Bài cuối: Tạo động lực phát triển mới

(Baonghean) - Có thể nói, chuyển đổi nông, lâm trường quốc doanh là bước “đột phá” quan trọng tạo động lực thúc đẩy nông, lâm trường đổi mới và phát triển.

>>Bài 3: Bình mới... rượu có mới?

Sau chuyển đổi từ Nghị quyết 28, tỉnh ta đã tích cực rà soát, đánh giá thực trạng của nông lâm trường quốc doanh, từ đó xác định từng nhiệm vụ, vai trò của từng nông, lâm trường để điều chỉnh hợp lý hình thức quản lý, sử dụng tài nguyên đất phát huy hiệu quả. Cụ thể hệ thống nông lâm trường quốc doanh trên địa bàn tỉnh ta được sắp xếp lại như sau: Các công ty nông nghiệp có 7 công ty TNHH một thành viên hạch toán độc lập (giảm Công ty rau quả 19/5 Nghệ An). Trong đó, Công ty TNHH một thành viên phát triển chè Nghệ An có 8 đơn vị thành viên hạch toán báo sổ, Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và xuất nhập khẩu cao su - cà phê Nghệ An có 6 đơn vị thành viên hạch toán báo sổ. Các công ty lâm nghiệp có 5 công ty TNHH một thành viên hạch toán độc lập, trong đó Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Sông Hiếu có 6 đơn vị hạch toán báo sổ. Các ban quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng có 14 ban, trong đó có 9 ban chuyển đổi từ các công ty lâm nghiệp và lâm trường quốc doanh, 4 ban quản lý rừng phòng hộ và Ban quản lý Khu BTTN Pù Huống thành lập mới.

Trước đây, hệ thống nông, lâm trường quản lý diện tích đất lớn nhưng chưa phát huy hiệu quả. Sau khi chuyển đổi thực hiện cách quản lý mới đã khai thác được tiềm năng từ vốn đất. Đã xác định rõ những diện tích đất không sử dụng, sử dụng sai mục đích, sai đối tượng để chuyển giao cho  nông dân sản xuất đúng theo quy định của pháp luật. Sau chuyển đổi các nông, lâm trường đã giao trả đất cho địa phương là 93.308,67 ha; hiện còn lại 542.874 ha; trong đó có 54.013,11 ha được thực hiện theo các hình thức khoán; giao khoán theo Nghị định 01/CP 7.592,89 ha, giao khoán theo Nghị định 135/NĐ-CP 36.810 ha. Thực hiện sắp xếp lại lao động, tính đến thời điểm này có 24.438 lao động, trong lao động đóng bảo hiểm xã hội 6.764 người, lao động nhận khoán 5.429 người, người nghỉ hưu nhận khoán 5.516 người, dân tại chỗ nhận khoán 6.702 người. Số lao động dôi dư đã được giải quyết theo Nghị định 41 NĐ-CP, 155 /NĐ-CP, 110/ NĐ-CP là 998 lao động, kinh phí hỗ trợ đã quyết toán 37,37 tỷ đồng, Nhà nước hỗ trợ 34,66 tỷ đồng, các công ty chuyển đổi bỏ ra 2,71 tỷ đồng.

Bài cuối: Tạo động lực phát triển mới ảnh 1

Vườn ươm keo lai của Công ty TNHH lâm nghiệp MTV Con Cuông.

