Bản Thái Sơn 1 xã Môn Sơn (Con Cuông) đón danh hiệu đạt chuẩn nông thôn mới

Bá Hậu - Vi Nhẫn

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ngày 6/1, bản Thái Sơn 1, xã Môn Sơn (Con Cuông) tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu bản đạt chuẩn nông thôn mới và Kỷ niệm 20 năm đạt danh hiệu Làng văn hóa cấp tỉnh.

Bản Thái Sơn 1 là bản đầu tiên của xã Môn Sơn đạt danh hiệu Làng văn hóa cấp tỉnh từ năm 1999; năm 2010, bản được tách thành 2 bản là Thái Sơn 1 và Thái Sơn 2. Hiện nay, bản có 170 hộ với 3 dân tộc Thái, Kinh, Đan Lai với 687 khẩu. Với xuất phát điểm tương đối thuận lợi, bản đã nhanh chóng tiếp thu các ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, trồng rừng; đẩy mạnh phát triển ngành nghề, dịch vụ, đa dạng hóa nguồn thu nhập.

Các đại biểu tham gia buổi lễ công nhận bản Thái Sơn 1, xã Môn Sơn đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: Bá Hậu
Các đại biểu tham gia buổi lễ công nhận bản Thái Sơn 1, xã Môn Sơn đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: Bá Hậu
Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, bản Thái Sơn 1 đã phát huy nội lực, huy động tổng nguồn vốn gần 1 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 500 triệu đồng, huyện hỗ trợ 66 tấn xi măng để sửa chữa, làm mới 490 m đường giao thông nông thôn, người dân tham gia hiến đất, hiến cây. Tỷ lệ đường liên thôn được nhựa hóa, các trục đường nội bản được bê tông hóa đạt 80%.
Qua 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, đến nay, bản Thái Sơn 1 thực sự khởi sắc, đời sống của người dân trong bản đã được nâng lên rõ rệt. Tỷ lệ hộ dân sử dụng điện thường xuyên và nước sạch sinh hoạt đạt 100%; công tác vệ sinh môi trường luôn được chú trọng...
Thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 16/170 hộ, chiếm 9,4%. Tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; hệ thống chính trị vững mạnh...

Năm 2018, bản Thái Sơn 1 đã đạt 15/15 tiêu chí theo Bộ tiêu chí xóm, bản nông thôn mới; được huyện Con Cuông công nhận bản đạt chuẩn NTM.

Lãnh đạo huyện Con Cuông trao Công nhận bản đạt chuẩn nông thôn mới cho bản Thái Sơn 1, xã Môn Sơn (Con Cuông). Ảnh: Vi Nhẫn
Lãnh đạo huyện Con Cuông trao Công nhận bản đạt chuẩn nông thôn mới cho bản Thái Sơn 1, xã Môn Sơn. Ảnh: Vi Nhẫn
Đón nhận danh hiệu bản đạt chuẩn nông thôn và Kỷ niệm 20 năm bản giữ vững danh hiệu làng văn hóa cấp tỉnh chính là động lực để cán bộ và nhân dân bản Thái Sơn 1 phấn đấu tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí trong thời gian tới, đưa bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Đây cũng là 1 trong 7 thôn, bản của huyện Con Cuông được công nhận danh hiệu đạt chuẩn nông thôn mới...Dịp này, các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới đã được UBND huyện, xã tặng Giấy khen.

Nuôi cá lồng ở bản Thái Sơn, Môn Sơn. Ảnh tư liệu ảnh 3
Nuôi cá lồng ở bản Thái Sơn, Môn Sơn. Ảnh tư liệu

tin mới

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.