Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về dự thảo Khung định hướng Quy hoạch tỉnh Nghệ An

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Sáng 30/11, tiếp tục phiên họp thường kỳ tháng 11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến về dự thảo Khung định hướng Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện UBKT Trung ương; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và một số sở, ngành.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về dự thảo Khung định hướng Quy hoạch tỉnh Nghệ An ảnh 1
Toàn cảnh cuộc làm việc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy sáng 30/11. Ảnh: Thành Duy
PHÁT HUY TIỀM NĂNG, LỢI THẾ, KHẮC PHỤC BẤT LỢI CỦA TỈNH

Tại cuộc làm việc, đơn vị tư vấn đã báo cáo dự thảo Khung định hướng của Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó đề cập đến luận cứ khoa học xây dựng; quan điểm, mục tiêu phát triển và các đột phá chiến lược của tỉnh.

Cùng với đó, dự thảo Khung định hướng Quy hoạch tỉnh đã trình bày các định hướng phát triển lớn của tỉnh như: Định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực quan trọng; phương án phát triển kết cấu hạ tầng; phương án phát triển đô thị, nông thôn, khu chức năng vùng huyện, liên huyện; bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn; phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về dự thảo Khung định hướng Quy hoạch tỉnh Nghệ An ảnh 2
Đại diện đơn vị tư vấn trình bày dự thảo Khung định hướng quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ảnh: Thành Duy

Báo cáo Khung định hướng đã bám sát những văn kiện, nghị quyết, văn bản khác của Trung ương, quốc gia có liên quan đến tỉnh Nghệ An làm căn cứ thực hiện, nhằm đạt được những mục tiêu đã đề ra. 

Song song với báo cáo Khung định hướng, Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã xây dựng và xin ý hoàn thiện bao gồm 49 tích hợp quy hoạch, báo cáo thuyết minh Quy hoạch tỉnh, cơ sở dữ liệu quy hoạch tỉnh, hệ thống bản đồ và những tài liệu liên quan khác.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về dự thảo Khung định hướng Quy hoạch tỉnh Nghệ An ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã cho ý kiến về nội dung dự thảo khung định hướng, nhất là những nét lớn, quan điểm chỉ đạo liên quan đến quan điểm, mục tiêu, các đột phá phát triển, các điểm nghẽn cần tháo gỡ khi xây dựng Quy hoạch tỉnh.

Thảo luận một số nội dung về dự thảo Khung định hướng Quy hoạch tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị đơn vị tư vấn làm rõ việc xử lý những bất lợi của Nghệ An trong quá trình phát triển vì để tỉnh phát triển không chỉ là phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương mà còn phải biết cách xử lý, khắc phục các bất lợi;…

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về dự thảo Khung định hướng Quy hoạch tỉnh Nghệ An ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Để thực hiện quan điểm, mục tiêu, kịch bản phát triển, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã nhấn mạnh một số vấn đề lớn Quy hoạch tỉnh cần phải thực hiện là khắc phục được kết cấu hạ tầng của tỉnh dù đầy đủ nhưng không đồng bộ, hiện đại, đặc biệt là cảng biển nước sâu và sân bay; vừa tận dụng, khai thác tiềm năng, lợi thế vừa tránh được yếu tố bất lợi của tỉnh để phát triển; quan tâm động lực khu kinh tế thông qua dành diện tích đất phù hợp để quy hoạch, xây dựng các khu công nghiệp nhằm thu hút các dự án đầu tư;…

Mặt khác, theo người đứng đầu UBND tỉnh, về nguyên tắc Quy hoạch tỉnh cần bám sát những định hướng trong các nghị quyết đã có, song cũng cần có điều chỉnh trong trường hợp nghị quyết có những vấn đề không còn tính thời sự;…

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về dự thảo Khung định hướng Quy hoạch tỉnh Nghệ An ảnh 5
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
TẬP TRUNG, TRÁCH NHIỆM CAO TRONG QUÁ TRÌNH LẬP QUY HOẠCH

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh, để Quy hoạch tỉnh có chất lượng, thực sự phát huy khi được phê duyệt và đưa vào sử dụng thì vai trò của tỉnh là rất lớn. 

Vì vậy, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, các cơ quan, ban, ngành liên quan cần phải tập trung cao, xác định trách nhiệm, trăn trở, khách quan, xây dựng và đồng hành cùng đơn vị tư vấn trong quá trình thực hiện. Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ tiếp tục nghiên cứu, cho ý kiến trong các bước lập quy hoạch tiếp theo. 

Đối với đơn vị tư vấn, người đứng đầu Tỉnh ủy Nghệ An đề nghị cần phải bố trí đầy đủ nhân lực, dành thời gian và phối hợp chặt chẽ với tỉnh để khảo sát thực địa, tìm hiểu về tỉnh không chỉ về kinh tế, xã hội mà còn về văn hóa, con người; đồng thời nghiên cứu thật đầy đủ những văn kiện liên quan đến quá trình phát triển của tỉnh trong 10 năm trở lại đây để phục vụ quá trình lập Quy hoạch tỉnh. 

