Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An: Hỗ trợ trẻ sinh non ở tuần thứ 26 được phát triển như trẻ sinh đủ tháng

Yến Hiền

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã giúp cho nhiều trẻ sinh non thoát khỏi bệnh trạng, được chăm sóc và điều trị tốt, phát triển bình thường như trẻ cùng trang lứa.
2 mẹ con chị N.T.L và bé H.D trước giờ xuất viện về nhà. Ảnh: Yến Hiền
2 mẹ con chị N.T.L và bé H.D trước giờ xuất viện về nhà. Ảnh: Yến Hiền
Với tiến bộ của y học, cùng với việc ứng dụng thuần thục kỹ thuật cao, đội ngũ hồi sức sơ sinh cùng êkip sản khoa của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã giúp cho bé H.D (con chị N.T.L, ở huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) khỏe mạnh, sau khi được sinh non ở tuần 26, chỉ nặng 900 gram.
 Chị N.T.L mang thai sau 16 năm kết hôn nhờ áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Đặt yếu tố an toàn cho cả mẹ và thai nhi lên hàng đầu, chị L. thường xuyên thăm khám thai kỳ cẩn thận… Tuy nhiên, đến ngày 1/5, khi thai nhi ở tuần 26, chị Ly có dấu hiệu chuyển dạ, dọa sinh non.
Xác định tình trạng nguy hiểm cả mẹ và con đang gặp phải, gia đình quyết định đưa sản phụ N.T.L tới Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An – đơn vị y tế chuyên sâu, có sự phối hợp của 2 chuyên khoa Sản và Nhi, để đảm bảo hỗ trợ được mẹ chuyển dạ an toàn và hồi sức cấp cứu được con ngay khi chào đời.
Không lâu sau khi nhập viện, sản phụ N.T.L sinh non. Với thể trạng cực non yếu, ngay sau khi sinh, con chị L. là bé H.D đã được chuyển đến Khoa Hồi sức sơ sinh để điều trị, theo dõi, chăm sóc.
BSCKII.Trương Lệ Thi – Trưởng Khoa Hồi sức Sơ sinh cho biết: “Thể trạng của bé sơ sinh rất non yếu, chỉ năng 900g. Nhịp tự thở của bé kém, da tái, bầm tím nhiều vùng mặt, phổi thông khí kém, bộ phận sinh dục ngoài chưa hoàn thiện, mạch bẹn bắt kém. Các cơ quan trong cơ thể bé chưa trưởng thành, hoàn thiện nên nguy cơ suy hô hấp, suy tuần hoàn và nhiễm trùng của bệnh nhi rất cao”.
Thấu hiểu sự mong mỏi, lo lắng, cũng như kỳ vọng rất lớn của gia đình mong con, hiếm muộn, các y, bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã cố gắng nỗ lực điều trị và chăm sóc để cứu sống bé.
Trong những ngày đầu, bệnh trạng bé H.D diễn biến hết sức phức tạp. Bé được nằm lồng ấp, hỗ trợ thông khí bằng máy thở, bơm thuốc surfactant, đặt đường nuôi dưỡng qua tĩnh mạch rốn và duy trì thuốc vận mạch. Ngoài ra, bé còn được điều trị kết hợp bệnh lý vàng da và bệnh võng mạc ở trẻ sinh non.
Đối với các trẻ non yếu, cân nặng cực thấp, chế độ điều trị được tính toán cẩn thận bao gồm lượng dịch, năng lượng và lượng sữa theo từng ngày tùy thuộc cân nặng. Trẻ được theo dõi cân nặng 2 lần/tuần để điều chỉnh kịp thời, đảm bảo trẻ tăng cân tốt trong quá trình điều trị. Bên cạnh đó, việc tuân thủ chế độ chăm sóc, đảm bảo vô khuẩn trong quá trình trẻ nằm viện được thực hiện nghiêm ngặt.
Sau 70 ngày điều trị, ngày 9/7/2021, bé H.D được cho xuất viện. Dưới sự chăm sóc của các y, bác sĩ tại Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh, từ em bé sinh non nặng vỏn vẹn 900 gram, cân nặng của bé H.D đã đạt 2,3 kg sức khỏe ổn định.
Cân nặng của bé lúc ra viện gần tương đương với tuổi thai hiệu chỉnh và tương đương với 1 bé được nuôi dưỡng trong bụng mẹ… Đây là bước đệm quan trọng giúp cho bé phát triển bình thường như trẻ cùng trang lứa. Trẻ được khám sàng lọc đầy đủ về thính lực, sàng lọc bệnh võng mạc trẻ đẻ non đầy đủ trước khi ra viện.
“Việc có thể nuôi sống trẻ sinh cực non 26 tuần nặng 900 gram không phải hiếm, nhưng nuôi lớn và đảm bảo chất lượng cuộc sống của trẻ sau này với chi phí thấp thì không phải cơ sở y tế nào cũng thực hiện được. Đây là một trong số rất nhiều trường hợp trẻ sơ sinh non tháng được cứu sống và nuôi dưỡng thành công tại Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh. Trước đó, năm 2018, khoa cũng đã nuôi sống trẻ sơ sinh 25 tuần tuổi có cân nặng thấp nhất chỉ 600gr. Hiện tại bé đã lớn và phát triển bình thường. Đây là thành quả đáng tự hào, khẳng định trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An"- Bác sĩ Thi chia sẻ thêm.
Việc bé H.D và nhiều bé sinh non khác được Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An điều trị, chăm sóc để có thể phát triển bình thường đã thể hiện rõ thành quả của việc kết hợp hai chuyên khoa sản và nhi.
Đặc biệt, đối với những trường hợp thai phụ gặp vấn đề trong quá trình mang thai, có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến thai nhi; những trường hợp trẻ sinh ra cần phải được trợ giúp ngay của đội ngũ các y, bác sĩ chuyên khoa sâu về sơ sinh…thì việc trẻ sinh ra được tiếp cận ngay với đội ngũ y, bác sĩ chuyên khoa sơ sinh làm tăng cơ hội điều trị cho những trường hợp quá trình sinh không thuận lợi hoặc trẻ sinh ra có vấn đề cần phải can thiệp ngay càng sớm càng tốt.
Để có được sự thành công trong việc cứu sống trẻ sinh non, đảm bảo trẻ có cuộc sống bình thường sau điều trị, thời gian qua, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã đầu tư đồng bộ cả về vật chất kỹ thuật lẫn đào tạo đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng. Quy trình chăm sóc trẻ sinh non được thực hiện bài bản, có sự kết hợp nhiều chuyên khoa, khoa học và sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại như: máy thở CPAP, máy thở tần số cao, lồng ấp...
Bên cạnh đó, việc cập nhật chuyên môn, ứng dụng các kỹ thuật mới và không ngừng học hỏi nâng cao kiến thức của đội ngũ nhân viên y tế đã góp phần điều trị thành công nhiều trẻ cực non tháng và cân nặng cực thấp, giúp trẻ có sức khỏe ổn định, tạo tiền đề cho trẻ phát triển khỏe mạnh sau này./.

