Bàn thêm về "khung" nào cho đám cưới?

(Baonghean) - Phong tục tập quán Việt Nam đặc biệt coi trọng lễ nghĩa, hễ làm gì cũng phải biết trước sau, trên dưới, có đầu có đuôi. Ngày nay, xã hội có không ít đổi mới và giao thoa với nhiều nền văn hoá thế giới, nhưng vết tích của những lề thói cũ vẫn còn lưu lại ít nhiều, đặc biệt là sự cầu kì, tỉ mỉ, lễ nghi trong cưới hỏi, ma chay. Giữ gìn, phát huy truyền thống là một nét đẹp văn hoá, nhưng làm biến chất, bóp méo truyền thống lại là một thảm hoạ. Nhất là khi sự thoái hoá đó không chỉ xuất hiện ở một, hai cá nhân...

Nếu như ở nước ngoài, đám cưới hay đám ma ít khi được tổ chức rùm beng, ồn ào, phần vì tránh tốn kém không cần thiết, phần vì để giới hạn những người tham gia đều là bạn bè, họ hàng thân thuộc thì ở Việt Nam, dân mình quan niệm cưới xin, ma chay là dịp để phô trương thanh thế với thiên hạ gần xa. Chẳng thế mà mỗi dịp đám cưới con ông này, bà nọ, dân tình lại ùn ùn kéo nhau đi xem siêu xe, siêu sao đến dự đám cưới, chứ mấy ai quan tâm cô dâu chú rể mặt mũi ra sao, tên tuổi, gốc gác như thế nào. Tương tự như trên, có tình huống oái oăm xảy ra khi một anh nọ đi dự đám ma phụ mẫu của ông to bà lớn nào đó, lúc ra về còn hỏi "Xin lỗi, cụ ông hay cụ bà nhà mình mất thế ạ?".

Nói thế để biết, các đám ma chay, cưới xin ở ta người ra vào đông như trẩy hội, nhưng phần lớn người đến dự thực ra chẳng có quan hệ gì với người tổ chức, hay ít ra là quan hệ xã giao, đến vì phép lịch sự, vì "nợ miệng" hay thậm chí nhân cơ hội hợp lí hoá việc quà cáp, biếu xén mà thôi. Chính sự ham hố hư danh hão huyền và tâm lí "thà mời thừa còn hơn bỏ sót" của người tổ chức đã tiếp tay cho sự suy thoái của văn hoá cưới xin, giỗ chạp, đẩy người được mời vào thế bị động, đi cũng khổ, đến cũng chẳng xong. Song song với cuộc chạy đua thanh thế của gia chủ, người đến dự cũng tranh đua quyết liệt xem phong bì ai to, phong bì ai nhỏ, quà ai đắt tiền hơn ai chứ tấm lòng họ gửi gắm trong đó không biết có to hơn được cái đầu móng tay hay không?


Đám cưới, đám ma là những dịp trọng đại, đánh dấu những sự kiện quan trọng của đời người. Việc chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với những người thân thuộc là điều cần thiết, nhưng có phải bạ ai ta cũng đem chuyện nhà, chuyện cửa ra mà diễn thành tấn kịch cho người ta cưỡi ngựa xem hoa như thế không? Không biết người tổ chức những đám cưới, đám ma dăm bảy trăm người tham dự, biết mặt đặt tên được cho bao nhiêu người trong số khách mời? Và đến cuối ngày, họ có thấy được chia vui, được thông cảm hơn chút nào không, khi mà khách mời chỉ chăm chăm đút được phong bì vào tay gia chủ, sau đó khách ăn đường khách, khách đến khách đi khi nào tuỳ ý, mặc kệ gia chủ vui buồn ra sao? Từ một nét đẹp văn hoá với mục đích thể hiện sự tôn trọng, quan tâm lẫn nhau trong cộng đồng, cưới xin, ma chay ngày nay trở thành gánh nặng cho cả chủ nhà lẫn khách mời, khiến đôi bên mệt mỏi mà sự tôn trọng và tình cảm dành cho nhau thì chẳng thấy đâu.