Trên cơ sở đó, đơn vị tư vấn cũng cần chỉ ra được giữa Quy hoạch tỉnh được xây dựng với những văn kiện, định hướng, chiến lược và những cách làm lâu nay của tỉnh những nội dung mới, khác nhau, những nội dung có thể tích hợp. Trên cơ sở đó, đề xuất quan điểm, tầm nhìn mới cho sự phát triển của tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về dự thảo Khung định hướng Quy hoạch tỉnh Nghệ An ảnh 6
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kết luận về nội dung dự thảo Khung định hướng quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý cũng yêu cầu quá trình lập Quy hoạch tỉnh cần tranh thủ tối đa nguồn nhân lực của tỉnh, đơn vị tư vấn, các chuyên gia, nhà nghiên cứu về Nghệ An, tranh thủ ý kiến các bộ, ngành.

Đi vào chi tiết dự thảo Khung định hướng Quy hoạch tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy đã trao đổi một số quan điểm như: phương án phát triển kết cấu hạ tầng cần đề cập đến cảng nước sâu, sân bay, đây là những điểm nghẽn hiện nay của tỉnh.

Quy hoạch tỉnh cũng cần phát huy được giá trị các hạ tầng giao thông như: Đường Hồ Chí Minh, đường ven biển, đường N5 kéo dài, đường 48B từ Hoàng Mai đi Nghĩa Đàn, Thái Hòa; đường cao tốc Bắc - Nam, đường sắt cao tốc Bắc - Nam, đường cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn gắn liền với Khu Kinh tế Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương)

Trong Quy hoạch tỉnh cũng phải đảm bảo bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên, nhất ở miền Tây Nghệ An, hệ sinh thái phục vụ đời sống dân cư như: nước sạch, xử lý rác thải,… và hệ sinh thái văn hóa của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý trong Quy hoạch tỉnh cần đề cập vùng Hoàng Mai gắn với Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Thái Hòa và cả huyện phía Tây Bắc Nghệ An khi xác định khu vực động lực; quan tâm kinh tế miền Tây, kinh tế biển…; đồng thời trao đổi một số nội dung liên quan đến hành lang kinh tế, kịch bản tăng trưởng;… 

Trước đó, ngày 4/8/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1179/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

Quyết định số 1179 chỉ rõ mục tiêu của việc lập quy hoạch làm nhằm định hướng phát triển, sắp xếp không gian và phân bổ nguồn lực cho các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường ở cấp tỉnh, liên huyện và định hướng bố trí trên địa bàn cấp huyện trên địa bàn tỉnh; hướng tới mục tiêu phát triển tỉnh Nghệ An là trung tâm về tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, y tế, văn hóa, thể thao, công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung bộ theo tinh thần của Nghị quyết số 26  -NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị.

Mục tiêu quy hoạch cũng nhằm cụ thể hóa, kết nối đồng bộ, thống nhất phương hướng tổ chức không gian và phát triển của các ngành, lĩnh vực trên phạm vi lãnh thổ tỉnh đã được đề ra trong quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng; tạo cơ sở cho việc triển khai lập quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo tính liên kết, đồng bộ, kế thừa, ổn định và hệ thống giữa các quy hoạch; loại bỏ các quy hoạch chồng chéo ảnh hưởng đến đầu tư phát triển.

Quy hoạch cũng là công cụ để chính quyền các cấp của tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện và thống nhất trong việc hoạch định chính sách và kiến tạo động lực phát triển; là căn cứ để nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân đầu tư, kinh doanh, sản xuất, qua đó huy động hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về dự thảo Khung định hướng Quy hoạch tỉnh Nghệ An ảnh 7
Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trình bày Nội dung kỳ họp thường kỳ HĐND tỉnh cuối năm 2021. Ảnh: Thành Duy

Cũng trong phiên làm việc sáng nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng khác như: Nội dung kỳ họp thường kỳ HĐND tỉnh cuối năm 2021; Kế hoạch biên chế công chức và lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ - CP trong các cơ quan, tổ chức hành chính Nhà nước tỉnh Nghệ An năm 2022;…

Tin mới

Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

(Baonghean.vn) - Những năm 2020 trở về trước, toàn thị xã Cửa Lò có khoảng 33ha đất bỏ hoang, tập trung ở các phường Nghi Hoà, Nghi Hương… Sau 2 năm vận động nhân dân bám ruộng, kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, những cánh đồng hoang hóa, cỏ dại và năn lác cao quá đầu người nay thành những trang trại trù phú, những cánh đồng ngô, đồng dưa cho thu nhập cao.
Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Nhạc sĩ

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới

(Baonghean.vn) -  Với mong muốn có thêm những ca khúc hay về quê hương, mới đây lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã mời Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đi thực tế sáng tác ở một số địa điểm trong tỉnh. Với các nhạc sĩ, đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và công chúng yêu âm nhạc có thể sẽ được thưởng thức những ca khúc tươi mới đậm dấu ấn đất và người Nghệ An.
Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

(Baonghean.vn) - Từng được kỳ vọng trở thành một cụm công nghiệp hiện đại, là một trong những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Bắc đô thị Vinh; thế nhưng, đến nay sau gần 20 năm  triển khai xây dựng, Dự án Cụm công nghiệp nhỏ tại xã Hưng Đông vẫn chưa thể hoàn thành.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.
Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, Công ty Vinamilk đã được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Dự án đầu tư nâng cấp hạ tầng vùng nuôi tôm Quỳnh Bảng, Quỳnh Lưu

Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

(Baonghean.vn) - Trước tình hình tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 trên địa bàn tỉnh còn chậm trễ so với kế hoạch và tỷ lệ chung cả nước, UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 6055/UBND-KT ngày 10/8 gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành thị đốc thúc và yêu cầu các đơn vị ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.