Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về dự thảo Khung định hướng Quy hoạch tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 30/11, tiếp tục phiên họp thường kỳ tháng 11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến về dự thảo Khung định hướng Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện UBKT Trung ương; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và một số sở, ngành.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về dự thảo Khung định hướng Quy hoạch tỉnh Nghệ An ảnh 1
Toàn cảnh cuộc làm việc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy sáng 30/11. Ảnh: Thành Duy
PHÁT HUY TIỀM NĂNG, LỢI THẾ, KHẮC PHỤC BẤT LỢI CỦA TỈNH

Tại cuộc làm việc, đơn vị tư vấn đã báo cáo dự thảo Khung định hướng của Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó đề cập đến luận cứ khoa học xây dựng; quan điểm, mục tiêu phát triển và các đột phá chiến lược của tỉnh.

Cùng với đó, dự thảo Khung định hướng Quy hoạch tỉnh đã trình bày các định hướng phát triển lớn của tỉnh như: Định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực quan trọng; phương án phát triển kết cấu hạ tầng; phương án phát triển đô thị, nông thôn, khu chức năng vùng huyện, liên huyện; bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn; phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về dự thảo Khung định hướng Quy hoạch tỉnh Nghệ An ảnh 2
Đại diện đơn vị tư vấn trình bày dự thảo Khung định hướng quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ảnh: Thành Duy

Báo cáo Khung định hướng đã bám sát những văn kiện, nghị quyết, văn bản khác của Trung ương, quốc gia có liên quan đến tỉnh Nghệ An làm căn cứ thực hiện, nhằm đạt được những mục tiêu đã đề ra. 

Song song với báo cáo Khung định hướng, Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã xây dựng và xin ý hoàn thiện bao gồm 49 tích hợp quy hoạch, báo cáo thuyết minh Quy hoạch tỉnh, cơ sở dữ liệu quy hoạch tỉnh, hệ thống bản đồ và những tài liệu liên quan khác.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về dự thảo Khung định hướng Quy hoạch tỉnh Nghệ An ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã cho ý kiến về nội dung dự thảo khung định hướng, nhất là những nét lớn, quan điểm chỉ đạo liên quan đến quan điểm, mục tiêu, các đột phá phát triển, các điểm nghẽn cần tháo gỡ khi xây dựng Quy hoạch tỉnh.

Thảo luận một số nội dung về dự thảo Khung định hướng Quy hoạch tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị đơn vị tư vấn làm rõ việc xử lý những bất lợi của Nghệ An trong quá trình phát triển vì để tỉnh phát triển không chỉ là phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương mà còn phải biết cách xử lý, khắc phục các bất lợi;…

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về dự thảo Khung định hướng Quy hoạch tỉnh Nghệ An ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Để thực hiện quan điểm, mục tiêu, kịch bản phát triển, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã nhấn mạnh một số vấn đề lớn Quy hoạch tỉnh cần phải thực hiện là khắc phục được kết cấu hạ tầng của tỉnh dù đầy đủ nhưng không đồng bộ, hiện đại, đặc biệt là cảng biển nước sâu và sân bay; vừa tận dụng, khai thác tiềm năng, lợi thế vừa tránh được yếu tố bất lợi của tỉnh để phát triển; quan tâm động lực khu kinh tế thông qua dành diện tích đất phù hợp để quy hoạch, xây dựng các khu công nghiệp nhằm thu hút các dự án đầu tư;…

Mặt khác, theo người đứng đầu UBND tỉnh, về nguyên tắc Quy hoạch tỉnh cần bám sát những định hướng trong các nghị quyết đã có, song cũng cần có điều chỉnh trong trường hợp nghị quyết có những vấn đề không còn tính thời sự;…

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về dự thảo Khung định hướng Quy hoạch tỉnh Nghệ An ảnh 5
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
TẬP TRUNG, TRÁCH NHIỆM CAO TRONG QUÁ TRÌNH LẬP QUY HOẠCH

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh, để Quy hoạch tỉnh có chất lượng, thực sự phát huy khi được phê duyệt và đưa vào sử dụng thì vai trò của tỉnh là rất lớn. 

Vì vậy, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, các cơ quan, ban, ngành liên quan cần phải tập trung cao, xác định trách nhiệm, trăn trở, khách quan, xây dựng và đồng hành cùng đơn vị tư vấn trong quá trình thực hiện. Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ tiếp tục nghiên cứu, cho ý kiến trong các bước lập quy hoạch tiếp theo. 

