hữu Vi

tin mới

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.