Băng nhóm cấu kết người nước ngoài lừa đảo tình, tiền nhiều phụ nữ Việt

Theo Linh An (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Làm quen với các phụ nữ trong nước, nhóm đối tượng giở trò yêu đương, tặng quà, gửi tiền. Sau đó chúng giả là nhân viên hải quan để lừa gạt, đề nghị chuyển tiền vào tài khoản chỉ định.

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. HCM thông tin, vừa khám phá một băng nhóm lừa đảo công nghệ cao, do đối tượng quốc tịch Nigieria và các đối tượng trong nước thực hiện.

Đường dây này gồm: Phạm Văn Châu (SN 1991, ngụ huyện Bình Chánh), Lê Văn Nam (SN 1992, quê Thanh Hóa), Cao Lê Thị Duyên (thường gọi là Na, SN 1984, ngụ quận Phú Nhuận) và Nnamdi (SN 1990, quốc tịch Nigieria, lưu trú quận 1).

Theo thông tin ban đầu, chiều 11/3 có một người mang giấy CMND tên L.Q.T (quê Phú Yên) đến một chi nhánh ngân hàng ở xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh rút số tiền 15 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó không lâu, khách hàng có tên L.Q.T đến chi nhánh ngân hàng này khiếu nại về việc bị ai đó rút 45 triệu đồng trong tài khoản của mình.

Nghi ngờ có kẻ giả mạo chiếm đoạt tiền của khách hàng, phía ngân hàng đã trình báo Công an huyện Bình Chánh.

Băng nhóm cấu kết người nước ngoài lừa đảo tình, tiền nhiều phụ nữ Việt ảnh 1
Đối tượng Lê Văn Nam.

Đến ngày 26/3, có một người mang giấy CMND tên V.H.L cũng đến chi nhánh ngân hàng nói trên để giao dịch. Phía ngân hàng phát hiện người này chính là người làm thủ tục rút 45 triệu đồng từ tài khoản của anh L.Q.T nên báo cơ quan Công an, đưa về trụ sở làm việc.

Đối tượng khai tên là Lê Văn Nam và thừa nhận dùng CMND giả để rút 45 triệu đồng từ tài khoản tên L.Q.T như đề cập. Nam khai, CMND giả đã sử dụng do đối tượng Phạm Văn Châu cung cấp.

Ngay sau đó, Công an huyện Bình Chánh phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự, phòng An ninh Kinh tế (Công an TP. HCM) bắt giữ đối tượng Phạm Văn Châu. Khám xét nơi ở của Châu, công an thu giữ hơn 400 CMND, 44 bằng lái xe và 80 thẻ ATM.

Châu khai, giữa năm 2020, Châu gặp Na và được chỉ dẫn làm ăn bằng cách tìm người mở tài khoản ngân hàng rồi bán lại cho Na với giá 10 triệu đồng/tài khoản.

Châu lên mạng tìm kiếm mua CMND các loại, với giá 50 ngàn đồng/cái rồi thuê Nam cũng như nhiều người khác thay hình vào CMND để đến các ngân hàng làm thủ tục mở tài khoản, làm thẻ ATM, trả công 500 ngàn đồng/tài khoản.

Sau đó, Châu bán lại cho Na, giá 10 triệu đồng/tài khoản.

Băng nhóm cấu kết người nước ngoài lừa đảo tình, tiền nhiều phụ nữ Việt ảnh 2
Đối tượng Phạm Văn Châu.
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến cuối tháng 3/2021 Châu đã mua hơn 400 CMND trôi nổi trên mạng. Nam và một số đối tượng khác mở thành công 70 tài khoản, Châu đã bán được 50 tài khoản ngân hàng cho Na.

Lộ diện mắc xích quan trọng

Từ khai báo của Châu, Công an đã bắt giữ đối tượng Na (tức Duyên). Đối tượng này khai, thời gian ở với chồng là Obinma (quốc tịch Nigieria) ở Malaysia, Na được chồng rủ tham gia vào đường dây lừa đảo.

Theo đó, Obinma và một số đối tượng Nigieria khác sẽ lên mạng làm quen, giở trò yêu đương với một số phụ nữ ở Việt Nam rồi dùng chiêu tặng quà, gửi tiền… Na sẽ đóng vai là cán bộ nhân viên hải quan gọi điện thoại cho nạn nhân để vẽ ra chuyện món quà, thùng tiền bị cơ quan Hải quan giữ lại vì có giá trị lớn, để yêu cầu nạn nhân chuyển tiền… giải cứu.

Tiền của các nạn nhân, được yêu cầu chuyển khoản đến các tài khoản ngân hàng mà Na đã mua lại của Phạm Văn Châu. Mỗi tài khoản, Na chỉ sử dụng để nhận tiền lừa đảo trong vòng 2-3 tháng thì vứt bỏ.

Theo thỏa thuận, Na được hưởng 10% số tiền mà cả băng nhóm chiếm đoạt được của các nạn nhân.

Băng nhóm cấu kết người nước ngoài lừa đảo tình, tiền nhiều phụ nữ Việt ảnh 3
Thu giữ nhiều giấy tờ .

Cơ quan công an làm rõ, các tài khoản được làm giả này đã nhận tiền lừa đảo ít nhất là vài chục triệu đồng, nhiều nhất là 1,5 tỷ đồng. 50 tài khoản mà đối tượng Châu bán cho Duyên đã nhận tổng cộng hơn 10 tỷ đồng tiền lừa đảo.

Ngoài ra, công an làm rõ thêm vài trò của đối tượng người Nigieria là Nnamdi. Na mua từ Châu 10 triệu đồng/tài khoản ngân hàng, bán lại cho Nnamdi với giá 12 triệu để đối tượng này dùng để nhận tiền lừa đảo.

Nnamdi có thời gian làm đầu bếp cho cơ sở của Na và cũng là đối tác của người phụ nữ này.

Hiện Phòng Cảnh sát Hình sự đang mở rộng điều tra, làm rõ thêm vai trò của các đối tượng trong đường dây lừa đảo quốc tế này.

Tin mới

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.
Liệu có nguy cơ thiếu điện và phương án giải quyết ra sao?

Tình trạng thiếu điện dự báo sẽ kéo dài, Điện lực Nghệ An kêu gọi sự chia sẻ của người dân, doanh nghiệp

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang bước vào những ngày nắng cao điểm, lượng điện tiêu thụ tăng cao, tình trạng mất điện đã diễn ra tại nhiều địa phương. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Nga - Phó GĐ Công ty Điện lực Nghệ An để rõ hơn về vấn đề này.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Những lời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken về "thất bại" của Vladimir Putin ở Ukraina cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng tiếp tục hy sinh mạng sống của người dân Ukraine, Đại tá Douglas McGregor - cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết trên kênh YouTube Judgement Freedom.