Bắn chỉ thiên!

(Baonghean) - Bác Dung đã bao giờ nghe đến cụm từ “bắn chỉ thiên” chưa?

- Nghe nhiều rồi!

- Bắn chỉ thiên nghĩa là gì bác?

- Bắn chỉ thiên là bắn lên trời!

- Rứa trời có bị thương hay tử vong không?

- Không, trời cao xa lắm đạn làm sao đến nơi được!

- Rứa bắn làm chi cho tốn đạn?

- Bắn chỉ thiên là bắn cảnh cáo, người bị bắn thực ra không phải là trời!

- Rắc rối nhỉ?

- Đã gọi là bắn nhau thì làm răng mà đơn giản được chú.

- Sứ mệnh cao cả của viên đạn chỉ thiên chỉ là cảnh cáo thôi à bác?

- Cũng có nơi sử dụng nó hơi xa xỉ, thành thử ra có cả phần kiểm điểm… rút kinh nghiệm nữa! 

- Hễ cần cảnh cáo là chỉ việc bắn chỉ thiên?

- Về mặt nguyên tắc bắn chỉ thiên chỉ một vài viên đầu thôi, nếu người bị bắn vẫn không dừng lại hành vi nguy hiểm của mình thì được quyền bắn thật. 

- Nói rứa thì bắn chỉ thiên chỉ là bắn giả à?

- Hè hè, không phải bắn giả mà là… giả bắn! Nói nhỏ chú mi biết, có nơi súng nổ đùng đoàng quanh năm mà cuộc sống vẫn cứ xanh tươi. Quan phu nhân vẫn duyên dáng xuống đường một tay nơm nớp giữ dây chuyền, túi xách hay điện thoại, tay còn lại vẫn ung dung cắp nách chứng chỉ quốc gia hạnh phúc nhất châu Á!

- Vừa rồi bác có nghe Thủ tướng vạch thẳng chuyện “người tài” và “người nhà” không?

- Để tớ kể cho cậu câu chuyện này: Hôm qua xem ti vi thấy phát biểu của Thủ tướng: “Sử dụng cán bộ là tìm người tài chứ không phải tìm người nhà”. Một cách dụng chữ khá thú vị, mình like câu này. Tuy nhiên mình cứ lăn tăn rằng trong hành trình đi tìm người tài mà “vấp” phải người nhà thì sao? Theo mình là điểm cộng! Kết hợp cả hai càng tốt chứ. Chỉ có điều không biết liệu có nảy sinh công nghệ, biến người nhà thành người tài và biến người tài thành… người nhà hay không? Đang lẩm nhẩm nghĩ ngợi chuyện trên trời thì mụ nó nhảy vào tấn công trung lộ: “Có tài ắt sẽ có nhà, có nhà chứng tỏ có tài. Dậy mà quét nhà ngay cho tôi. Không cầm nổi cái chổi thì tôi cho ông… tài!”. Hú vía!

- Rứa là bác ngoan ngoãn đi quét nhà?

- Ừ, không phải tớ sợ vợ mà tôn trọng chính kiến của cô ấy!

- Tài!

- Tớ a?

- Không, chị nhà cơ! Điểm huyệt bác nhẹ như gió!

- Hì hì, vợ tớ điểm huyệt cả xóm chứ đâu mình tớ.

- Lại có quả bom môi trường tầm cỡ Formosa vừa lộ diện ở Tây Nguyên phải không bác?

- Ừ, báo chí nói vậy chứ trong báo cáo trình Thủ tướng, Bộ TNMT cho biết trong quá trình nhập kiềm tại khu vực chứa kiềm lỏng (A03) Nhà máy Alumin Nhân Cơ, Đắk Nông để phục vụ chạy thử nhà máy, vào hồi 8h14' ngày 23/7/2016 đã xảy ra sự cố vỡ cổ ống đẩy của máy bơm kiềm dẫn đến kiềm lỏng (NaOH 44,5-49%) bị chảy ra ngoài. Những lo lắng lâu nay của người dân “đã được đưa vào cuộc sống” theo cách thảm họa nhất có thể.

- Vỡ đúng quy trình chứ bác?

- Vẫn vỡ theo quy trình của đường ống Sông Đà thôi. Xin được “chơi chữ” tý là “Vừa vội vàng vá víu vừa vui vẻ với… vỡ!”.

- Vụ bổ nhiệm con trai “tuổi trẻ tài cao” của cựu bộ trưởng nọ hình như đã đi vào tầm ngắm rồi phải không bác?

- Mình cũng đoán vậy, chỉ có điều không biết những người cầm súng sẽ “bắn tỉa” hay xả “liên thanh”. 

- Có thể “bắn xuyên táo” được không bác? 

- Ấy, đừng manh động, “bể oi” liền!

- Nhưng bác tin vụ này sẽ ra môn ra khoai chứ?

- Có vẻ như các bộ, ngành đang giai đoạn chơi môn “bóng chuyền trách nhiệm” cho nhau, không biết hồi kết nằm ở chương nào.

- Nhưng với cơ chế điều hành rối rắm “dư lày”? Sợ không tìm ra được một con người cụ thể thì sao bác?

- Quá đơn giản, lại tiếp tục giương súng lên trời bắn chỉ thiên thôi!

Dung & Dăng

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…