Hầu hết các nông, lâm trường đã xây dựng được phương án sản xuất kinh doanh  hiệu quả, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ về KHKT, công nghệ. Tổ chức sản xuất đẩy mạnh đầu tư vào chế biến, quy hoạch vùng nguyên liệu tập trung có chất lượng cao như tại Công ty TNHH-MTV NN Xuân Thành đã quy hoạch trồng được trên 650 ha cam các loại, đưa giống mới vào sản xuất như: cam sạch bệnh, cam chín muộn (V6), đem lại giá trị kinh tế cao. Công ty TNHH MTV cây ăn quả đã quy hoạch trồng được trên 900 ha cao su, đưa vào trồng giống cao su có năng suất cao. Các công ty lâm nghiệp đưa vào sản xuất các loại giống cây nguyên liệu như keo lai dâm hom, keo tai tượng; ươm thành công và đưa vào sản xuất một số giống cây ngập mặn như sú, bần, đước để trồng rừng phòng hộ ngập mặn ven biển. Nhờ áp dụng khoa học công nghệ, thâm canh trồng các loại giống mới, nên năng suất cây trồng tăng từ 20-50%. Cụ thể như cam chín muộn vào Tết năng suất 150-160 tạ/ha, doanh thu 500-600 triệu đồng/ha/năm, cao su tăng thêm 0,2 tấn mủ khô/năm tương đương 15-20 triệu đồng/ha/năm. Cây nguyên liệu mía tăng 30-40 tấn mía cây/ha/năm, keo lai dâm hom, keo tai tượng 6-7 năm đạt 150 m3/ha, tăng 25-30 triệu đồng.
Về tài chính, nhìn chung các đơn vị được giao vốn đều phát huy và bảo toàn số vốn. Các công ty đều kinh doanh có hiệu quả; doanh thu trước chuyển đổi năm 2010 là 501.393 triệu đồng, bình quân 41.782,75 triệu đồng/đơn vị, sau chuyển đổi năm 2011 là 579.094,00 triệu đồng, bình quân 48.257,83 triệu đồng/đơn vị. Lợi nhuận trước chuyển đổi 7.600,00 triệu đồng, bình quân 633,33 triệu đồng/đơn vị, sau chuyển đổi 15.031,00 triệu đồng, bình quân 1.252,58 triệu đồng. Thu nhập bình quân trước khi chuyển đổi 2.390.000 đồng/người/tháng, sau chuyển đổi 2.870.000 đồng/người/tháng.

Hầu hết các công ty nông lâm nghiệp thực hiện tốt chức năng cung ứng, tiêu thụ và dịch vụ kỹ thuật cho sản xuất nông lâm nghiệp trong vùng, thực hiện có hiệu quả các dự án khuyến lâm, Dự án trồng rừng  661, Dự án 147, Dự án trồng rừng Việt Đức …bình quân trồng mới 10.000 ha rừng tập trung góp phần tạo lập nguyên liệu phục vụ CN chế biến, nâng độ che phủ rừng từ 45% năm 2002 lên 53,3 % năm 2011. Sự phát triển của các công ty nông, lâm nghiệp đã góp phần tăng trưởng kinh tế cho địa phương, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hàng  ngàn hộ nông dân thông qua trồng, chế biến và tiêu thụ nông lâm sản. Đặc biệt góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông lâm nghiệp  trong vùng.

Tuy vậy, vẫn còn những hạn chế nhất định như: Nhiều đơn vị vẫn còn giữ các hình thức giao khoán cũ, một số diện tích vẫn chưa chuyển hình thức khoán theo Nghị định 01/CP sang Nghị định 135/2005/NĐ-CP, nên trách nhiệm của người nhận khoán chưa được nâng cao. Chưa thực hiện xong chủ trương thuê đất đối với các đơn vị sản xuất kinh doanh. Công tác kiểm kê bảo vệ còn hạn chế nên việc xác định đất rừng tranh chấp, lấn chiếm cũng chưa chính xác. Chính sách hỗ trợ đối với những nông lâm trường vừa sản xuất kinh doanh vừa mang tính công ích vẫn chưa được xác định một cách cụ thể và phù hợp.

Để các nông, lâm trường quốc doanh phát triển ngày càng hiệu quả,  UBND tỉnh chỉ đạo: Các công ty cần chủ động trong sản xuất kinh doanh, nhất là mở rộng ngành nghề nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Các công ty nông, lâm nghiệp sẽ được tạo điều kiện đầu tư phát triển mở rộng sản xuất, xây dựng cơ sở chế biến, dịch vụ gắn với vùng sản xuất. Đối với các công ty có đủ điều kiện sẽ được thí điểm cổ phần hoá để rút kinh nghiệm, chủ yếu là thí điểm vườn cây, rừng trồng gắn với cơ sở chế biến, dịch vụ. Tổ chức thí điểm chuyển một số công ty TNHH một thành viên nông lâm nghiệp thành công ty CP để rút kinh nghiệm, trên cơ sở đó để tiến hành các công ty còn lại.  Nhà nước cần đầu tư kinh phí  để thực hiện đo đạc hoàn thành việc giao đất, cho thuê đất, cắm mốc ranh giới, quy hoạch đất đai cho các nông lâm trường quốc doanh, xác định rõ giá trị tài sản trên đất làm căn cứ giao vốn cho doanh nghiệp.

Bài ảnh: Văn Trường

Tin mới

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.
Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.