Ban chỉ đạo T.Ư Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới làm việc tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thực hiện chương trình làm việc, sáng nay 5/7, đoàn công tác Ban chỉ đạo trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới do đồng chí cố vấn Chương trình Lê Huy Ngọ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Nghệ An. Làm việc với đoàn, về phía tỉnh có đồng chí Đinh Viết Hồng – Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Xây dựng nông thôn mới tỉnh và các thành viên trong Ban chỉ đạo.

                             Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Nghệ An, đến ngày 30/6, toàn tỉnh đã có 422/435 xã hoàn thành phê duyệt quy hoạch chung nông thôn mới, đạt 97%. Hiện còn 13 xã chờ phê duyệt hoặc ngừng quy hoạch. Số xã đã hoàn thành đề án xây dựng nông thôn mới đạt gần 60%. Từ năm 2011, ngành nông nghiệp đã hỗ trợ đầu tư thực hiện 133 mô hình phát triển sản xuất, làm kinh tế, tập trung vào các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, lâm nghiệp.

Mặc dù còn gặp khó khăn về nguồn lực, nhưng hiện nay, UBND tỉnh đã có văn bản về chủ trương cho dân vay xi măng làm đường giao thông nông thôn đợt 1, trả nợ trong 2 năm 2013 – 2014, với khối lượng trên 123.200 tấn, tương đương 205 tỷ đồng để cấp cho 38 xã làm đường giao thông. Đến nay, nguồn ngân sách tỉnh, huyện, xã đầu tư xây dựng cho nông thôn mới gần 518 tỷ đồng; nguồn vốn dân đóng góp (chưa kể hiến đất) là 119 tỷ đồng; nguồn vốn tín dụng và lồng ghép là 791 tỷ đồng.

Đồng chí Lê Huy Ngọ phát biểu tại cuộc họp

Đồng chí Đinh Viết Hồng báo cáo tiến độ xây dựng nông thôn mới của tỉnh

Phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo tỉnh, đồng chí Lê Huy Ngọ biểu dương những nỗ lực của tỉnh trong xây dựng nông thôn mới, từ tiến độ quy hoạch cho đến hoạt động của bộ máy ban chỉ đạo các cấp. Nghệ An cũng đã chủ động, tìm ra những cách làm phù hợp với điều kiện cụ thể từng địa phương. Đồng chí nhấn mạnh, để xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tốt, cần tập trung vào 3 vấn đề: phát triển kinh tế, lao động việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân. Lưu ý các địa phương nên chọn những vấn đề thiết thực để làm, phù hợp với yêu cầu cuộc sống của người dân. Nhưng cũng phải giữ được bản sắc văn hoá riêng của từng vùng, từng địa phương./.

Công Sáng

tin mới

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.