Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về chủ trương xây dựng Đền thờ liệt sĩ tỉnh

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Sáng 28/4, tại phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghệ An cho ý kiến về chủ trương đầu tư dự án xây dựng công trình tưởng niệm liệt sĩ tỉnh.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì cuộc làm việc. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số ban Đảng Trung ương, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về chủ trương xây dựng Đền thờ liệt sĩ tỉnh ảnh 1
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã báo cáo 4 nội dung cần tập trung làm rõ theo đúng chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Thông báo số 2182-TB/TU đối với công trình tưởng niệm liệt sĩ tỉnh Nghệ An.

Theo đó, về loại hình, công trình được xác định là Đền thờ liệt sĩ tỉnh Nghệ An. Toàn tỉnh hiện có trên 45 ngàn liệt sỹ, trong đó còn hơn 26 ngàn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt (chiếm 59,05% tổng số liệt sĩ của tỉnh), nhiều liệt sĩ không còn thân nhân để thờ cúng.

Vì vậy, cần có nơi để thờ tự tưởng nhớ đến công ơn của các liệt sĩ, là nơi để nhân dân dâng hương, dâng hoa hàng ngày, ngày lễ phù hợp với văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt Nam.

Công trình này sẽ tạo thành quần thể kiến trúc khép kín, độc đáo, kết hợp yếu tố truyền thống và hiện đại. Qua khảo sát trên toàn quốc, hiện có 13 tỉnh đã xây dựng Đền thờ liệt sĩ cấp tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về chủ trương xây dựng Đền thờ liệt sĩ tỉnh ảnh 2
Đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ - TB&XH trình bày Tờ trình tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Vị trí công trình tại Khu vực phía Đông Nam núi Dũng Quyết, phường Trung Đô, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, với diện tích 2,7 ha (có thể mở rộng thêm 0,7 ha tiếp giáp Quốc lộ 1A).

Vị trí này là vùng quy hoạch “Tiểu công viên chiến tranh” nằm trong quần thể quy hoạch Lâm viên Núi Quyết nên rất phù hợp với việc xây dựng công trình Đền thờ liệt sĩ tỉnh, do diện tích tương đối rộng, không gian mở, kết nối nhiều trục đường lớn của quốc gia và của tỉnh; phù hợp với quy hoạch của UBND thành phố Vinh đã được UBND tỉnh phê duyệt;…

Về chủ thể được thờ tự, công trình sẽ thờ các liệt sĩ người Nghệ An và liệt sĩ các địa phương khác đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về chủ trương xây dựng Đền thờ liệt sĩ tỉnh ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Theo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, dự án có tổng mức đầu tư khoảng 80 tỷ đồng (bao gồm cả kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, san lấp và đầu tư hạ tầng kỹ thuật), từ ngân sách Bộ LĐ - TB&XH, ngân sách tỉnh, Quỹ đền ơn đáp nghĩa và huy động xã hội hóa. Thời gian thực hiện từ năm 2022 đến năm 2025. Quy mô đầu tư xây dựng gồm: Đền thờ liệt sĩ 1 tầng, nhà hành chính và đón tiếp khách 1 tầng; các hạng mục phụ trợ khác

Phát biểu về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cam kết, khi được triển khai sẽ chỉ đạo để thực hiện hoàn thành công trình trong thời gian không quá 3 năm, phấn đấu hoàn thành trong 2 năm. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh phân tích và đề nghị làm rõ công tác vận hành, quản lý để Đền thờ liệt sĩ tỉnh Nghệ An phát huy hiệu quả. 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về chủ trương xây dựng Đền thờ liệt sĩ tỉnh ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý chia sẻ, việc xây dựng một công trình tưởng niệm công ơn các Anh hùng liệt sĩ, trong đó có các Anh hùng liệt sĩ của tỉnh Nghệ An là phù hợp với đạo lý, truyền thống của dân tộc, đất nước.

Trên cơ sở báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá có đủ cơ sở kể cả tình cảm, trách nhiệm, cách làm, quy trình, đặc biệt là đã tranh thủ tối đa các ý kiến, trong có có ý kiến của nhân dân, để thông qua chủ trương đầu tư dự án xây dựng công trình Đền thờ liệt sĩ tỉnh Nghệ An.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về chủ trương xây dựng Đền thờ liệt sĩ tỉnh ảnh 5
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy kết luận nội dung về công trình Đền thờ liệt sĩ tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, sau khi được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua cần thống nhất trong văn bản là công trình: Đền thờ liệt sĩ tỉnh Nghệ An; đồng thời đề nghị, mặc dù mới thực hiện giai đoạn 1, song cần quy hoạch tổng thể, bài bản, đầy đủ diện tích 2,7 ha trên toàn bộ diện tích dự án. 

Đặc biệt, đồng chí Thái Thanh Quý yêu cầu cơ quan chuyên môn cần phải có giải pháp quản lý, phát huy được giá trị của Đền thờ liệt sĩ tỉnh Nghệ An hiệu quả. 

Cũng tại phiên làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến về đầu tư dự án Khu Du lịch văn hóa thuộc “Khu Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh” tại xã Kim Liên, Nam Đàn.

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel.