Bảo vệ nguồn lợi thủy sản là trách nhiệm cộng đồng

(Baonghean.vn) Hiện nay, do việc phát triển tàu thuyền, cộng với khai thác không hợp lý nên nguồn lợi thủy sản đang ngày càng suy giảm, hiệu quả kinh tế đạt thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hàng chục ngàn ngư dân.

Tại bến cá phường Nghi Thủy - Thị xã Cửa Lò, chúng tôi được chứng kiến tàu của ông Bình về bến sau một chuyến biển. Hôm nay đội tàu của ông đánh được gần 7 tấn cá các loại, được đánh giá là chuyến biển thắng lợi, nhưng anh em trên tàu vẫn không vui, vì hơn nửa số cá đánh được chỉ dùng để làm thức ăn chăn nuôi, bán với giá thấp, chỉ vài ngàn đồng/kg. Chị Nguyễn Thị Minh một trong những người làm nghề thu mua cá tại bến cá Nghi Thủy, cho hay: Hàng ngày chị thu mua khoảng 10 tấn cá, trong đó có khoảng 6 tấn cá để nhập cho các cơ sở chế biến thức ăn gia súc. Những loài cá có giá trị cao như cá thu, cá nục, cá ngứa... ngày càng ít đi.

Bảo vệ nguồn lợi thủy sản là trách nhiệm cộng đồng ảnh 1

Cán bộ Đồn biên phòng 148 lập biên bản xử lý vi phạm sử dụng kích điện đánh bắt thủy sản ngày 23/10/2011.

Ông Nguyễn Văn Kế, Chủ tịch Hội nghề cá xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, cho biết: 9 tháng đầu năm xã khai thác được 9.000 tấn sản phẩm, vượt kế hoạch đề ra, nhưng chỉ tiêu giá trị sản phẩm không đạt. Một vài loại sản phẩm xuất khẩu như cá hố, mực... sản lượng sụt giảm nghiêm trọng... Các loại cá có giá trị thương phẩm như cá bạc má, cá nục.. ngày càng ít đi. Đó là chưa nói đến con cua con ghẹ trước đây rất sẵn, nhưng nay cũng đã trở thành thứ quý hiếm. Ông Kế còn cho biết thêm những loại như rắn biển, cá ngựa... “thắp đuốc tìm 7 ngày” cũng không được một con. Một vài loài “phổ thông” như con moi, con ruốc năm nay cũng không thấy xuất hiện khiến nhiều người phải chuyển đổi nghề... Những con số trên đã cho thấy, nguồn lợi thủy sản đang ngày một suy giảm nghiêm trọng.

Nguyên nhân trước hết là do khai thác vượt quá mức cho phép. Sản lượng khai thác trong một vài năm gần đây đã vượt con số 50 ngàn tấn (vượt con cho phép hơn 10.000 tấn). Mặt khác, hiện nay toàn tỉnh có 4.323 phương tiện đánh bắt thủy hải sản, trong đó gần một nửa lắp máy nhỏ hơn 20CV. Đây là loại phương tiện chỉ hoạt động ở tuyến bờ, tuyến lộng. Về cơ cấu ngành nghề, toàn tỉnh có khoảng 650 - 700 phương tiện hành nghề giạ kéo. Đây là nghề có tác động xấu đến môi trường rất lớn mà ngành khuyến cáo không nên phát triển. Nghệ An có 2 bãi đẻ của cá tôm ở vịnh Diễn Châu và Quỳnh Lập. Do hầu hết phương tiện tập trung khai thác ở gần bờ, cùng với việc không tuân thủ những quy định của ngành Thủy sản như kích thước mắt lưới, loại nghề... nên sản phẩm thu được hầu hết là cá chưa đến tuổi khai thác. Điều này lý giải cho con số có từ 50-60% số lượng hải sản khai thác được giá trị thấp.

Việc sử dụng chất nổ, xung điện đang là hiện tượng phổ biến. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Duy Thanh - Đồn trưởng Đồn Biên phòng 148, cho biết: Đồn được giao nhiệm vụ kiểm soát 2 cửa lạch với hơn 900 phương tiện nghề cá. Hầu hết các phương tiện này đều sử dụng chất nổ để khai thác cá. Do việc vận chuyển, cất dấu rất tinh vi, mặc dù đồn đã tăng cường mọi biện phápkiểm tra, kiểm soát nhưng các chủ tàu vẫn mang được thuốc nổ ra biển. Đồn đã tổ chức nhiều chuyên án, mật phục hàng tháng trời nhưng vẫn chưa có kết quả. Nói về tác hại của mìn, ông Thanh chia sẽ: Một quả mìn nổ có thể làm sát thương trong phạm vi hàng chục mét vuông mặt nước.