Đối với đơn vị tư vấn, người đứng đầu Tỉnh ủy Nghệ An đề nghị cần phải bố trí đầy đủ nhân lực, dành thời gian và phối hợp chặt chẽ với tỉnh để khảo sát thực địa, tìm hiểu về tỉnh không chỉ về kinh tế, xã hội mà còn về văn hóa, con người; đồng thời nghiên cứu thật đầy đủ những văn kiện liên quan đến quá trình phát triển của tỉnh trong 10 năm trở lại đây để phục vụ quá trình lập Quy hoạch tỉnh. 

Trên cơ sở đó, đơn vị tư vấn cũng cần chỉ ra được giữa Quy hoạch tỉnh được xây dựng với những văn kiện, định hướng, chiến lược và những cách làm lâu nay của tỉnh những nội dung mới, khác nhau, những nội dung có thể tích hợp. Trên cơ sở đó, đề xuất quan điểm, tầm nhìn mới cho sự phát triển của tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về dự thảo Khung định hướng Quy hoạch tỉnh Nghệ An ảnh 6
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kết luận về nội dung dự thảo Khung định hướng quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý cũng yêu cầu quá trình lập Quy hoạch tỉnh cần tranh thủ tối đa nguồn nhân lực của tỉnh, đơn vị tư vấn, các chuyên gia, nhà nghiên cứu về Nghệ An, tranh thủ ý kiến các bộ, ngành.

Đi vào chi tiết dự thảo Khung định hướng Quy hoạch tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy đã trao đổi một số quan điểm như: phương án phát triển kết cấu hạ tầng cần đề cập đến cảng nước sâu, sân bay, đây là những điểm nghẽn hiện nay của tỉnh.

Quy hoạch tỉnh cũng cần phát huy được giá trị các hạ tầng giao thông như: Đường Hồ Chí Minh, đường ven biển, đường N5 kéo dài, đường 48B từ Hoàng Mai đi Nghĩa Đàn, Thái Hòa; đường cao tốc Bắc - Nam, đường sắt cao tốc Bắc - Nam, đường cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn gắn liền với Khu Kinh tế Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương)

Trong Quy hoạch tỉnh cũng phải đảm bảo bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên, nhất ở miền Tây Nghệ An, hệ sinh thái phục vụ đời sống dân cư như: nước sạch, xử lý rác thải,… và hệ sinh thái văn hóa của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý trong Quy hoạch tỉnh cần đề cập vùng Hoàng Mai gắn với Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Thái Hòa và cả huyện phía Tây Bắc Nghệ An khi xác định khu vực động lực; quan tâm kinh tế miền Tây, kinh tế biển…; đồng thời trao đổi một số nội dung liên quan đến hành lang kinh tế, kịch bản tăng trưởng;… 

Trước đó, ngày 4/8/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1179/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

Quyết định số 1179 chỉ rõ mục tiêu của việc lập quy hoạch làm nhằm định hướng phát triển, sắp xếp không gian và phân bổ nguồn lực cho các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường ở cấp tỉnh, liên huyện và định hướng bố trí trên địa bàn cấp huyện trên địa bàn tỉnh; hướng tới mục tiêu phát triển tỉnh Nghệ An là trung tâm về tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, y tế, văn hóa, thể thao, công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung bộ theo tinh thần của Nghị quyết số 26  -NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị.

Mục tiêu quy hoạch cũng nhằm cụ thể hóa, kết nối đồng bộ, thống nhất phương hướng tổ chức không gian và phát triển của các ngành, lĩnh vực trên phạm vi lãnh thổ tỉnh đã được đề ra trong quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng; tạo cơ sở cho việc triển khai lập quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo tính liên kết, đồng bộ, kế thừa, ổn định và hệ thống giữa các quy hoạch; loại bỏ các quy hoạch chồng chéo ảnh hưởng đến đầu tư phát triển.

Quy hoạch cũng là công cụ để chính quyền các cấp của tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện và thống nhất trong việc hoạch định chính sách và kiến tạo động lực phát triển; là căn cứ để nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân đầu tư, kinh doanh, sản xuất, qua đó huy động hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về dự thảo Khung định hướng Quy hoạch tỉnh Nghệ An ảnh 7
Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trình bày Nội dung kỳ họp thường kỳ HĐND tỉnh cuối năm 2021. Ảnh: Thành Duy

Cũng trong phiên làm việc sáng nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng khác như: Nội dung kỳ họp thường kỳ HĐND tỉnh cuối năm 2021; Kế hoạch biên chế công chức và lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ - CP trong các cơ quan, tổ chức hành chính Nhà nước tỉnh Nghệ An năm 2022;…

Tin mới

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…