Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An: Hỗ trợ trẻ sinh non ở tuần thứ 26 được phát triển như trẻ sinh đủ tháng

Yến Hiền

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã giúp cho nhiều trẻ sinh non thoát khỏi bệnh trạng, được chăm sóc và điều trị tốt, phát triển bình thường như trẻ cùng trang lứa.
2 mẹ con chị N.T.L và bé H.D trước giờ xuất viện về nhà. Ảnh: Yến Hiền
2 mẹ con chị N.T.L và bé H.D trước giờ xuất viện về nhà. Ảnh: Yến Hiền
Với tiến bộ của y học, cùng với việc ứng dụng thuần thục kỹ thuật cao, đội ngũ hồi sức sơ sinh cùng êkip sản khoa của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã giúp cho bé H.D (con chị N.T.L, ở huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) khỏe mạnh, sau khi được sinh non ở tuần 26, chỉ nặng 900 gram.
 Chị N.T.L mang thai sau 16 năm kết hôn nhờ áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Đặt yếu tố an toàn cho cả mẹ và thai nhi lên hàng đầu, chị L. thường xuyên thăm khám thai kỳ cẩn thận… Tuy nhiên, đến ngày 1/5, khi thai nhi ở tuần 26, chị Ly có dấu hiệu chuyển dạ, dọa sinh non.
Xác định tình trạng nguy hiểm cả mẹ và con đang gặp phải, gia đình quyết định đưa sản phụ N.T.L tới Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An – đơn vị y tế chuyên sâu, có sự phối hợp của 2 chuyên khoa Sản và Nhi, để đảm bảo hỗ trợ được mẹ chuyển dạ an toàn và hồi sức cấp cứu được con ngay khi chào đời.
Không lâu sau khi nhập viện, sản phụ N.T.L sinh non. Với thể trạng cực non yếu, ngay sau khi sinh, con chị L. là bé H.D đã được chuyển đến Khoa Hồi sức sơ sinh để điều trị, theo dõi, chăm sóc.
BSCKII.Trương Lệ Thi – Trưởng Khoa Hồi sức Sơ sinh cho biết: “Thể trạng của bé sơ sinh rất non yếu, chỉ năng 900g. Nhịp tự thở của bé kém, da tái, bầm tím nhiều vùng mặt, phổi thông khí kém, bộ phận sinh dục ngoài chưa hoàn thiện, mạch bẹn bắt kém. Các cơ quan trong cơ thể bé chưa trưởng thành, hoàn thiện nên nguy cơ suy hô hấp, suy tuần hoàn và nhiễm trùng của bệnh nhi rất cao”.
Thấu hiểu sự mong mỏi, lo lắng, cũng như kỳ vọng rất lớn của gia đình mong con, hiếm muộn, các y, bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã cố gắng nỗ lực điều trị và chăm sóc để cứu sống bé.
Trong những ngày đầu, bệnh trạng bé H.D diễn biến hết sức phức tạp. Bé được nằm lồng ấp, hỗ trợ thông khí bằng máy thở, bơm thuốc surfactant, đặt đường nuôi dưỡng qua tĩnh mạch rốn và duy trì thuốc vận mạch. Ngoài ra, bé còn được điều trị kết hợp bệnh lý vàng da và bệnh võng mạc ở trẻ sinh non.
Đối với các trẻ non yếu, cân nặng cực thấp, chế độ điều trị được tính toán cẩn thận bao gồm lượng dịch, năng lượng và lượng sữa theo từng ngày tùy thuộc cân nặng. Trẻ được theo dõi cân nặng 2 lần/tuần để điều chỉnh kịp thời, đảm bảo trẻ tăng cân tốt trong quá trình điều trị. Bên cạnh đó, việc tuân thủ chế độ chăm sóc, đảm bảo vô khuẩn trong quá trình trẻ nằm viện được thực hiện nghiêm ngặt.
Sau 70 ngày điều trị, ngày 9/7/2021, bé H.D được cho xuất viện. Dưới sự chăm sóc của các y, bác sĩ tại Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh, từ em bé sinh non nặng vỏn vẹn 900 gram, cân nặng của bé H.D đã đạt 2,3 kg sức khỏe ổn định.
Cân nặng của bé lúc ra viện gần tương đương với tuổi thai hiệu chỉnh và tương đương với 1 bé được nuôi dưỡng trong bụng mẹ… Đây là bước đệm quan trọng giúp cho bé phát triển bình thường như trẻ cùng trang lứa. Trẻ được khám sàng lọc đầy đủ về thính lực, sàng lọc bệnh võng mạc trẻ đẻ non đầy đủ trước khi ra viện.
“Việc có thể nuôi sống trẻ sinh cực non 26 tuần nặng 900 gram không phải hiếm, nhưng nuôi lớn và đảm bảo chất lượng cuộc sống của trẻ sau này với chi phí thấp thì không phải cơ sở y tế nào cũng thực hiện được. Đây là một trong số rất nhiều trường hợp trẻ sơ sinh non tháng được cứu sống và nuôi dưỡng thành công tại Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh. Trước đó, năm 2018, khoa cũng đã nuôi sống trẻ sơ sinh 25 tuần tuổi có cân nặng thấp nhất chỉ 600gr. Hiện tại bé đã lớn và phát triển bình thường. Đây là thành quả đáng tự hào, khẳng định trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An"- Bác sĩ Thi chia sẻ thêm.
Việc bé H.D và nhiều bé sinh non khác được Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An điều trị, chăm sóc để có thể phát triển bình thường đã thể hiện rõ thành quả của việc kết hợp hai chuyên khoa sản và nhi.
Đặc biệt, đối với những trường hợp thai phụ gặp vấn đề trong quá trình mang thai, có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến thai nhi; những trường hợp trẻ sinh ra cần phải được trợ giúp ngay của đội ngũ các y, bác sĩ chuyên khoa sâu về sơ sinh…thì việc trẻ sinh ra được tiếp cận ngay với đội ngũ y, bác sĩ chuyên khoa sơ sinh làm tăng cơ hội điều trị cho những trường hợp quá trình sinh không thuận lợi hoặc trẻ sinh ra có vấn đề cần phải can thiệp ngay càng sớm càng tốt.
Để có được sự thành công trong việc cứu sống trẻ sinh non, đảm bảo trẻ có cuộc sống bình thường sau điều trị, thời gian qua, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã đầu tư đồng bộ cả về vật chất kỹ thuật lẫn đào tạo đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng. Quy trình chăm sóc trẻ sinh non được thực hiện bài bản, có sự kết hợp nhiều chuyên khoa, khoa học và sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại như: máy thở CPAP, máy thở tần số cao, lồng ấp...
Bên cạnh đó, việc cập nhật chuyên môn, ứng dụng các kỹ thuật mới và không ngừng học hỏi nâng cao kiến thức của đội ngũ nhân viên y tế đã góp phần điều trị thành công nhiều trẻ cực non tháng và cân nặng cực thấp, giúp trẻ có sức khỏe ổn định, tạo tiền đề cho trẻ phát triển khỏe mạnh sau này./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.