Mọi sinh vật nằm trong vùng đó đều bị hủy diệt. Số cá vớt được ước lượng chỉ khoảng 1/10. Từ đầu năm đến nay Đồn đã phát hiện, xử lý 43 phương tiện vi phạm, nộp cho Kho bạc Nhà nước 157 triệu đồng. Điển hình là vụ bắt đối tượng Hồ Xuân Phương ở xóm 7, Quỳnh Xuân vận chuyển 6 kg thuốc nổ, 70 kíp mìn ngày 23/5 vừa qua. Đây là một phần rất nhỏ số vụ vi phạm mà đồn phát hiện ược. Ông Nguyễn Văn Kế, Chủ tịch Hội nghề cá Tiến Thủy cũng thừa nhận việc ngư dân xã ông vẫn đang còn sử dụng mìn để khai thác thủy hải sản. Và không có nó thì họ không thể đi biển được, ông Kế khẳng định một cách chắc chắn.

Sau thuốc nổ là kích điện, hiện người dân huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa sử dụng khá phổ biến để khai thác trên vùng biển Nghệ An. Ngày 23/10 tàu kiểm ngư VN 93969 KN đã phối hợp với bộ đội biên phòng tuần tra vùng biển phía Bắc Nghệ An, đã phát hiện bắt giữ 8 phương tiện đang sử dụng kích điện khai thác hải sản... Chất nổ, xung điện, chất độc đã bị nghiêm cấm sử dụng theo tinh thần Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước tình hình nguồn lợi thủy sản ven bờ có dấu hiệu suy giảm, ngày 10/10/2011, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị 26/CT-UBND nhằm tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Chỉ thị cũng đã đề ra trách nhiệm của các ngành, địa phương và nhiệm vụ của các cơ quan chức năng... Theo đó, việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản phải là trách nhiệm của cả cộng đồng.

Để tăng cường các biện pháp bảo vệ nguồn lợi thủy sản, vừa qua UBND tỉnh Nghệ An đã ký kết với UBND tỉnh Thanh Hóa phân chia khu vực khai thác của mỗi tỉnh để tăng cường trách nhiệm bảo vệ. Từ năm 2008, được sự giúp đỡ của chính phủ Canađa , mô hình quản lý nghề cá theo cộng đồng đã được triển khai ở xã Quỳnh Lập, huyện Quỳnh Lưu. Qua 4 năm thực hiện mô hình đang phát huy hiệu quả, theo ông Lê Bá Vân, Phó Chủ tịch UBND xã thì mục tiêu mà mô hình hướng tới là phát huy vai trò trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản để phát triển bền vững. Theo đó, đã hình thành các tổ nhóm khai thác, giao cho họ quyền quản lý vùng mặt nước ven bờ. Giảm cường lực khai thác ven bờ, hạn chế tuyến lộng, tập trung chuyển đổi nghề nghiệp vươn khơi.

Dự án đã tập trung đào tạo nghề cho 100% ngư dân đi biển ở Quỳnh Lập. Với sự hỗ trợ của dự án ngư dân ở đây đã tập trung chuyển đổi nghề nghiệp. Trước đây nghề dạ, kích đánh ven bờ là chủ yếu, nay bà con đã tập trung chuyển đổi nghề vươn khơi. Từ 35 phương tiện xa bờ đến năm 2011 toàn xã đã có 120 tàu đủ sức vươn khơi, với các nghề mới như rê xù, bóng ghẹ, chụp 4 sào, 2 sào... chỉ còn 20 phương tiện đánh bắt ở vùng lộng.

Do phát huy được trách nhiệm từng cá nhân gắn với lợi ích mà họ được thụ hưởng nên ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản được nâng lên. Người dân xem vùng biển mà mình được phân như “mảnh ruộng nhà” nên họ đã tăng cường mọi biện pháp bảo vệ, không cho người khác xâm hại. Hiệu quả là nguồn thủy sản ngày càng tăng, đời sống của nhân dân ngày càng đảm bảo.

Để thực hiện Chỉ thị 26 của UBND tỉnh, từ kết quả của mô hình đồng quản lý ở Quỳnh Lập, sắp tới ngành Nông nghiệp và PTNT sẽ cùng với các địa phương có biển tổ chức hiệp thương phân chia ranh giới giữa các huyện, xã để nâng cao trách nhiệm cùng bảo vệ, cùng khai thác, gắn với lợi ích cộng đồng. Xây dựng cơ chế quản lý thống nhất để nâng cao hiệu quả bảo vệ nguồn lợi thủy sản.


Công Sáng

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.