Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 6

(Baonghean.vn) - Sáng 7/6, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp dân phiên định kỳ tháng 6.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Đức Cường - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Bùi Thanh An - Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; Hồ Lê Ngọc - Trưởng ban Nội Chính Tỉnh ủy; Ngọc Kim Nam - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan. 

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 6 ảnh 1
Toàn cảnh phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Bà Nguyễn Thị Linh, xóm 8, xã Hưng Chính, thành phố Vinh khiếu nại các văn bản, quyết định của các cơ quan chức năng liên quan đến việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bà. 

Các khiếu nại của công dân Nguyễn Thị Linh xuất phát từ việc giải quyết đơn tố cáo của bà Phan Thị Hòa, hộ liền kề gia đình bà Linh. Theo đó, bà Phan Thị Hòa tố cáo UBND xã Hưng Chính lập khống hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phần diện tích khoảng 70m2 cho gia đình bà Linh.

Đơn tố cáo của bà Phan Thị Hòa đã được các cấp thẩm quyền từ xã Hưng Chính, thành phố Vinh, tỉnh lần lượt vào cuộc giải quyết. Ngày 12/3/2021, UBND tỉnh có văn bản thống nhất với kết quả kiểm tra, rà soát của Thanh tra tỉnh và giao Chủ tịch UBND thành phố Vinh thực hiện hai nội dung. 

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 6 ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Linh, xóm 8, xã Hưng Chính, thành phố Vinh phát biểu. Ảnh: Thành Duy

Trong đó có nội dung thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho gia đình bà Nguyễn Thị Linh sai quy định; đồng thời hướng dẫn gia đình bà làm thủ tục cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng quy định của pháp luật về đất đai. 

Vì trước đó, theo Thanh thanh tra tỉnh, hồ sơ cấp đổi, đơn xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kê khai nguồn gốc sử dụng đất không chính xác; UBND xã Hưng Chính xác nhận nguồn gốc không đúng thực tế; biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất giả mạo chữ ký của các hộ liền kề; không tổ chức họp lấy ý kiến của khu dân cư nhưng vẫn lập hồ sơ có đầy đủ thành phần tham gia ký tên; giấy xác nhận nguồn gốc và quá trình sử dụng đất xác nhận không đúng thực tế; biên bản họp xét duyệt đất ở xóm 8, xã Hưng Chính đã xác nhận nguồn gốc đất không đúng sự thật.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 6 ảnh 3
Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh Lê Sỹ Chiến phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Ngày 27/4/2021, UBND thành phố Vinh đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho gia đình bà Nguyễn Thị Linh.

Không đồng tình với việc bị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia đình bà Nguyễn Thị Linh đã có khiếu nại đến cơ quan chức năng, Hiện nay, UBND thành phố Vinh đang trong quá trình giải quyết khiếu nại.

Tại phiên tiếp công dân, đại diện phòng Tài nguyên Môi trường, lãnh đạo UBND TP. Vinh, Thanh tra tỉnh đã phân tích các căn cứ, quá trình xử lý vụ việc. Các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đã phân tích, trao đổi quan điểm giải quyết vụ việc này.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 6 ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 6 ảnh 5
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Kết luận phiên tiếp công dân, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu UBND TP. Vinh trong quá trình giải quyết đơn khiếu nại của gia đình bà Nguyễn Thị Linh cần đi sâu vào bản chất vấn đề, minh bạch, công tâm, khách quan; không phụ thuộc các kết luận đã ban hành trước đây để giải quyết vụ việc một cách dứt điểm.

Thành phố không chỉ căn cứ hồ sơ, giấy tờ liên quan đến vụ việc, mà còn phải kiểm tra ở thực địa, làm việc đầy đủ với các cơ quan, ban ngành, cá nhân liên quan, tiếp xúc nắm bắt thực tế trên địa bàn.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 6 ảnh 6
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An kết luận phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Trong quá trình xử lý, UBND thành phố Vinh có thể phối hợp với UBND huyện Hưng Nguyên vì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp lần đầu cho gia đình bà Nguyễn Thị Linh do huyện Hưng Nguyên cấp, do lúc đó xã Hưng Chính chưa sáp nhập về thành phố Vinh.

Quá trình giải quyết đơn tố cáo của bà Phan Thị Hòa liên quan đến cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà Nguyễn Thị Linh cho thấy có biểu hiện giả mạo như chữ ký trong quá trình làm hồ sơ. Do đó, người đứng đầu Tỉnh ủy cũng yêu cầu Hội đồng tiếp công dân chuyển hồ sơ vụ việc sang Công an tỉnh để làm rõ dấu hiệu, hành vi cấu thành, trách nhiệm, động cơ của từng cá nhân, tổ chức liên quan, kể cán bộ, công chức, cán bộ cơ sở, công dân. 

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu UBND thành phố Vinh rút kinh nghiệm sâu sắc khi ban hành các quyết định hành chính.

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.