Tin mới

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải kiến nghị để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Người dân liều mình đi bắt cá mùa lũ. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo đuối nước do đánh bắt cá, vớt củi mùa lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, những ngày vừa qua địa bàn Nghệ An xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng trên diện rộng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân vùng lũ vẫn liều mình ra dòng nước lớn để đánh bắt cá và vớt củi, gỗ. Trong đợt lũ vừa qua đã có người đuối nước tử vong khi chèo thuyền đánh bắt cá. 
Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

(Baonghean.vn) - Ngày thường vốn đã khó khăn, những ngày mưa lũ cuộc sống của cư dân vạn đò trên sông Lam (Nghệ An) càng bội phần gian nan, vất vả, thậm chí thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, bất trắc. Một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh “nước sông, gạo chợ”.
Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Để sản phẩm OCOP chắp cánh cho du lịch bay lên - Bài 1: Tiềm năng, lợi thế

Để sản phẩm OCOP 'chắp cánh' cho du lịch

(Baonghean.vn) - Nghệ An có nhiều sản phẩm nông nghiệp truyền thống độc đáo, cùng với đó là những bản, làng đậm bản sắc văn hóa vùng miền, đặc trưng của từng dân tộc, tộc người. Đây chính là điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP góp phần tạo sản phẩm phục vụ du lịch.
Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét lịch sử vào ngày 2/10 vừa qua, những hộ dân vừa bị mất nhà, mất tài sản tiếp tục trải qua một đêm thấp thỏm lo âu…
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.