Không chỉ người trong cuộc mà cả người ngoài cuộc cũng bị ảnh hưởng ít nhiều bởi sự bất hợp lí trong quy mô, quy trình tổ chức đám cưới đám ma. Những ngày cao điểm, trên địa bàn thành phố, thậm chí là trong một phường, một xóm, có đến hai, ba đám cưới, đám ma, người đến dự đông nườm nượp gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến người dân, nhất là những người sống trên địa bàn lân cận. Người ra kẻ vào đông đúc, trong đó có cả những vị khách không mời mà đến, những phường trộm cắp, gây rối, làm ảnh hưởng đến an ninh khối phố, khiến mọi người vui đâu chưa thấy đã phải méo mặt kêu trời. Việc hát hò, chúc tụng, nhậu nhẹt thái quá, gây phiền phức cho nề nếp sinh hoạt của bà con láng giềng cũng là một điểm trừ xấu xí của đám cưới, đám ma ở ta. Những hiện tượng trên đều xuất phát từ suy nghĩ thiển cận và ích kỉ của dân ta, muốn áp đặt hỉ, nộ, ái, ố của mình lên mọi người mà không bận tâm xem người ta muốn gì, cần gì và quan hệ giữa mình và người đang ở mức độ nào. Âu cũng vì người được mời thường cả nể, không dám từ chối, mặc dù thực chất họ đang bằng mặt mà không bằng lòng một cách xã giao.


Đám cưới, đám ma Việt ngày nay tất nhiên có nhiều thay đổi, du nhập những điều mới từ các nền văn hoá nước ngoài như trang phục, đồ ăn thức uống,... và... nhưng đâu phải cái gì mới cũng hay và cái gì thái quá cũng tốt. Cái dở của dân mình là ở chỗ, cái cần tiến bộ, cần đổi mới thì không đổi mới, còn những cái nhặt nhạnh, học mót được ở đâu về lại máy móc làm theo, không biết vận dụng cho phù hợp với văn hoá, phong tục của người Á Đông. Thiết nghĩ, những thứ phù phiếm, hình thức như xe đưa đón, xe hộ tống, số lượng khách mời, nếu có thể tiết giảm đến mức vừa đủ, chắc sẽ có ý nghĩa mà tiết kiệm hơn nhiều. Còn những chuyện như chọn ngày, chọn giờ, nên làm theo ở mức độ vừa phải, tránh tình trạng tổ chức đám ma, đám cưới giữa trời nắng bốn mươi độ, vừa khổ vừa mệt, làm mất hết tâm trạng của người tổ chức lẫn khách mời.


Cưới xin là việc cả đời, bạn muốn ngày vui ấy được vẹn tròn, chia sẻ với những người quan trọng của mình hay biến nó thành một sân khấu kịch quần chúng, nơi người qua kẻ lại, lấy câu chuyện làm quà, nói vài câu sáo rỗng đãi bôi? Tương tự như thế, với những việc riêng tư như ma chay, giỗ chạp, hãy để hương hồn người đã khuất được yên chứ đừng lấy đó làm cái cớ để mua lợi bán danh, khiến cho các bậc tổ tiên cũng phải rùng mình khiếp sợ trước cảnh ồn ào, náo loạn như chợ phiên của bậc con cháu. Có bấy nhiêu đó thôi mà với dân mình sao quá khó? Phải chăng vì những giá trị văn hoá, đạo đức, tâm linh thực thụ đã bị mai một từ lâu, nhường chỗ cho chữ lợi, chữ danh? Nếu đúng là thế thật thì xã hội ngày nay đáng buồn, đáng trách lắm, vì đến tâm tư, tình cảm của mình người ta còn có thể đem ra buôn bán được, thì thử hỏi còn điều gì đáng quý trọng nữa đây?!

Hải Triều (Mail từ Paris)

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển.