Báo chí khơi dậy mạnh mẽ ý chí, khát vọng về một Nghệ An phát triển nhanh, bền vững

Bùi Đình Long (Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Tại Chương trình gặp mặt nhân kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và trao giải Báo chí Nghệ An năm 2021 sáng 20/6, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu chúc mừng. Báo Nghệ An trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu.
Báo chí khơi dậy mạnh mẽ ý chí, khát vọng về một Nghệ An phát triển nhanh, bền vững ảnh 1
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh, các cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên, biên tập viên... dự Chương trình gặp mặt nhân kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và trao giải Báo chí Nghệ An năm 2021. Ảnh: Đức Anh

Kính thưa đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh!

Kính thưa các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, lãnh đạo các ban, sở ngành, lãnh đạo các địa phương!

Kính thưa các đồng chí đại diện lãnh đạo cho các cơ quan báo chí, các nhà báo, các phóng viên, biên tập viên.

Thưa toàn thể quý vị đại biểu!

Hôm nay, UBND tỉnh tổ chức Chương trình gặp mặt nhân kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và trao giải Báo chí Nghệ An năm 2021. Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, tôi xin gửi lời chào trân trọng nhất, chúc các quý vị đại biểu, các nhà báo, các phóng viên, biên tập viên, cán bộ, người lao động đang làm việc trong các cơ quan báo chí sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Báo chí khơi dậy mạnh mẽ ý chí, khát vọng về một Nghệ An phát triển nhanh, bền vững ảnh 2

Đồng chí Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu chúc mừng nhân kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và trao giải Báo chí Nghệ An năm 2021. Ảnh: Đức Anh

Kính thưa quý vị đại biểu!

Báo chí Cách mạng Việt Nam là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, là diễn đàn tin cậy của Nhân dân; đồng thời là vũ khí sắc bén chống lại các thế lực thù địch của cách mạng, đấu tranh chống tiêu cực bảo vệ lợi ích của Nhân dân.

97 năm qua, kể từ số báo Thanh Niên đầu tiên (21/6/1925), báo chí Việt Nam không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng nội dung, phong phú và đa dạng về hình thức góp phần to lớn trong sự nghiệp cách mạng của đất nước. Tiếp nối truyền thống của thế hệ đi trước, đội ngũ những người làm báo Nghệ An đang ngày càng trưởng thành, phát triển cả về số lượng và chất lượng, trình độ chuyên môn. Nghệ An hiện có 3 cơ quan báo chí địa phương, 33 văn phòng đại diện và 35 phóng viên thường trú, với hơn 300 phóng viên, nhà báo.

Những năm qua, các cơ quan thông tấn báo chí tại tỉnh đã tích cực đồng hành với các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các đoàn thể các cấp của tỉnh, đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống; động viên các cấp, các ngành, các tầng lớp Nhân dân thi đua lao động sản xuất, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa chính quyền và người dân.

Báo chí khơi dậy mạnh mẽ ý chí, khát vọng về một Nghệ An phát triển nhanh, bền vững ảnh 3

Lãnh đạo các cơ quan báo chí, các nhà báo, các sở, ngành dự Chương trình kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và trao giải Báo chí Nghệ An năm 2021. Ảnh: Đức Anh

Các cơ quan báo chí đã bám sát tôn chỉ, mục đích và định hướng tuyên truyền của tỉnh; thường xuyên cập nhật, đổi mới phương thức, cách thức làm, điều hành, quản lý chặt chẽ hoạt động của phóng viên, cộng tác viên; thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn vừa nâng cao kiến thức, chuyên môn cho đội ngũ phóng viên, vừa cập nhật các văn bản hướng dẫn triển khai Luật Báo chí.

Nhiều vấn đề, vụ việc “nóng”, phát sinh từ cơ sở đã được báo chí đề cập, phản ánh, được lãnh đạo tỉnh lắng nghe, chỉ đạo giải quyết kịp thời, được dư luận hoan nghênh, góp phần tạo sự đồng thuận và ổn định trong xã hội.

Từ góc nhìn của các phóng viên, đã phát hiện, đề xuất, xây dựng và hoàn thiện nhiều chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nhiều phóng viên đã phải vượt qua áp lực, hiểm nguy để có những bài viết đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái của các thế lực phản động, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, những tồn tại, mặt trái của xã hội góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.

Đặc biệt, trong 2 năm qua, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các cơ quan báo chí, người làm báo, các phóng viên đã tiên phong cung cấp kịp thời thông tin về tình hình dịch Covid-19, cùng các quan điểm chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, của tỉnh trong việc thực hiện “mục tiêu kép”: Vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa ổn định phát triển sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống người dân. Thông tin về những hy sinh, những cống hiến không mệt mỏi của lực lượng y tế, của nhân dân suốt hơn 2 năm dịch bệnh hoành hành.

Báo chí khơi dậy mạnh mẽ ý chí, khát vọng về một Nghệ An phát triển nhanh, bền vững ảnh 4

Cơ quan báo chí, các nhà báo dự Chương trình kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và trao giải Báo chí Nghệ An năm 2021. Ảnh: Đức Anh

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi đánh giá cao, ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng sự nỗ lực và những thành tích của các cơ quan thông tấn báo chí, đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã đạt được trong thời gian qua.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Tự hào với truyền thống và bản sắc của 97 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam, trong thời gian sắp tới, bên cạnh những thuận lợi là cơ bản, chúng ta vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức không nhỏ.

Tình hình thế giới và khu vực đang trải qua thời kỳ nhiều biến động mạnh, nhanh chóng, phức tạp khó lường về an ninh chính trị, kinh tế, xã hội; những tác động chưa từng có do đại dịch Covid-19 đã làm kinh tế thế giới rơi vào khủng hoảng, tác động mạnh mẽ đến đất nước ta và tỉnh ta.

Những thành tựu khoa học - công nghệ đã làm cho báo chí có bước phát triển nhảy vọt, song cũng tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động của báo chí truyền thống.

Bối cảnh trên đặt ra cho báo chí chúng ta những nhiệm vụ nặng nề, nhưng cũng rất vẻ vang. UBND tỉnh đề nghị và rất mong các cơ quan báo chí Trung ương và tỉnh:

Thứ nhất: Với lực lượng lớn mạnh, tiếp tục phát huy vai trò là kênh quan trọng tiếp tục phát huy vai trò xung kích trên mặt trận bảo vệ nền tảng tư tưởng, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch, nhất là những thông tin sai trái trên internet, trên mạng xã hội; kịp thời phát hiện, cổ vũ những gương điển hình của các tập thể, cá nhân người tốt, việc tốt, góp phần xây dựng, củng cố và vun đắp bản lĩnh, trí tuệ, văn hóa, đạo đức, tinh thần, khí phách và niềm tin của nhân dân Nghệ An chúng ta.

Đổi mới, nâng cao tính chuyên nghiệp, hiện đại, tăng sức hấp dẫn, thuyết phục, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của độc giả, cạnh tranh ngày càng lớn với thông tin truyền thông hiện đại, góp phần nâng cao hiệu quả việc tuyên truyền, cổ vũ phong trào thi đua yêu nước trong Nhân dân;

Tăng cường quảng bá hình ảnh, những thành tựu đổi mới của tỉnh tới bạn bè trong nước, quốc tế; tuyên truyền các chính sách, tiềm năng, thế mạnh thu hút đầu tư trên địa bàn, nhất là những dự án trọng điểm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh, bền vững.

Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh để tiếp nhận, xử lý, phản ánh đầy đủ, khách quan trên tinh thần xây dựng, chia sẻ và trách nhiệm cao trước các vấn đề, sự việc mà dư luận quan tâm, các vấn đề phát sinh ở cơ sở để phối hợp giải quyết kịp thời, thỏa đáng.

Thứ hai: Với các cơ quan báo chí và người làm báo, UBND tỉnh mong muốn, các cơ quan báo chí tiếp tục đầu tư, nâng cao chất lượng đội ngũ những người làm báo. Những người làm báo không ngừng học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nhất là trong bối cảnh khoa học - công nghệ phát triển không ngừng, thực hiện nghiêm các Quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; Quy tắc ứng xử, sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam. Kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những tình trạng phản ánh thông tin thiếu khách quan, trung thực, xuống cấp về đạo đức nghề nghiệp trong một bộ phận người làm báo. Khoa học - công nghệ dù phát triển, tạo thuận lợi cho các nhà báo tác nghiệp, song, không thể thay thế được trái tim, khối óc, ý chí, bản lĩnh và nhân bản của người làm báo.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh và các cấp chính quyền luôn lắng nghe, chia sẻ những khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các cơ quan báo chí, các nhà báo, đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, đề nghị cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị trong tỉnh cung cấp đầy đủ, kịp thời, trung thực, khách quan thông tin cho báo chí về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của địa phương, nhất là các mô hình hay, cách làm mới, những điển hình tiên tiến, những gương người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua, yêu nước, khơi dậy mạnh mẽ ý chí, khát vọng về một Nghệ An phát triển nhanh, bền vững.

Báo chí khơi dậy mạnh mẽ ý chí, khát vọng về một Nghệ An phát triển nhanh, bền vững ảnh 5

Các nhà báo dự Chương trình kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và trao giải Báo chí Nghệ An năm 2021. Ảnh: Đức Anh

Thưa các đồng chí và các nhà báo và các bạn!

Kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tôi xin chúc mừng các tập thể và cá nhân với 31 tác phẩm đạt Giải thưởng Báo chí Nghệ An năm 2021 sẽ được trao giải hôm nay và tin tưởng rằng, phát huy truyền thống vẻ vang 97 năm của báo chí cách mạng, đội ngũ nhà báo của chúng ta hôm nay, bằng tình cảm, lương tâm, trách nhiệm với sự nghiệp báo chí cách mạng, nghĩa vụ công dân và trách nhiệm xã hội sẽ tiếp tục nối tiếp truyền thống của các thế hệ đi trước, góp phần quan trọng vào phát triển quê hương, đất nước.

Một lần nữa, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe và may mắn đến toàn thể các đồng chí, quý vị đại biểu. Qua các đồng chí có mặt ngày hôm nay tại đây, tôi trân trọng gửi tới đội ngũ những người làm báo đã, đang hoạt động, làm việc trên địa bàn tỉnh Nghệ An lời tri ân sâu sắc và lời chúc tốt đẹp nhất.

Xin trân trọng cảm ơn!

(Đầu đề do Báo Nghệ An đặt)

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...